Google Doodle tôn vinh một nửa thế giới nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Google đã cập nhật biểu tượng Doodle trên trang chủ của mình nhằm tôn vinh vai trò và cống hiến của một nửa thế giới.

Google Doodle kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 2022. (Ảnh chụp màn hình)
Google Doodle kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 2022. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, khi truy cập vào trang chủ Google, người dùng sẽ thấy một Doodle đặc biệt ngay phía trên thanh công cụ tìm kiếm - một trình chiếu slide nêu bật những đóng góp quan trọng của người phụ nữ trên khắp các lĩnh vực, trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Miêu tả về Doodle Ngày Quốc tế Phụ nữ, Google cho biết: “Biểu tượng Doodle hôm nay là một trình chiếu hoạt hình đưa chúng ta đi khắp thế giới để có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hằng ngày của những người phụ nữ ở các nền văn hóa khác nhau. Từ một người mẹ làm việc tại nhà đến một người thợ sửa xe máy truyền dạy kỹ năng của mình cho thế hệ tiếp theo, mỗi hình minh họa được mô tả trong Doodle được kết nối bởi một chủ đề chung về cách phụ nữ thể vì bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Doodle kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay được thiết kế minh họa bởi Giám đốc nghệ thuật Doodle Thoka Maer. Cô cho biết, cuộc sống trong đại dịch suốt 2 năm qua thật khó khăn đối với mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Chúng ta thường tôn vinh phụ nữ và những thành tựu đáng kinh ngạc của họ trong quá khứ và hiện tại, qua đó truyền cảm hứng cho những phụ nữ trẻ có ước mơ lớn. Cô hy vọng phụ nữ sau khi xem Doodle này sẽ cảm thấy được đánh giá cao và được tôn trọng vì những đóng góp của họ.

“Tôi muốn tất cả phụ nữ có thể thực sự lựa chọn cuộc sống mà họ muốn sống và nhận được tất cả sự tôn trọng mà họ xứng đáng được hưởng. Một bà mẹ nội trợ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ vì con cái. Một giám đốc điều hành tạo ra sự đổi mới, khiến nhân viên có động lực và hạnh phúc. Chúng ta hãy thức dậy vào mỗi buổi sáng và sống có mục đích, dù lớn hay nhỏ, tất cả đều quan trọng”, Thoka Maer chia sẻ.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ 2022 là “Bình đẳng giới hôm nay vì một ngày mai bền vững”. Trong bài phát biểu nhân sự kiện đặc biệt này, Giám đốc điều hành Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) Sima Bahous nhấn mạnh, đây là dịp để chúng ta tôn vinh sức mạnh và tiềm năng của phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời ghi nhận sự dũng cảm, sự kiên cường và khả năng lãnh đạo của họ.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết. (Ảnh: FPT)

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Hợp tác quốc tế giúp Việt Nam chủ động tham gia chuỗi giá trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

FPT và Mila - Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới vừa ký kết hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực và chuyển giao tri thức. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kỳ vọng hợp tác góp phần tạo giải pháp thiết thực, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và định hình quy chuẩn quản trị AI toàn cầu.

PILA (Việt Nam) ký kết hợp tác chiến lược cùng TOTM Technologies (Singapore). (Ảnh: NGỌC ANH)

Thúc đẩy hạ tầng niềm tin số xuyên biên giới trong khu vực ASEAN

Trong tiến trình chuyển dịch sang môi trường số, việc xác thực danh tính, chứng từ và dữ liệu đã trở thành điều kiện tiên quyết nhằm thúc đẩy thương mại xuyên biên giới. Bên cạnh hạ tầng kết nối và hạ tầng dữ liệu, các giao dịch số đòi hỏi một cơ chế kiểm chứng độc lập, nhanh chóng và bảo đảm tính tin cậy giữa các bên.

Quang cảnh Hội thảo tại Hà Nội.

Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược

Hội thảo là cơ hội để các bên cùng trao đổi, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, hướng tới mục tiêu không chỉ kết nối nguồn lực mà còn tạo ra các dự án, sản phẩm và kết quả hợp tác cụ thể phục vụ phát triển đất nước.

Đại diện VNPT VinaPhone và VAEDR ký kết hợp tác. (Ảnh: Ban tổ chức)

VNPT VinaPhone và VAEDR hợp tác phát triển hệ sinh thái học liệu số

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và Hiệp hội Sách Giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam (VAEDR) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) về phát triển và kinh doanh hệ sinh thái học liệu số trên phạm vi toàn quốc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu quốc gia định hướng thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: NDA)

Định danh dữ liệu địa điểm để kết nối các cơ sở dữ liệu

Dữ liệu địa điểm gắn với con người, doanh nghiệp, đất đai, tài sản và nhiều hoạt động kinh tế-xã hội. Việc chuẩn hóa, định danh thống nhất và tạo khả năng liên thông lớp dữ liệu này được xác định là một yêu cầu quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển dịch vụ số và khai thác giá trị của dữ liệu.

Các kỹ sư giám sát hệ thống sản xuất dựa trên AI trong một nhà máy (Ảnh ADOBE STOCK)

AI với khả năng thích ứng trên thị trường lao động

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động sâu sắc đến thị trường lao động toàn cầu. Quá trình chuyển đổi số cùng những thay đổi trong nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp thúc đẩy thị trường lao động chuyển dịch theo hướng linh hoạt hơn. 

Nhóm nghiên cứu của kỹ sư Lưu Xuân Bình thử nghiệm thiết bị đo đạc thể tích vật liệu trên xe tải.

Những sáng chế phục vụ cộng đồng

Từ quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị đo thể tích vật liệu trên xe tải, kỹ sư Lưu Xuân Bình đã phát triển thành công một mã định danh dạng mẫu hình hai chiều-một lựa chọn nữa để định danh đối tượng sau mã vạch và mã QR, với đặc điểm nổi bật là tăng được khoảng cách nhận diện. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nghiêm Đức Long, Đại học Công nghệ Sydney-UTS, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia. (Ảnh: Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia cung cấp)

Mở ra giai đoạn hợp tác mới Việt Nam-Australia, đặc biệt trong khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực

Giáo sư, Tiến sĩ Nghiêm Đức Long, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia (VASEA) kỳ vọng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam và Australia, đặc biệt trong khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực.

Vùng trồng cây Actiso của Công ty Traphaco Sapa đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. (Ảnh: HOÀNG TIẾN)

“Đòn bẩy”cho công nghiệp dược liệu

Sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú cùng nền y học cổ truyền lâu đời, hiện nước ta có thể xây dựng một ngành công nghiệp dược liệu hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh quốc tế.