Giải quyết thủ tục hành chính trong những ngày nghỉ lễ

Hôm nay 30/8, cả nước đã bắt đầu bước vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Tuy nhiên tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương vẫn duy trì hoạt động để bảo đảm giải quyết kịp thời một số thủ tục hành chính cho nhân dân.

Các thủ tục được tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng.
Các thủ tục được tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội được nghỉ 4 ngày (từ thứ Bảy ngày 30/8 đến hết thứ Ba 2/9/2025).

Tuy nhiên, thời điểm này cũng là thời điểm các em học sinh, sinh viên đang làm thủ tục giấy tờ, hồ sơ để nhập học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, nên xã Gia Phú đã bố trí cán bộ, công chức của Trung tâm phục vụ hành chính công trực tiếp tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực tư pháp-hộ tịch cho nhân dân trên địa bàn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, trong sáng hôm (30/8) đã có hàng chục người dân đến làm thủ tục, giấy tờ tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Gia Phú.

Em Phạm Minh Đức, sinh năm 2007, trú tại thôn Hùng Thắng cho biết: Em mới có kết quả đỗ vào Trường đại học Mỏ-Địa chất, theo thông báo của nhà trường em sẽ nhập học từ ngày 7/9, tuy nhiên do nhà cách xa trường nên gia đình em dự kiến ngày 3/9 sẽ xuống Hà Nội để tìm chỗ ở ổn định, trước khi làm các thủ tục nhập học. Nhưng đây cũng là thời gian nghỉ lễ nên ban đầu em nghĩ sẽ không làm kịp hồ sơ để có thể di chuyển như dự tính. Do đó, khi biết được thông tin xã Gia Phú duy trì hoạt động trong một số ngày nghỉ lễ em rất vui mừng, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết hôm nay đến Trung tâm phục vụ hành chính công của xã để hoàn thiện hồ sơ.

z6960095212843-4391de6f6150cbef8d02776870b1cbc1-2840.jpg
Đông đảo người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Gia Phú sáng ngày 30/8.

Cũng tranh thủ thời gian nghỉ lễ được nghỉ làm, chị Hoàng Ngọc Tú, trú tại thôn Xuân Tư đến để làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh. Vui mừng sau khi được cán bộ Đoàn Thanh niên xã hướng dẫn thực hiện các thủ tục trên cổng dịch vụ công trực tuyến, chị Tú chia sẻ: “Tôi bị mất giấy khai sinh từ lâu, nhưng do bận công việc nên chưa thể đi làm lại được, những ngày được nghỉ thì lại vào ngày cuối tuần các cơ quan hành chính không làm việc nên cứ kéo dài mãi. Rất may, dịp nghỉ lễ Quốc khánh này xã Gia Phú vẫn tổ chức giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực tư pháp-hộ tịch trong ngày nghỉ, nên khi biết được thông tin qua thông báo của thôn tôi đã sắp xếp thời gian để đến làm ngay”.

Xã Gia Phú hiện có quy mô diện tích hơn 10.200ha, dân số gần 27.000 người thuộc 14 dân tộc sinh sống tại 42 thôn. Với vị trí địa lý tiếp giáp các tuyến giao thông trọng yếu như Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, Tỉnh lộ 152 và Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Với dân số đông, giao thông thuận lợi nên nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân rất lớn, không chỉ người dân trong xã mà cả những xã lân cận cũng chọn Trung tâm phục vụ hành chính công xã Gia Phú để làm các thủ tục.

z6960130737507-c1a2804bd38858d3da9ca2a7f38b1dfd-2937.jpg
Trung tâm phục vụ hành chính công xã Gia Phú giải quyết thủ tục liên quan đến lĩnh vực tư pháp-hộ tịch cho nhân dân vào buổi sáng ngày 30/8 và 1/9.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, kiêm Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công xã Gia Phú, ngay từ những ngày đầu xã Gia Phú mới đi vào hoạt động, lãnh đạo xã đã thấy được nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của người dân rất lớn, nên xã cũng thường xuyên bố trí cán bộ làm thêm giờ để phục vụ nhân dân.

Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, dự kiến số lượng con em người dân trong xã, cũng như các xã lân cận làm thủ tục nhập học lớn; cùng với đó nhiều người dân đi làm ăn xa trở về nghỉ lễ có nhu cầu giải quyết một số thủ tục hành chính. Do đó, xã Gia Phú đã duy trì hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công để giải quyết thủ tục liên quan đến lĩnh vực tư pháp-hộ tịch cho nhân dân vào buổi sáng ngày 30/8 và 1/9. Người dân khi đến làm các thủ tục trong dịp này sẽ được giải quyết và trả kết quả ngay trong ngày, không phải chờ đợi.

Ủy ban nhân dân xã cũng huy động Đoàn Thanh niên túc trực, hướng dẫn người dân làm các thủ tục trên cổng dịch vụ công bảo đảm nhanh chóng, chính xác.

z6960095221653-2a3a765dcccf4f52e469495c616fecf4-3637.jpg
Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ người dân.

Với tinh thần “vì dân phục vụ” việc duy trì hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công trong những ngày nghỉ đã thể hiện sự đổi mới trong tư duy, hành động của chính quyền địa phương, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Gia Phú trong việc xây dựng mục tiêu “chính quyền gần dân, sát cơ sở”, hướng về nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai đạt 99,997% cử tri đi bỏ phiếu

Cùng với cử tri cả nước, ngay từ sáng sớm, các khu vực bỏ phiếu của tỉnh Lào Cai có đông cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số đến tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Lễ khai mạc diễn ra nghiêm túc, trang trọng, đúng quy định, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử.

Các cử tri nghiên cứu danh sách các ứng cử viên.

Các cử tri tại Học viện Hải quân tham gia Ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu đặt tại Hội trường Học viện Hải quân (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn Học viện đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong không khí nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri cùng Tổ bầu cử xã Tân Trào kiểm tra hòm phiếu.

Ngày hội non sông trên quê hương cách mạng Tuyên Quang

Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng trong cả nước, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bầu cử khối Đại Thắng, phường Lương Văn Trì, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bầu cử tại Lạng Sơn

Sáng 15/3, Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 6 khối Đại Thắng, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nghiên cứu danh sách những người ứng cử niêm yết tại đơn vị bầu cử số 1, xã Bằng Thành. (Ảnh: THÁI SƠN).

Cử tri nơi xa nhất Thái Nguyên nô nức trong Ngày hội non sông

Tại các điểm bầu cử ở các xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, không quản đường xa, đi lại khó khăn, ngay trong sáng sớm nay, đông đảo cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số đã có mặt để thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ 5 giờ 30 phút ngày 15/3, các cử tri thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu sớm tại khu vực bỏ phiếu của đơn vị, sau đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên biên giới.