Gợi mở những định hướng phù hợp chiến lược phát triển cao nguyên xanh Lâm Đồng

Tại diễn đàn, đại diện nhiều bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đã trình bày ý kiến, gợi mở những giải pháp phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển xanh, bền vững của Lâm Đồng.
Các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi tại diễn đàn.
Các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi tại diễn đàn.

Chiều 30/10, tại thành phố Đà Lạt, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn đầu tư “Cao nguyên xanh Lâm Đồng chuyển đổi xanh bền vững: Cơ hội cho nhà đầu tư”.

Diễn đàn thu hút hơn 250 đại biểu là đại diện bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng có nhiều tiềm năng, thế mạnh so với các địa phương trong vùng, như điều kiện tự nhiên thuận lợi; tài nguyên du lịch giàu có, phong phú, đặc sắc; văn hóa dân tộc đa dạng, người dân thân thiện và mến khách; tiềm năng đất đai đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ và hiện đại; nền kinh tế có quy mô khá so với vùng; phát triển khoa học công nghệ, kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế đô thị được quan tâm, thúc đẩy… Từ đó, đã mang lại cho tỉnh Lâm Đồng nhiều lợi thế để phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,37%, tiềm năng lớn để tham gia vào thị trường tín chỉ carbon.

Đại biểu tham dự diễn đàn.

Đại biểu tham dự diễn đàn.

Đồng chí thông tin, khi xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng rất quan tâm đến việc giảm phát thải khí nhà kính (Net-Zero) thông qua định hướng ưu tiên phát triển các dự án về năng lượng tái tạo, xử lý chất thải rắn gắn với công nghệ xử lý hiện đại.

Diễn đàn thu hút hơn 250 đại biểu là đại diện bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Diễn đàn thu hút hơn 250 đại biểu là đại diện bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư chia sẻ về các nội dung liên quan đến nguồn lực, phương thức, giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi cũng như cơ hội của các nhà đầu tư đối với các dự án, các hạng mục chuyển đổi xanh của tỉnh Lâm Đồng.

Đại biểu tham luận tại diễn đàn.

Đại biểu tham luận tại diễn đàn.

Các đại biểu cũng đã gợi mở những thể chế "xanh”, các nguồn lực tài chính cho tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; phát triển rừng, trồng cây bản địa trong định hướng đương đại hướng tới Net-Zero 2050 và giải pháp cải thiện sinh kế cho cộng đồng các dân tộc địa phương; kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình rừng bền vững trên thế giới và giải pháp cho phát triển bền vững rừng Việt Nam, thị trường “tín chỉ carbon”…

Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thông tin những nội dung liên quan định hướng chiến lược các dự án thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thông tin những nội dung liên quan định hướng chiến lược các dự án thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, khái quát định hướng chiến lược các dự án thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh hướng tới mục tiêu Net-Zero 2050. Trong đó nêu bật những định hướng quan trọng của địa phương nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát triển Lâm Đồng hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn.

Diễn đàn diễn ra 2 phiên thảo luận, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp, cùng bàn thảo về quy hoạch và định hướng chuyển đổi xanh, nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng; nguồn lực và mô hình cho phát triển bền vững hướng tới Net Zero 2050 - cơ hội cho nhà đầu tư.

Trên cao nguyên xanh Lâm Đồng.

Trên cao nguyên xanh Lâm Đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái khẳng định, Lâm Đồng luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.