Gỡ rào cản pháp lý để bảo hiểm nông nghiệp đến gần hơn với nông dân

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng cực đoan và thường xuyên, bảo hiểm phục vụ sản xuất nông nghiệp tại khu vực tam nông trở thành công cụ quan trọng giúp nông dân phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tài sản và duy trì sản xuất ổn định.
Tính đến nay, Bảo hiểm Agribank đã giải quyết gần 300.000 hồ sơ bồi thường, với tổng giá trị hơn 6.000 tỷ đồng.
Tính đến nay, Bảo hiểm Agribank đã giải quyết gần 300.000 hồ sơ bồi thường, với tổng giá trị hơn 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số rào cản pháp lý đang khiến bảo hiểm khó tiếp cận người dân, đòi hỏi cần có sự điều chỉnh kịp thời, hợp lý.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp bảo hiểm và chuyên gia tài chính, việc sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng nhằm siết chặt tình trạng ép buộc mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn là cần thiết. Mặc dù vậy, quy định chưa phân biệt rõ giữa bảo hiểm nhân thọ mang tính đầu tư và bảo hiểm phi nhân thọ phòng ngừa rủi ro đang gây hiểu lầm, cản trở hoạt động bảo hiểm thiết yếu, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Quản lý theo từng loại hình sản phẩm

Trong năm 2023 và 2024, ngành bảo hiểm phải đối mặt với nhiều sóng gió dư luận liên quan đến một vài sai phạm cá biệt của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc cá nhân cán bộ. Hệ quả là khách hàng mất niềm tin, ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành và khả năng cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho xã hội và nền kinh tế.

Nhằm lành mạnh hóa hoạt động bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), có hiệu lực từ 1/7/2024, cấm các tổ chức tín dụng ép buộc khách hàng mua bảo hiểm, nhất là bảo hiểm nhân thọ đầu tư, trong quá trình vay vốn.

Tuy nhiên, Luật không phân biệt rõ giữa bảo hiểm nhân thọ mang tính đầu tư (trọng tâm của quy định hướng tới) và bảo hiểm phi nhân thọ như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nông nghiệp (là sản phẩm bảo vệ rủi ro thuần túy, có vai trò quan trọng trong giảm thiểu rủi ro tín dụng và bảo vệ khách hàng).

Điều 113 của Luật quy định ngân hàng thương mại được phép hoạt động đại lý bảo hiểm theo luật kinh doanh bảo hiểm, phù hợp với phạm vi do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định. Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, hoạt động đại lý bảo hiểm bao gồm: tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm; thu xếp giao kết hợp đồng; thu phí; thu thập hồ sơ phục vụ giải quyết bồi thường.

Như vậy, ngân hàng thương mại vẫn được triển khai các hoạt động này, phạm vi do Ngân hàng Nhà nước quy định để phù hợp tính chất ngành ngân hàng.

Nhưng khoản 5 Điều 15 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 lại nghiêm cấm: “các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, người quản lý, người điều hành, nhân viên của tổ chức tín dụng gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức”.

Chính quy định này khiến các tổ chức tín dụng và khách hàng hiểu khác nhau, ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động bảo hiểm qua kênh ngân hàng.

Trên thực tế, một số sản phẩm bảo hiểm, trong đó có sản phẩm bảo hiểm phục vụ nông nghiệp, là giải pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả, giúp người dân phát triển bền vững.

Vì vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia tài chính, loại hình này cần được quản lý phù hợp, không nên áp dụng cứng nhắc như bảo hiểm nhân thọ đầu tư. Bởi các sản phẩm như bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm mùa vụ,… vốn được thiết kế để bảo vệ rủi ro liên quan trực tiếp đến khoản vay, hoàn toàn không mang tính đầu tư, nhưng vẫn bị quy chụp chung.

Điều này dẫn đến một chính sách tốt có thể vô tình trở thành rào cản, làm giảm hiệu quả của tín dụng nông nghiệp. Các ngân hàng e ngại phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm, làm gián đoạn kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, khiến hàng triệu người dân mất cơ hội tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm cần thiết, nhất là ở nông thôn.

Hướng tới bảo vệ nguồn vốn tam nông

Thực tế cũng cho thấy, nếu không có bảo hiểm đi kèm, người nông dân không dám vay vốn đầu tư sản xuất vì sợ rơi vào cảnh trắng tay khi gặp rủi ro như thiên tai, dịch bệnh. Tình trạng nợ xấu tăng, ngân hàng dè chừng cho vay, còn Nhà nước lại phải chi ngân sách hỗ trợ, dẫn đến gánh nặng kép cho nền kinh tế.

Đơn cử khi trận bão Yagi đổ bộ vào Việt Nam, thiệt hại ước tính hơn 85.000 tỷ đồng, nhưng bảo hiểm chỉ chi trả được khoảng 9.000 tỷ – chưa đến 11%.

Riêng tại Quảng Ninh, nơi thiệt hại nặng nhất, chỉ 4,8% tổng thiệt hại được bảo hiểm bồi thường.

Điều này cho thấy, mức độ bảo vệ của ngành bảo hiểm còn quá thấp. Đằng sau những con số bồi thường thấp như vậy cũng cho thấy thực trạng phần lớn rủi ro vẫn đổ lên vai người dân và ngân sách nhà nước.

Nhằm hỗ trợ người nông dân phòng tránh rủi ro thiên tai, dịch bệnh, từ đó ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất, Bảo hiểm Agribank đã được hình thành trong hệ sinh thái của Agribank với mục tiêu đưa dịch vụ bảo hiểm đến tận vùng sâu, vùng xa.


Bảo hiểm Agribank nhân rộng mô hình phân phối với hơn 3 triệu lượt hộ nông dân.

Bảo hiểm Agribank nhân rộng mô hình phân phối với hơn 3 triệu lượt hộ nông dân.

Trong khi nhiều doanh nghiệp bảo hiểm khác tập trung vào thị trường đô thị, Bảo hiểm Agribank kiên định lựa chọn hướng đi đặc thù: bảo vệ người lao động nông thôn, hộ sản xuất nhỏ lẻ - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước thiên tai, rủi ro và biến động kinh tế.

Các sản phẩm bảo hiểm tại khu vực tam nông như bảo hiểm mùa vụ, bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm người vay vốn,… là những giải pháp thiết thực không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất, mà còn góp phần ổn định an sinh xã hội, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong công tác hỗ trợ thiên tai.

Đến nay, Bảo hiểm Agribank đã phát triển và nhân rộng mô hình phân phối với hơn 3 triệu lượt hộ nông dân và hàng chục nghìn doanh nghiệp, trong đó gần 2 triệu khách hàng tham gia bảo an tín dụng phần lớn là nông dân, ngư dân, diêm dân. Đã giải quyết gần 300.000 hồ sơ với tổng giá trị bồi thường hơn 6.000 tỷ đồng, góp phần giúp các cá nhân, hộ vay vốn trả nợ ngân hàng, đủ điều kiện tái vay vốn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, giúp bảo hiểm nông nghiệp tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ người dân, Bảo hiểm Agribank cho rằng, cần bổ sung văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng, phân biệt rõ bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ đầu tư; cho phép ngân hàng giới thiệu, phối hợp cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ liên quan đến khoản vay.

Đồng thời, xây dựng cơ chế đặc thù cho phép vận dụng nhiều phương thức bán hàng, tránh việc coi là ép buộc mua bảo hiểm khi vay vốn. Đặc biệt, với sản xuất nông nghiệp manh mún, phân tán, thiếu liên kết, việc cung cấp bảo hiểm đến từng hộ nông dân rất khó khăn.

Bên cạnh đó, cần xem hợp đồng bảo hiểm rủi ro (đặc biệt thiên tai, thảm họa) là biện pháp bảo đảm vốn vay, đồng thời nâng hạn mức vay với lãi suất ưu đãi.

Kết hợp bảo hiểm với các gói tín dụng nông nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro tín dụng, bảo vệ vốn vay ngân hàng và giúp nông dân yên tâm vay vốn tái đầu tư sản xuất. Cho phép giảm lãi suất vay để tạo điều kiện khách hàng tham gia đầy đủ bảo hiểm. Cho phép tổ chức tín dụng được phép cho vay phí bảo hiểm nếu khách hàng có nhu cầu (tương tự các nước phát triển) để tăng khả năng tham gia bảo hiểm.

Như vậy có thể thấy, khi người nông dân không tiếp cận được bảo hiểm vật nuôi, họ không dám vay vốn đầu tư sản xuất. Khi mất mùa, mất tài sản mà không có bảo hiểm, họ quay về điểm xuất phát nghèo khó.

Khi vay vốn ngân hàng không có bảo hiểm, gặp rủi ro sức khỏe hay thiên tai, họ dễ rơi vào nợ xấu. Hàng triệu nông dân như vậy sẽ khiến chương trình phát triển nông nghiệp bền vững chỉ còn là khẩu hiệu.

Bảo hiểm không chỉ là sản phẩm tài chính – đó là niềm tin, sự bảo vệ và hy vọng. Vì vậy, cần nhìn nhận bảo hiểm cho khu vực nông nghiệp với tư duy phát triển, đổi mới và minh bạch, tránh để một điều luật dù có mục tiêu đúng đắn trở thành rào cản làm mất đi quyền lợi thiết thân của người nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. (Ảnh: MINH PHƯƠNG)

Từ năm 2026, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài

Kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. Nội dung này được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước theo quy định của Quốc hội và Chính phủ, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Khách hàng giao dịch tại VietinBank.

Xây dựng nền tảng vốn cho chu kỳ tăng trưởng mới

Yêu cầu an toàn vốn ngày càng khắt khe và cuộc đua thị phần bước vào giai đoạn quyết liệt. Theo các báo cáo phân tích thị trường, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều ngân hàng đã đồng loạt khởi động kế hoạch tăng vốn, coi đây là bước chạy đà cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 22/1: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 22/1, sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bất chấp dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu vừa và nhỏ, áp lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khiến chỉ số VN-Index giảm nhẹ. Chốt phiên, VN-Index giảm 2,71 điểm (-0,14%), xuống mức 1.882,73 điểm.

Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng phát biểu chỉ đạo.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ đầu tư xây dựng tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/1, Đoàn công tác của Cục Thuế do Phó Cục trưởng Vũ Chí Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thuế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kiểm tra, rà soát tình hình triển khai, đồng thời trao đổi, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 21/1: Cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index giảm sâu dưới mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 21/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực bán trên diện rộng, các nhóm ngành cổ phiếu như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,... chìm trong sắc đỏ cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn. Dù dòng tiền bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 8,34 điểm (-0,44%), xuống mức 1.885,44 điểm.

Một số ngân hàng đã triển khai số hóa thẻ NAPAS cho phép chạm thanh toán vé xe buýt.

Giao dịch thanh toán trực tuyến năm 2025 tăng trưởng hơn 25%

Năm 2025 khép lại với một dấu mốc đáng chú ý của thị trường thanh toán Việt Nam, theo đó, giao dịch thanh toán trực tuyến tăng hơn 25% về số lượng so với năm 2024. Con số này không chỉ phản ánh sự thay đổi hành vi tiêu dùng, mà còn cho thấy hạ tầng thanh toán số ngày càng được xây dựng vững chắc, tạo nền tảng cho nền kinh tế số.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh phát biểu tại cuộc họp.

Hoàn thiện quy định về hàng tồn kho khi hộ kinh doanh chuyển sang kê khai

Chiều 20/1, Cục Thuế tổ chức cuộc họp trực tuyến cơ quan thuế cả nước lấy ý kiến các đơn vị thuộc Cục Thuế và Thuế các tỉnh, thành phố về nội dung hàng tồn kho tại dự thảo Nghị định quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì.

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh và ông Carlos Protto - Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina ký biên bản.

Thúc đẩy đàm phán hiệp định thuế mở ra chương mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam-Argentina

Từ 12-16/1/2026, vòng 1 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Argentina đã được tiến hành tại Thủ đô Buenos Aires, Argentina. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã ký biên bản với Đoàn của Argentina do ông Carlos Protto-Vụ trưởng Quan hệ Thuế quốc tế, Bộ Tài chính Argentina.

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 19/1: Lực mua mạnh tại nhóm cổ phiếu năng lượng giúp VN-Index bật tăng hơn 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 19/1, sắc xanh chiếm ưu trên thế thị trường chứng khoán. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản, năng lượng, ngân hàng, trong đó các mã: GAS, PLX, CTG, HPG và KCB dẫn đầu thanh khoản thị trường. Chốt phiên, VN-Index tăng 17,46 điểm, lên mức 1.896,59 điểm.

Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán tuần mới: Đà tăng có thể vẫn lan tỏa, nhưng cẩn trọng với việc hiện thực hóa lợi nhuận

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi VN-Index nối dài chuỗi tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa tốt và có thể sẽ lấn sang các nhóm chưa tăng trong năm 2025 hoặc nhóm tầm trung. Tuy nhiên, sau mấy tuần tăng rất tốt, nhiều cổ phiếu có thể gặp áp lực bán ra do hiện thực hóa lợi nhuận.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 16/1: VN-Index tăng gần 15 điểm dù khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh

Phiên giao dịch ngày 16/1, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực. Sự trở lại của các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản và công nghệ, đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Dù gặp áp lực bán cuối phiên, VN-Index vẫn chốt phiên trong sắc xanh với mức tăng 14,33 điểm, lên ngưỡng 1.879,13 điểm.

Toàn cảnh hội nghị.

Agribank kiên định sứ mệnh trụ cột “tam nông”

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngành Thuế tăng cường tuyên truyền chính sách thuế mới giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm chắc quy định và tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Đẩy mạnh truyền thông chính sách thuế trong năm 2026

Truyền thông chính sách thuế để đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tạo điều kiện tuân thủ pháp luật cho các đối tượng thi hành là một nội dung quan trọng trong Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026 của Bộ Tài chính với trọng tâm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực thi pháp luật tài chính.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 14/1: Áp lực chốt lời gia tăng, VN-Index mất mốc 1.900 điểm

Phiên giao dịch ngày 14/1, thị trường chứng khoán mở cửa trong sắc xanh nhưng áp lực bán nhanh chóng gia tăng khiến các chỉ số chính rung lắc và chìm trong sắc đỏ. Về cuối phiên, dòng tiền bắt đáy đổ vào cổ phiếu dầu khí đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Chốt phiên, VN-Index giảm 8,49 điểm, xuống mức 1.894,44 điểm.

Ảnh minh họa.

VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, nhóm năng lượng và bất động sản dẫn dắt thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 13/1, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì đà tăng tích cực mặc dù thanh khoản toàn thị trường giảm so với phiên trước. VN-Index đóng cửa tăng 25,6 điểm lên 1.902,93 điểm, được nâng đỡ nhờ nhóm năng lượng và bất động sản bứt phá, trong khi sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/1: Cổ phiếu tài chính đồng loạt “tím trần”, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Phiên giao dịch ngày 12/1, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực với sắc xanh lan tỏa. Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng, tập trung vào các nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán, giúp VN-Index tiếp tục giữ vững đà tăng. Chốt phiên, VN-Index tăng 9,43 điểm (+0,5%), lên mức 1.877,33 điểm.

Phó Ban Tổ chức cán bộ Nguyễn Thị Thanh Xuân phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng.

Cục Thuế: Nâng cao kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin và làm việc với báo chí, truyền thông

Thực hiện chủ trương tăng cường năng lực phát ngôn, cung cấp thông tin và làm việc với báo chí, truyền thông trong các cơ quan hành chính nhà nước, sáng 10/1, Cục Thuế tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng “Kỹ năng trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin, làm việc với báo chí, truyền thông”. Lớp học diễn ra trong 2 ngày 10-11/1/2026.