Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia

Góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa ASEAN

Mới đây, tại Kuala Lumpur (Malaysia), trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa có sự phối hợp của Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam (MVFA), Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia đã chính thức ra mắt.

Áo dài bắc chiếc cầu nối giao lưu văn hóa, tôn vinh di sản Việt Nam-Malaysia.
Áo dài bắc chiếc cầu nối giao lưu văn hóa, tôn vinh di sản Việt Nam-Malaysia.

Sự kiện được tổ chức vào thời điểm đầy ý nghĩa, khi Việt Nam kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong khi Malaysia kỷ niệm 68 năm Quốc khánh trong vai trò Chủ tịch ASEAN.

Dự lễ ra mắt có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia; Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam cùng đông đảo công chúng Malaysia...

Tại lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Liên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia chia sẻ: Với những người Việt xa xứ, áo dài không chỉ là niềm tự hào dân tộc mà còn là minh chứng cho sự hội nhập trong khi vẫn giữ gìn bản sắc. Các thành viên câu lạc bộ sẽ nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động gắn kết cộng đồng những người yêu áo dài, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sản, để áo dài không chỉ hiện diện trong cộng đồng người Việt, mà còn được bạn bè Malaysia và người dân các nước trong Hiệp hội hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đón nhận, hướng tới việc công nhận áo dài như một di sản của thế giới.

aodai-2-2377.jpg
Thông qua sự kiện văn hóa về áo dài này, người dân Malaysia biết nhiều hơn đến đất nước và con người Việt Nam.

Đại diện Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia, ông Muhammad Afiq bin Anuar so sánh vẻ đẹp giàu bản sắc và giá trị văn hóa, lịch sử của áo dài Việt Nam với những trang phục truyền thống của Malaysia như “kebaya” hay “baju kurung".

Ông nhấn mạnh việc ra đời Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia sẽ mở ra một cầu nối mới, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa ASEAN, đồng thời thúc đẩy sự trân trọng lẫn nhau giữa các quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế sáng tạo ngày càng phát triển, di sản và thời trang vừa giữ vai trò văn hóa, vừa góp phần tạo ra giá trị mới về giao lưu, thương mại và kết nối con người.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội văn hoá áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm, Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia góp thêm một địa chỉ cho người yêu văn hóa Việt nói chung và áo dài nói riêng tại nước ngoài, trước đó đã có hơn chục câu lạc bộ được ra mắt ở các nước Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Trung Quốc… Trong bối cảnh hiện tại, việc ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại Malaysia thực sự cần thiết, là tiền đề tiến tới ra mắt các câu lạc bộ tại khu vực ASEAN.

Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Malaysia xác định những nhiệm vụ trọng tâm như gắn kết cộng đồng những người yêu áo dài, tổ chức các sự kiện để quảng bá áo dài, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di sản. Xa hơn nữa, câu lạc bộ sẽ nỗ lực góp phần để áo dài được công nhận là di sản văn hóa, nâng tầm vị thế trên trường quốc tế. Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam khẳng định văn hóa không chỉ là ký ức để gìn giữ, mà còn là sức mạnh mềm để chúng ta cùng bước vào tương lai.

Sự kiện ra mắt câu lạc bộ cho thấy sức sống của văn hóa trong việc tạo ra những nhịp cầu mới. Từ vẻ đẹp áo dài và các hoạt động văn hóa nghệ thuật chung quanh tà áo dài, cộng đồng kiều bào đã xây dựng một không gian văn hóa chung tại Malaysia, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc và vun đắp tinh thần đoàn kết ASEAN, nơi mỗi nền văn hóa đều góp phần tạo thành sức mạnh chung.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII thông tin về các điểm mới tại kỳ liên hoan lần này.

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Lần đầu tiên đưa hạng mục Podcast vào nội dung dự thi, mở rộng các cơ quan báo chí tham gia và có sự góp mặt của giám khảo quốc tế, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII-Quảng Ninh 2026 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của báo chí phát thanh trong kỷ nguyên số, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập.

Art lobby được thiết kế, trang trí bằng chính các sản phẩm sáng tạo của sinh viên theo học các ngành về nghệ thuật. (VNU-SIS)

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo qua mô hình hành lang nghệ thuật

Art lobby (hành lang nghệ thuật) được hình thành như không gian học tập mở, nơi các tác phẩm của sinh viên bước ra khỏi phạm vi lớp học để hiện diện trong đời sống thường ngày. Không gian này được trang trí bằng chính các sản phẩm sáng tạo của sinh viên, góp phần tạo nên môi trường học tập giàu cảm hứng và tính tương tác.

Đoàn rước Mẫu đi qua các tuyến phố trung tâm của phường Minh Xuân.

[Ảnh] Đặc sắc Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La

Ngày 30/3, Ủy ban nhân dân phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La năm 2026. Lễ hội là sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có và là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa các di tích cấp quốc gia của tỉnh với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Lắng đọng với thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành

Lắng đọng với thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành

"Mục quang - The Gaze" giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của cố họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội họa và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình ông hình thành ý tưởng, nơi hội họa và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.

Tiếng trống khai hội Đền Bạch Mã 2026.

[Ảnh] Khai hội Đền Bạch Mã năm Bính Ngọ 2026

Sáng 30/3, Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Di tích quốc gia đặc biệt Đền Bạch Mã, một trong những không gian tâm linh tiêu biểu và lâu đời bậc nhất của Thăng Long-Hà Nội. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 30 và 31/3.

Vũ Việt Hà: Người dệt hồn Việt trên tà áo dài suông

Vũ Việt Hà: Người dệt hồn Việt trên tà áo dài suông

Gần hai mươi năm, nhà thiết kế Vũ Việt Hà chọn một việc duy nhất: đánh thức vẻ đẹp nguyên bản của chiếc áo dài suông trên nền chất liệu thuần Việt. Con đường ấy đã đưa tà áo dài truyền thống bước ra sân khấu ngoại giao quốc tế và thổi hồn trong đời sống thường nhật của hàng triệu phụ nữ Việt.

Giới thiệu nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số với du khách.

Hoàn thiện thể chế về văn hóa dân tộc

Hội nhập quốc tế sâu rộng cùng sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ đang tác động trực tiếp đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số. Thực tiễn đặt ra yêu cầu xây dựng cơ sở pháp lý đồng bộ, hiệu lực để nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực văn hóa dân tộc.

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng Phú Yên.

Khai mạc các hoạt động du lịch tỉnh Đắk Lắk năm 2026 và chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng Phú Yên

Thông qua chuỗi hoạt động du lịch năm 2026, tỉnh Đắk Lắk mong muốn quảng bá mạnh mẽ hình ảnh địa phương đến bạn bè trong nước và quốc tế như một điểm đến giàu bản sắc, thân thiện và hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách và các nhà đầu tư, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Lễ hội Cầu ngư Nhơn Hải diễn ra từ ngày 11-13 âm lịch hằng năm thể hiện lòng biết ơn và niềm tin của ngư dân vào vị thần biển cả.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa tâm linh của ngư dân miền biển

Chiều 29/3, tại khu phố Hải Bắc, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai diễn ra lễ hội Cầu ngư vạn chài Nhơn Hải. Đây là một trong những sự kiện văn hóa truyền thống đặc sắc của ngư dân miền biển được tổ chức thường niên vào tháng Hai âm lịch (từ ngày 11 đến 13).

Ngài Pavlin Todorov - Đại sứ Bulgaria cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa của Việt Nam đang lắng nghe Bà Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Bảo tàng gốm Tam Thọ giới thiệu về các hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

Thanh Hóa: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tại Bảo tàng gốm Tam Thọ

Giữa nhịp sống hiện đại, khi áp lực hội nhập và biến đổi đặt ra nhiều thách thức đối với các giá trị truyền thống, câu chuyện bảo tồn di sản đang chuyển dịch mạnh mẽ. Không còn bó hẹp trong phạm vi lưu giữ, trưng bày, di sản đang được nhìn nhận như một nguồn lực phát triển, gắn với giáo dục, du lịch và công nghiệp văn hóa.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Chùa Da.

Khởi công xây dựng Chùa Da ở Nghệ An, nơi thờ tự hơn 500 nhà báo-liệt sĩ

Ngày 28/3, tại phường Vinh Lộc (Nghệ An), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An cùng chính quyền địa phương phối hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng Chùa Da (Âu Lạc cổ tự). Chùa Da không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh, có ý nghĩa văn hóa, lịch sử, mà còn là nơi thờ tự anh linh 534 liệt sĩ nhà báo cách mạng Việt Nam.

[Video] Đề xuất quy định ngày 24/11 là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương

[Video] Đề xuất quy định ngày 24/11 là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương

Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự án nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng. Dự thảo nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị và dự kiến trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Chương trình "Cuộc hẹn với tháng Ba" được dàn dựng với nhiều yếu tố sáng tạo và bất ngờ. (Ảnh: VTV)

VTV3 ghi dấu cột mốc 30 năm bằng “Cuộc hẹn với tháng Ba”

“Cuộc hẹn với tháng Ba” (lên sóng 20 giờ Chủ nhật ngày 29/3 trên VTV3) là chương trình đặc biệt được thực hiện nhân kỷ niệm 30 năm phát sóng của VTV3. Đây là dịp để cùng nhìn lại những chương trình văn hóa, giải trí đã trở thành ký ức đẹp của nhiều thế hệ khán giả yêu mến kênh suốt nhiều năm qua.