Gia tăng làn sóng di cư bất hợp pháp

Hàng chục nghìn người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích khi đang cố gắng tìm đường đến châu Âu trong năm 2024. Đây là cảnh báo được LHQ và các tổ chức nhân đạo công bố mới đây. Trong khi đó, làn sóng di cư bất hợp pháp ở châu Mỹ ghi nhận sự “hạ nhiệt” do các biện pháp cứng rắn của các chính phủ trong khu vực.
Làn sóng người di cư vẫn vượt biển đến châu Âu. Ảnh: AFP
Làn sóng người di cư vẫn vượt biển đến châu Âu. Ảnh: AFP

Hành trình nguy hiểm đến châu Âu

Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), ít nhất 2.200 người tị nạn và người di cư được ghi nhận tử vong hoặc mất tích ở Địa Trung Hải vào năm 2024. Còn dữ liệu của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) lại cho thấy, có 2.368 người tử vong hoặc mất tích dọc theo các tuyến đường biển Địa Trung Hải và Tây Bắc Phi vào năm 2024. Đáng chú ý, nhiều nạn nhân là những người trẻ tuổi và trẻ em.

Trong khi đó, trên các tuyến đường biển Đại Tây Dương, báo cáo của tổ chức phi chính phủ Caminando Fronteras cho hay, ít nhất 10.457 người di cư tử vong hoặc mất tích khi cố gắng đến Tây Ban Nha trong thời gian từ ngày 1/1 đến 5/12/2024. Theo Caminando Fronteras, con số này tăng 50% so năm 2023 và là số người tử vong cao nhất kể từ khi tổ chức này bắt đầu thống kê vào năm 2007, nguyên nhân chính là do sử dụng thuyền ọp ẹp, vùng nước nguy hiểm và thiếu nguồn lực cứu hộ.

Theo báo cáo của UNHCR, tính đến ngày 29/12, có 193.448 người đến châu Âu, phần lớn là đến Italy. Tuy nhiên, Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng đang nổi lên là những điểm đến của làn sóng người di cư. Giới chức Tây Ban Nha cho biết trong năm 2024, nước này tiếp nhận gần 64.000 người di cư bất hợp pháp, mức cao thứ hai kể từ năm 2018, trong đó quần đảo Canary của nước này đã tiếp nhận số người di cư kỷ lục, lên gần 47.000 người.

Những ngày đầu năm 2025, hai chiếc thuyền chở người di cư châu Phi đã bị lật ngoài khơi miền trung Tunisia, khiến 27 người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em; 83 người may mắn được cứu hộ kịp thời. Các nạn nhân và người sống sót đều được tìm thấy ngoài khơi quần đảo Kerkennah, cách bờ biển thành phố Sfax khoảng 20 km.

Làn sóng di cư giảm ở châu Mỹ

Bên kia Đại Tây Dương, số người di cư đi qua các cung đường nguy hiểm để đến Mỹ đã giảm nhờ các biện pháp cứng rắn của chính phủ các nước trong khu vực. Cơ quan Di trú quốc gia Panama cho hay, trong năm 2024, hơn 302.000 người di cư đã nhập cảnh trái phép vào nước này qua đường rừng Darien nằm ở khu vực biên giới với Colombia. Con số này giảm gần 42% so năm 2023, với hơn 520.000 người. Tuy nhiên trong năm 2024, rừng Darien vẫn là một trong những tuyến đường di cư chính và nguy hiểm nhất, khiến ít nhất 55 người thiệt mạng.

Panama cũng đang lên kế hoạch tăng cường hoạt động an ninh và giám sát dòng người di cư tại những khu vực biên giới với sự hỗ trợ của những thiết bị công nghệ tiên tiến, tối ưu hóa việc thông tin liên lạc và gia tăng các hàng rào dây thép gai chặn đường vào rừng Darien. Kể từ tháng 8/2024, Panama cũng đã thực hiện tổng cộng 38 chuyến bay hồi hương gần 1.550 người di cư bất hợp pháp. Trong khi Guatemala thông báo vừa tiếp nhận 522 người di cư trái phép bị trục xuất khỏi Mỹ trong bốn chuyến bay hồi hương đầu tiên thực hiện trong năm 2025 tới quốc gia Trung Mỹ này. Theo số liệu, hơn 97.600 người vượt biên trái phép từ các nước Trung Mỹ đã bị trục xuất khỏi Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2024, tăng 16,4% so cùng kỳ năm 2023.

Trước tình hình này, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đề xuất tổ chức cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mỹ latin ngay trong tháng 1 này để thảo luận các biện pháp giải quyết thách thức liên quan vấn đề tiếp nhận người di cư, nếu Mỹ tiến hành trục xuất hàng loạt và đóng cửa biên giới theo tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trong 8 tháng đầu năm 2024, Mexico ghi nhận hơn 925.000 người di cư trái phép quá cảnh qua lãnh thổ nước này để tìm đường đến Mỹ, tăng gần 132% so cùng kỳ năm trước. Theo thống kê, chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2024 đã làm tăng gấp nhiều lần việc hình thành các đoàn người di cư lớn tiến về khu vực biên giới phía bắc Mexico trước khi các biện pháp nhập cư được thắt chặt.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng tại Lake Cargelligo. Ảnh: DAILY TELEGRAPH

Lỗ hổng an ninh

Chỉ hơn một tháng sau vụ xả súng đẫm máu tại bãi biển Bondi, mới đây Australia lại chứng kiến một vụ nổ súng nghiêm trọng tại thị trấn Lake Cargelligo, huyện Lachlan Shire, bang New South Wales, khiến ba người chết.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Thiện chí không thể từ một phía

Bất chấp nỗ lực bước vào giai đoạn hai thỏa thuận hòa bình về Dải Gaza của Phong trào Hồi giáo Hamas, Israel vẫn tiếp tục có những động thái thách thức sự khởi đầu quan trọng này, cũng như gây bạo lực khiến gần 500 người Palestine thiệt mạng.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Niềm vui ngắn ngủi

Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết giữa chính quyền lâm thời Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Niềm vui ngắn ngủi ấy bị dội gáo nước lạnh chỉ một ngày sau khi thỏa thuận được ký kết bởi giao tranh lại bùng phát dữ dội ở phía đông bắc Syria.

Cây bao báp cuối cùng tại thủ đô CHDC Congo. Ảnh: THE GUARDIAN

Cây bao báp cuối cùng ở Kinshasa

Giữa nhịp đô thị hóa mạnh mẽ của Thủ đô Kinshasa (CHDC Congo), cây bao báp trăm tuổi cuối cùng còn sót lại ở trung tâm thành phố đang trở thành biểu tượng mong manh của ký ức, văn hóa và cuộc đấu tranh giữ lấy mảng xanh cho một đô thị đang nghẹt thở.

Bữa ăn giá rẻ tại một trường đại học của Pháp. Ảnh: FTV

Mở rộng quy mô “bữa ăn một euro” cho sinh viên

Từ tháng 5 tới, Chính phủ Pháp sẽ triển khai chính sách “Bữa ăn một euro” tại toàn bộ các nhà ăn sinh viên trên cả nước. Đây được xem là một trong những ưu tiên nhằm hỗ trợ sinh viên trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang và nhiều áp lực kinh tế kéo dài.

Một cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU về chính sách thuế quan Mỹ. Ảnh: GETTYIMAGES

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và châu Âu

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký năm ngoái, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến hôm nay, ngày 22/1, thảo luận phương án đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ.

Binh sĩ Đức trong một đợt huấn luyện tại Greenland. Ảnh: DW

NATO có thể hoạt động trinh sát tại Greenland

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte ngày mới đây cho biết, đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen và giới chức vùng lãnh thổ tự trị Greenland về “tầm quan trọng của Bắc Cực, bao gồm cả Greenland, trong cấu trúc an ninh tập thể”.

Ngày 17/1, Hiệp ước Biển cả chính thức có hiệu lực. Ảnh: SONG ANH

Cam kết mạnh mẽ bảo vệ biển và đại dương

Ngày 17/1, cộng đồng quốc tế chứng kiến cột mốc mới trong nỗ lực bảo vệ biển và đại dương, khi Hiệp định thực thi Công ước LHQ về Luật Biển bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại vùng biển ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp ước Biển cả) chính thức có hiệu lực.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Cuộc chiến chưa hồi kết

Ngày 17/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ra thông báo cho biết, lực lượng này đã tiến hành một cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt Bilal Hasan al-Jasim - một "thủ lĩnh khủng bố kỳ cựu".

Ảnh: UN

Ưu tiên cho năm mới của LHQ

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trong ảnh) vừa có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Bài phát biểu nêu bật những ưu tiên then chốt trong chương trình nghị sự của LHQ cho năm 2026.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Cuốn truyện tranh đắt giá

Cuốn truyện tranh đắt giá

Theo AP, một bản sao quý hiếm của cuốn truyện tranh “Action Comics No.1” (trong ảnh), ấn phẩm lần đầu giới thiệu nhân vật Siêu nhân (Superman) tới công chúng và từng bị đánh cắp khỏi nhà của nam diễn viên Nicolas Cage, đã được bán với giá kỷ lục 15 triệu USD.

Đại diện thương mại của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản tại một sự kiện hợp tác. Ảnh: ASAHI

Chuyến công du chiến lược

Tiếp nối thành công từ chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao láng giềng bằng chuyến thăm Nhật Bản.

Chiến dịch trấn áp tội phạm mafia ở Italy. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy chặt đứt mắt xích mafia

Một tòa án Italy vừa tuyên án hàng chục bị cáo thuộc ba băng nhóm mafia khét tiếng nhất nước này với tội danh buôn bán ma túy, rửa tiền và thực hiện hàng loạt vụ phạm tội tài chính tại vùng Lombardy. Vụ án gây chấn động bởi số lượng các bị cáo và tính chất phức tạp.

Biếm họa: OGUZ GUREL

“Lá chắn số”

Trong báo cáo công bố ngày 13/1, Cơ quan Giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp nhận định: Mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh - thiếu niên.

Ở tuổi 68, bà là nữ nghệ nhân cuối cùng còn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống này. Ảnh: CNN

Người giữ hồn mạt chược giữa đô thị Hong Kong

Giữa tốc độ đô thị hóa chóng mặt của Hong Kong (Trung Quốc), bà Ho Sau-Mei vẫn lặng lẽ ngồi trong cửa tiệm nhỏ khắc từng quân mạt chược bằng tay. Ở tuổi 68, bà là nữ nghệ nhân cuối cùng còn bền bỉ gìn giữ một nghề thủ công được xem là di sản văn hóa đang dần mai một.

Mẫu xe Bee được trang bị tấm pin mặt trời trên nóc. Ảnh: BAKO MOTORS

Xe điện năng lượng mặt trời tại Tunisia

Thị trường xe điện (EV) tại châu Phi đang tăng trưởng nhanh nhưng vẫn phụ thuộc đáng kể vào điện lưới. Trong bối cảnh đó, nhu cầu về giải pháp giao thông sạch và phù hợp điều kiện địa phương ngày càng trở nên cấp thiết.

Các đại biểu tham quan một số cơ sở vật chất và trang thiết bị huấn luyện. Ảnh: VB

Bước trưởng thành mới của lực lượng gìn giữ hòa bình

Trong không khí sôi nổi chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 9/1, Bộ Công an phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trường đại học Thủy lợi, cơ sở Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên để xây dựng Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình (GGHB), Bộ Công an.

Những học viên của Roshni Baji. Ảnh: THE GUARDIAN

Những phụ nữ “thắp sáng” Pakistan

Tại Pakistan, một quốc gia còn nặng định kiến giới, hàng trăm phụ nữ đã âm thầm bước vào lĩnh vực kỹ thuật điện và năng lượng, công việc vốn chỉ dành cho đàn ông. Bằng tay nghề, sự kiên trì và lòng dũng cảm, những thợ điện đặc biệt này đang làm thay đổi cách cộng đồng nhìn nhận vai trò của phụ nữ.

Nguồn: TWIMG

Bước lùi đáng tiếc

Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).

Một cuộc diễn tập chống khủng bố tại Pháp.Ảnh: LA PROVENCE

Cuộc chiến dài hơi của nước Pháp

Hơn một thập kỷ sau những vụ tấn công đẫm máu làm rung chuyển nước Pháp, Paris khẳng định đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố khi ngăn chặn thành công hàng chục âm mưu. Tuy nhiên, giới chức an ninh cảnh báo mối đe dọa vẫn ở mức rất cao, thậm chí đang biến đổi theo những cách khó lường hơn.

Các nhà lãnh đạo EU và Jordan gặp gỡ tại Thủ đô Amman. Ảnh: AP

Cái bắt tay nồng ấm

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Jordan vừa được tổ chức hôm 8/1, tại Thủ đô Amman.