Giải ngân vốn đầu tư công nhiều tín hiệu tích cực

Sau những tháng đầu năm ì ạch, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công đã có dấu hiệu cải thiện đáng kể trong tháng 5/2025. Hơn 199 nghìn tỷ đồng đã được giải ngân, tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa. (Ảnh: MP)
Ảnh minh họa. (Ảnh: MP)

Cụ thể, tính đến hết tháng 5/2025, tổng vốn đầu tư công đã được giải ngân đạt khoảng 199.325 tỷ đồng, tương đương 22,2% kế hoạch được Thủ tướng giao và 24,1% kế hoạch Quốc hội phê duyệt. Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2024 khi tỷ lệ mới ở mức 20,33% và 21,63% thì thấy tiến độ giải ngân năm nay đang có chuyển biến tích cực.

Đáng chú ý, riêng trong tháng 5, mức giải ngân tăng gần 68.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 4. Đây là nỗ lực đáng kể từ các bộ, ngành và địa phương trong việc thúc đẩy giải ngân vốn.

Trong đó, một số đơn vị trung ương đã đạt tỷ lệ giải ngân rất cao. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu với tỷ lệ giải ngân vượt 86%, tiếp đến là Đài Tiếng nói Việt Nam (trên 73%), Ngân hàng Chính sách xã hội (trên 41%) và Bộ Công an (trên 40%).

Ở cấp địa phương, nhiều tỉnh, thành phố cũng đang bứt tốc, trong đó có Phú Thọ (62,7%), Thanh Hóa (57,8%) và Lào Cai (51,8%). Nhóm các địa phương đạt từ 45–51% còn có Thái Nguyên, Nam Định, Hà Giang, Hà Tĩnh, Hà Nam, Ninh Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu và Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa các đơn vị vẫn còn rất lớn. Có tới 7 tỉnh, thành phố giải ngân chưa tới 15% vốn được giao. Nhiều bộ, ngành trung ương cũng nằm trong danh sách giải ngân dưới 10%.

Theo Bộ Tài chính, công tác giải ngân vẫn bị kéo lùi bởi nhiều vướng mắc quen thuộc nhưng chưa được tháo gỡ rốt ráo. Đầu tiên là vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng. Theo đó, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn thành việc xác định nguồn gốc đất, chưa thống nhất được mức đền bù với người dân, hoặc gặp rắc rối trong hồ sơ pháp lý khi đất đã qua nhiều lần chuyển nhượng. Việc ban hành bảng giá đất tại các địa phương cũng bị chậm trễ do ảnh hưởng từ quá trình sáp nhập đơn vị hành chính theo Luật Đất đai 2024.

Cùng với đó, thị trường vật liệu xây dựng đang biến động mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thi công của nhiều dự án. Việc khan hiếm đất, cát đắp nền hay chi phí nguyên vật liệu tăng cao khiến nhiều nhà thầu gặp khó trong việc duy trì tiến độ, thậm chí phải xin điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Một rào cản lớn khác là sự thay đổi trong bộ máy hành chính tại các địa phương. Việc chuyển đổi mô hình tổ chức theo hướng chính quyền địa phương hai cấp đang gây ra sự gián đoạn trong quản lý, khi nhiều dự án phải điều chuyển từ cấp huyện về tỉnh, hoặc ngược lại. Việc bàn giao hồ sơ, điều chỉnh kế hoạch vốn, phân cấp thẩm quyền bị kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giải ngân.

Trước tình trạng này, Bộ Tài chính đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là trong công tác rà soát, tháo gỡ vướng mắc và phân bổ lại kế hoạch vốn cho phù hợp với thực tế triển khai dự án.

Một trong những giải pháp trọng tâm là xử lý dứt điểm những dự án chậm giải phóng mặt bằng. Bộ cũng đề nghị các địa phương chủ động cập nhật, điều chỉnh kế hoạch vốn theo tình hình mới của tổ chức hành chính để tránh đứt gãy trong quản lý đầu tư công.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần xây dựng kế hoạch giải ngân cụ thể theo từng mốc thời gian, báo cáo định kỳ tiến độ triển khai và cam kết kết quả giải ngân. Trường hợp không bảo đảm tiến độ, vốn sẽ bị thu hồi và điều chuyển sang các dự án có tính cấp bách, tiến độ khả thi hơn.

Đối với các đơn vị đề nghị giảm kế hoạch vốn do không còn nhu cầu, Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ vẫn xem xét hiệu quả giải ngân trên cơ sở phần vốn đã điều chỉnh. Điều này nhằm tránh tình trạng “điều chỉnh để né chỉ tiêu”, làm giảm áp lực thực hiện trên thực tế.

Với mục tiêu giải ngân toàn bộ vốn đầu tư công trong năm 2025, Bộ Tài chính cho rằng, không còn thời gian cho sự chần chừ hay thiếu quyết liệt. Thúc đẩy đầu tư công không chỉ là yêu cầu về tiến độ mà còn là động lực thúc đẩy tăng trưởng và khôi phục nền kinh tế trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng trong nước ngày một tiệm cận giá thế giới, chuyên gia dự đoán giá tiếp tục tăng trong tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ ở mức 4.375 USD/ounce khi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 9 giảm dần. Các chuyên gia cho rằng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Trong nước, giá vàng miếng SJC không đổi sau 1 tuần, mua vào-bán ra ở mức 141-144 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: KHÔI MINH)

Hà Nội tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới về hải quan

Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội) tổ chức Hội nghị đối thoại “Những điểm mới và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan”, với sự tham dự của 150 đại biểu.

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển kinh tế

Đổi mới mô hình phát triển thực chất là đổi mới cách thức nền kinh tế tạo ra giá trị, năng suất và năng lực cạnh tranh từ mô hình tăng trưởng theo chiều rộng dựa vào gia công, lắp ráp sang tăng trưởng theo chiều sâu nhờ lợi thế cạnh tranh bằng tri thức, công nghệ và năng suất.

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

[Video] Ngân hàng Nhà nước triển khai 618 cuộc thanh tra, cảnh báo nguy cơ né quy định cấp tín dụng

Trong báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm, định hướng điều hành những tháng cuối năm 2026, Ngân hàng Nhà nước cho biết có một số dấu hiệu lợi dụng kẽ hở, né tránh quy định về giới hạn sở hữu cổ phần và né quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan.

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là điểm đến du lịch biển hàng đầu của Việt Nam, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Mở rộng không gian phát triển mới

Nghị quyết số 19-NQ/TW về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam đã mở ra nhiều không gian phát triển mới. Nhưng để chuyển hóa những tiềm năng này thành nền tảng bứt phá cho phát triển kinh tế-xã hội, đòi hỏi cần thay đổi tư duy, nâng cao năng lực quản trị, tăng cường chất lượng thể chế và khả năng làm chủ khoa học, công nghệ.

(Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý ngân sách nhà nước phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kho bạc Nhà nước đã triển khai cơ chế chính sách về quản lý ngân sách theo hướng phân cấp, phân quyền, đẩy mạnh cải cách thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, thời gian thanh toán được rút ngắn cho các đơn vị giao dịch, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Sản phẩm SIM du lịch Pottel dành cho khách quốc tế của Vietnam Post.

Vietnam Post chính thức gia nhập thị trường viễn thông

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) công bố chính thức gia nhập thị trường viễn thông di động theo mô hình mạng di động ảo (MVNO), đồng thời lựa chọn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) làm đối tác hạ tầng cho thương hiệu viễn thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công dự án Nhà máy sản xuất bồn chứa độc lập thân thiện với môi trường.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Lễ khởi công Nhà máy sản xuất bồn chứa độc lập thân thiện với môi trường

Sáng 15/8, Công ty trách nhiệm hữu hạn HD Hyundai Eco Vina tổ chức Lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất bồn chứa độc lập thân thiện với môi trường tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự và thực hiện nghi thức khởi công dự án.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Ngày 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ

Sáng 15/8, giá bạc quay đầu tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm. Tại thị trường thế giới, giá bạc tăng 0,36%, giao dịch quanh mức 64,58 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, bạc vẫn còn dư địa tăng nếu vượt thành công vùng kháng cự 65-66 USD/ounce.

Dự án nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành theo kế hoạch trong năm 2026.

Cà Mau: Khơi thông dòng vốn đầu tư công

Trước yêu cầu tăng tốc phát triển để phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030, cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau đang tập trung chỉ đạo quyết liệt giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Dự án Trung tâm hội nghị và triển lãm APEC tại Phú Quốc, tỉnh An Giang đang được đẩy nhanh tiến độ. (Ảnh: NGUYỄN THƯƠNG)

Chủ động kịch bản ứng phó biến động kinh tế

Trước những biến số đầu vào thay đổi, các bộ, ngành, địa phương đang rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng những tháng cuối năm với các giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Đánh bắt cá trên sông Vàm Nao. (Ảnh: THANH DŨNG)

Kỳ lạ loài cá ngựa sông

Tháng 8, mùa nước nổi tràn về vùng châu thổ, các ngư dân vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, tỉnh An Giang lại nhớ về loài cá ngựa sông. Khi trước, nước nổi vào đồng là cá ngựa theo bờ kênh, rạch, bờ sông phóng vào đồng sinh sản.

Chế biến trứng gà ăn liền tại Dabaco Group.

Bài 2: Mở rộng mô hình sản xuất theo chuỗi khép kín

Với hơn 48.000 trang trại và gần 7 triệu hộ chăn nuôi, ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta vẫn cơ bản phân tán. Các mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị, từ con giống đến chế biến chủ yếu mới có ở các tập đoàn lớn. Để ngành chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững, cần nhân rộng mô hình theo chuỗi, xây dựng vùng nuôi tập trung…

Phần đầu tiên của CEO Bootcamp chính thức diễn ra ngày 10-11/8 (Ảnh: VPbank)

VPBank SME CEO Bootcamp: Từ chiến lược hay đến tăng trưởng thực chất

Trong hai ngày của học phần đầu tiên CEO Bootcamp do VPBank SME tổ chức, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp liên tục đặt chiến lược của mình dưới ba phép thử: Có tạo ra lợi thế đủ khác biệt, có khiến khách hàng sẵn sàng trả tiền và tổ chức có đủ năng lực biến lời hứa đó thành kết quả hay không.