Giải phóng mặt bằng với kinh phí “0 đồng”

Nằm ở dải đất vùng cao hẻo lánh của tỉnh Yên Bái, hơn một năm về trước, trục đường liên xã nối từ huyện Lục Yên về các xã Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh còn lầy lội, gập ghềnh. Khơi thông nguồn lực, phát triển giao thương, kinh tế, Lục Yên đã có nhiều cách làm phù hợp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở đường.
Tuyến đường mở ra hy vọng mới cho người dân Tân Lập - Tân Lĩnh - Phan Thanh.
Tuyến đường mở ra hy vọng mới cho người dân Tân Lập - Tân Lĩnh - Phan Thanh.

Hy sinh một chút, tương lai đỡ vất vả hơn

Năm 1971, sau khi hồ thủy điện Thác Bà bắt đầu tích nước, hai xã Phan Thanh, Tân Lập (huyện Lục Yên) cũng rơi vào thế “cô lập” khi bị bao vây bởi một bên là núi cao, một bên là hồ nước mênh mông. Trục đường duy nhất nối liên xã Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh sau hàng chục năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Dù tuyến đường chưa nằm trong danh mục đầu tư công trung hạn nhưng trước những ý kiến của nhân dân và mong muốn của cấp ủy, chính quyền địa phương, đầu năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã hai lần về các xã Tân Lập, Tân Lĩnh, Phan Thanh để khảo sát. Từ đây, một Nghị quyết của Tỉnh ủy Yên Bái đã ra đời. Theo đó, tỉnh bỏ kinh phí làm đường; cấp ủy, chính quyền cơ sở vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc, công trình, cây cối trên đất để có mặt bằng sạch giao cho địa phương tiến hành thi công.

Trong thiết kế quy hoạch, gia đình bà Triệu Thị Cư, dân tộc Nùng (thôn São, xã Tân Lập) có diện tích bị thu hồi lớn nhất với hơn 5.000 m2 đất và rừng cây bồ đề. Là hộ nghèo nhưng trước sự vận động, thuyết phục của cả cấp ủy, chính quyền, bà Cư đã đồng thuận nhường đất và rừng cây cho Nhà nước làm đường giao thông. “Vẫn biết hiến đất nhiều như thế thì sau không còn đất canh tác cũng vất vả lắm nhưng có đường rồi, anh em con cháu và dân làng sẽ đỡ vất vả”, bà Cư cho biết.

Cũng như gia đình bà Triệu Thị Cư, sau khi nghe cấp ủy, chính quyền thôn, xã giải thích, anh Đào Ngọc Huệ cũng sẵn sàng hiến hơn 1.500 m2 đất và cả rừng quế mà nhiều năm nay gia đình anh vất vả chăm sóc. “Vườn quế trồng được ba năm, đến ngày chờ thu hoạch thì cán bộ đến vận động chặt bỏ gần 500 gốc cây, cũng trăn trở lắm chứ! Nhưng vì tuyến đường, không chỉ mình mà còn rất nhiều hộ khác cũng hy sinh như vậy. Có đường đẹp thì dân sẽ phát triển được”, anh Đào Ngọc Huệ tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn São cho biết: Tuyến đường qua thôn dài hơn 3 km, đi vào đất của hơn 60 hộ gia đình. Đây đều là những hộ gia đình nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước thì bà con đều sẵn sàng di dời. Từ một vài hộ dân tiêu biểu, phong trào hiến đất đã lan tỏa ra cả thôn, xã. Tân Lập là điển hình để các xã còn lại học tập và làm theo.

Mảnh đất ngọc đang khởi sắc

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh dài gần 18 km, trong đó đoạn qua xã Tân Lập là 11,5 km, ảnh hưởng đến 320 hộ dân, hiến 43.215 m2, trong đó có 15.400 m2 là đất ở và có 5.777 m2 là vật kiến trúc trên đất như chân nền, tường rào. Trong số này có hai hộ phải di chuyển nhà để thực hiện tuyến đường. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi được bắt nguồn từ chính sự tiên phong nêu gương của rất nhiều những hộ dân nghèo trong khắp các thôn, bản. Ông Hoàng Quang Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Lập, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Sau khi tuyến đường thông xe và các chương trình nông thôn mới đi vào thực tế triển khai, tỷ lệ nghèo của xã Tân Lập đã giảm xuống còn 18% so 43% năm 2021. Chúng tôi đang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2023 tiếp tục xuống còn 12% và hoàn thành tiêu chí nông thôn mới vào năm 2025.

Ông Trần Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lục Yên cho biết: Chỉ trong chưa đầy nửa năm, trục đường dài gần 18 km này đã được giải phóng mặt bằng mà không mất một đồng tiền đền bù đất đai, hoa màu, cây cối trên đất. Trái lại, trong quá trình thi công đường, bà con trong bản còn chủ động mang rau, bắt gà… ra tặng những người thợ làm đường. Ngày lễ, Tết bà con còn tổ chức thăm hỏi và mời những người thợ xa nhà về bản chung vui. Con đường từ 3 m bây giờ thành đường cấp IV miền núi. Bà con rất phấn khởi, tổ chức liên hoan mừng đường mới đi qua.

Tuyến đường Tân Lĩnh - Tân Lập - Phan Thanh là một trong những công trình quan trọng của huyện Lục Yên, có nhiệm vụ kết nối liên vùng giữa các xã của huyện, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân, bảo đảm giao thông đi lại thuận tiện trong mùa mưa lũ, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển du lịch trên lòng hồ Thác Bà và các vùng lân cận, tạo liên kết giữa phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Tại mảnh đất ngọc Lục Yên, công tác giải phóng mặt bằng chỉ với “0 đồng” ngày càng được nối dài. Điển hình phải kể tới tuyến đường Lục Yên - Bảo Yên; tuyến đường thuộc xã Liễu Đô - Vĩnh Lạc - Minh Tiến...

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh Trần Chiến Chinh (bên phải) và cựu chiến binh Lê Phú Tháo thời trẻ.

Ký ức đất lửa Hòa Vang (kỳ 1)

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là vùng ven thành phố Đà Nẵng, Hòa Vang đã trở thành chiếc răng nanh thép cắm sâu vào yết hầu quân thù. Giữa vòng vây siết nghẹt của đồn bốt, quân và dân nơi đây đã viết nên bản hùng ca bất tử.

Hoạt động hiến máu tình nguyện tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Bước tiến của công tác nhân đạo

Từ tư tưởng “lấy con người làm trung tâm, lấy lòng nhân ái làm cốt lõi” do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cách đây 80 năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã từng bước xây dựng thành công mô hình hoạt động nhân đạo bền vững, với sức lan tỏa rộng khắp.

Khuyến đọc cách nào thời “số hóa”?

Câu chuyện văn hóa đọc được nhắc nhiều hơn qua các diễn đàn, hội sách, tọa đàm. Sau những sự kiện ấy, một câu hỏi được đặt ra: Chúng ta nên khuyến đọc theo cách nào, khi đời sống đọc đã thay đổi rất nhanh?

Cô và trò Trường tiểu học và THCS Phú Cường, tỉnh Hưng Yên.

Băn khoăn việc chọn sách giáo khoa

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống” để sử dụng thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027 đang đặt ra nhiều băn khoăn khi tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, thị trường xuất bản và hàng chục triệu giáo viên, học sinh.

Dự án có nhiều sáng kiến hay, gần gũi với đời sống.

Lan tỏa nhiều sáng kiến xanh

Trước những tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tìm tòi các giải pháp từ thực tiễn quê hương. Từ lục bình, vỏ tôm, nước nhiễm mặn đến câu chuyện về các loài chim di cư, những sáng kiến nhỏ đang góp phần mở ra cách tiếp cận mới trong hành trình chuyển đổi xanh.

Đón đọc Thời Nay số 1699, phát hành thứ hai, ngày 27/4

Đón đọc Thời Nay số 1699, phát hành thứ hai, ngày 27/4

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Ông Doseba Sinay (ngoài cùng, bên phải) chia sẻ về kế hoạch của WVIV. Ảnh: NVCC

Chung tay xây dựng “Hành lang Xanh”

Trong bối cảnh hệ sinh thái biển và sinh kế ven biển chịu nhiều thách thức, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa khởi động Dự án “Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền trung Việt Nam (Hành lang Xanh)”.

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev (IMChO) 2026 lần thứ 60 tổ chức tại Moscow (Liên bang Nga) đã giành thành tích cao.

Học sinh trải nghiệm kỹ năng lái xe điện an toàn trên mô hình mô phỏng.

Cập nhật an ninh học đường cho Gen Z

Lấy học sinh làm nhân vật trung tâm, để các em được tham gia, được tương tác và thể hiện chính mình, "Tiết học Gen Z" là nơi kiến thức pháp luật được xây dựng thành những câu chuyện sân khấu gần gũi đã góp phần trong việc đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến nhóm đối tượng đang ngồi trên ghế nhà trường.

Giao thông công cộng phải hút khách hơn nữa

Có đi xe bus ở Hà Nội mới thấy bây giờ tình hình chung đã khá hơn trước. Vào bến “to”, khách có vị trí đợi riêng, an toàn. Không gian bến bãi giờ cũng được vệ sinh sạch sẽ hơn, đỡ bụi bặm, mùi mẽ nôn nao, cáu bẩn như ngày trước.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Trẻ khiếm thính tham gia hoạt động ngoại khóa.

Rút ngắn khoảng cách để nối dài yêu thương

“Trong hành trình 14 năm vừa làm mẹ vừa đồng hành cùng con, dù đã gặp nhiều người cùng hoàn cảnh nhưng đối với gia đình, con vẫn là riêng biệt nhất”, chị Nông Thị Tình, thành viên nhóm cha mẹ trẻ khiếm thính ở Thái Nguyên chia sẻ.

Nhịp sống sôi động của thành phố mang tên Bác.

Sức vươn trên thành phố hào sảng, nghĩa tình

Thành phố Hồ Chí Minh sau 51 năm nước nhà thống nhất, đang chuyển động với nhịp phát triển nhanh. Từng đối mặt nhiều khó khăn sau chiến tranh, thành phố đã trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Đề xuất phương án tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7

Dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng do Bộ Nội vụ xây dựng đang được Bộ Tư pháp thẩm định. Trong dự thảo mới nhất này, Bộ Nội vụ chỉ đề xuất 1 phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7, thay vì 2 phương án như đợt lấy ý kiến hồi tháng 3.

Sinh viên Y khoa trong giờ thực hành.

“Mở” nhưng vẫn “siết” tuyển sinh ngành y - dược

Tính đến tháng 4/2026, hơn 15 trường đại học khối y - dược đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến. Trong khi các phương thức xét tuyển ngày càng được mở rộng, thì các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào lại càng được siết chặt, cho thấy tính đặc thù của lĩnh vực đào tạo gắn trực tiếp với sức khỏe con người.

Người dân khắp mọi miền Tổ quốc đều một lòng ngưỡng vọng về cội nguồn.Ảnh: KHIẾU MINH

Hướng về cội nguồn, bồi đắp tinh thần thống nhất

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2026) thống nhất đất nước năm nay diễn ra trong cùng một nhịp thời gian, gợi nên ý nghĩa của dòng chảy văn hóa, lịch sử, ký ức và đương đại.

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An vừa phối hợp Tổ chức Động vật châu Á, Vườn quốc gia Bạch Mã, Chi cục Kiểm lâm Vùng II và các đơn vị liên quan cứu hộ thành công 2 cá thể gấu nuôi nhốt lâu năm.

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát bệnh mạn tính nhằm giúp bảo toàn Quỹ Bảo hiểm y tế.

Không để thất thoát Quỹ Bảo hiểm y tế

Chỉ trong vòng một tháng, anh Nguyễn Văn C (53 tuổi) trú tại phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám tại ba cơ sở y tế khác nhau. Nơi cho thuốc huyết áp, nơi thì thêm thuốc tim, có nơi lại cho làm thêm xét nghiệm. Hồ sơ của anh C, theo cán bộ giám định, không phải là trường hợp hiếm.

Tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh an toàn

Tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh an toàn

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2026 và Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2026-2027.

TS Chu Mạnh Trinh (ngoài cùng bên phải) đi thực tế tại làng gốm Mỹ Thiện.

Ông tiến sĩ của du lịch cộng đồng

“Phải bảo vệ tuyệt đối môi trường tự nhiên”, đó là quan điểm cứng rắn của TS Chu Mạnh Trinh, giảng viên Khoa Sinh - Nông nghiệp - Môi trường Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng).