Gia tăng ca nhiễm HIV trong cộng đồng MSM do sử dụng chất kích thích

Hành vi sử dụng chất kích thích khi quan hệ tình dục trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (chemsex hoặc high fun…) làm giảm sử dụng bao cao su, tăng quan hệ tình dục tập thể và các hành vi nguy cơ cao về sức khỏe khác, do đó làm tăng khả năng lây truyền HIV và viêm gan. Đây là thách thức đặt ra cho Việt Nam khi nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tham gia chemsex khó tiếp cận và trong khu vực có xu hướng dịch chuyển từ hút ma túy đá sang tiêm chích.
Hội nghị lần thứ 6 của khu vực về chủ đề can thiệp cho người sử dụng chất khi quan hệ tình dục thu hút sự quan tâm của hơn 300 đại biểu đến từ các nước trong khu vực.
Hội nghị lần thứ 6 của khu vực về chủ đề can thiệp cho người sử dụng chất khi quan hệ tình dục thu hút sự quan tâm của hơn 300 đại biểu đến từ các nước trong khu vực.

Tại Hội nghị lần thứ 6 của khu vực về chủ đề can thiệp cho người sử dụng chất khi quan hệ tình dục (chemsex) với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong đó có Văn phòng khu vực của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại châu Á-Thái Bình Dương ngày 6-7/11 vừa qua, nhiều câu chuyện về chemsex của các nước trong khu vực đã được chia sẻ. Mỗi nước đang có những sáng kiến, phương pháp hỗ trợ phù hợp với bối cảnh quốc gia cho cộng đồng MSM để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và những nguy cơ khác về sức khỏe.

Nhóm MSM đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV do hành vi quan hệ tình dục không an toàn khi sử dụng chất kích thích

Việt Nam ước tính hiện nay có khoảng 267.391 người đang sống chung với HIV. Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 11.421 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính, 1.263 trường hợp tử vong. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV đầu năm đến nay có 82,9% là nam giới, đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất là nam quan hệ tình dục đồng giới (42,2%).

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm MSM trong giám sát trọng điểm HIV tăng từ 7,4% năm 2016 lên 12,5% năm 2022.

Kết quả các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, nhóm người chuyển giới nữ cũng là một trong những nhóm được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV với tỷ lệ hiện nhiễm HIV tại Hà Nội là 5,8% năm 2022, tại TP Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 6,8% năm 2004 tăng lên 18% năm 2016 và 16,5% năm 2020.

Việc sử dụng chất ma túy dạng kích thích được cho là một trong những nguyên nhân gây ra việc tăng nhanh ca nhiễm HIV ở nhóm MSM.

Kết quả nghiên cứu do The Lighthouse Social Enterprise thực hiện vào năm 2020 về rủi ro tình dục ở nam giới Việt Nam quan hệ tình dục đồng giới sử dụng chất kích thích dạng Amphetamine cho thấy nhóm MSM tham gia chemsex khi còn khá trẻ, với độ tuổi trung bình là 20 tuổi.

Đại diện Việt Nam chia sẻ tại chương trình.

Đại diện Việt Nam chia sẻ tại chương trình.

Trong số 269 người MSM Việt Nam từ 18 tuổi trở lên tham gia khảo sát, có 71% người tham gia không phải lúc nào cũng sử dụng bao cao su và chất bôi trơn trong mỗi buổi chemsex và 5% thậm chí không bao giờ sử dụng các biện pháp bảo vệ này. Điều đáng báo động là chỉ 11% người tham gia biết tình trạng HIV/STIs (bệnh nhiễm trùng lây qua quan hệ tình dục) của tất cả bạn tình của họ trong mỗi lần chemsex. 34% chỉ biết tình trạng của một số ít người và 31% thậm chí không biết gì cả.

98% số người được hỏi cho rằng các dịch vụ giảm thiểu tác hại có phần cần thiết. Tuy nhiên, MSM vẫn là nhóm dễ bị tổn thương và MSM tham gia chemsex càng lo lắng hơn khi tiếp cận các dịch vụ giảm thiểu tác hại. Nghiên cứu cho thấy hơn 90% người tham gia lo lắng, ở các mức độ khác nhau, về việc bị các nhà cung cấp dịch vụ y tế đánh giá, đối xử kém hoặc tiết lộ thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, tình trạng sử dụng chất kích thích trong nhóm MSM làm ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu nhóm đối tượng khách hàng nguy cơ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy, 90% đối tượng được khảo sát đã từng sử dụng chất trong quan hệ tình dục. Trong các chất đó, ma túy tổng hợp chiếm tới 58%.

Khi sử dụng chất này, tỷ lệ người MSM quan hệ tình dục không an toàn rất cao. "Đó là một trong những lý do khiến số ca nhiễm HIV trong cộng đồng MSM gia tăng nhanh trong vài năm gần đây”, bà Tâm nói.

Lo ngại xu hướng gia tăng sử dụng chất gây ma túy dạng kích thích qua đường tiêm chích

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Giảng viên cao cấp khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, sử dụng chất ma túy dạng kích thích mang lại nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe. Nguy cơ nhiễm HIV là hiện hữu với nhóm MSM khi dùng chất kích thích có xu hướng quan hệ tình dục với nhiều người hơn, hành vi tình dục không có biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su; sử dụng bơm kim tiêm chung, dùng thuốc chung làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm qua các dụng cụ tiêm chích; quên đi các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV như uống thuốc dự phòng PrEP.

“Nhiều quốc gia phát triển như Hàn Quốc, hay ở Đông Nam Á như Singapore có quy định chặt chẽ về sử dụng ma túy có báo cáo về gia tăng tỷ lệ sử dụng chất kích thích trong quan hệ tình dục, đặc biệt trong nhóm MSM. Nghiên cứu của chúng tôi tại Việt Nam cũng nhận thấy khuynh hướng sử dụng chất kích thích dạng ma túy gia tăng gần đây. Đây là điều cần cảnh báo vì làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV, đặc biệt cho giới trẻ”, ông Dũng nói.

Ngoài HIV, người thực hành chemsex có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất dẫn đến rối loạn lo âu, mất ngủ, căng thẳng, bị stress, trầm cảm và đặc biệt có một số ít bị loạn thần. Khi dùng chất không cẩn thận có nguy cơ ngộ độc và trên thế giới nhiều người đã bị tử vong do ngộ độc chất.

Nhiều ý kiến lo ngại về tình trạng dịch chuyển từ sử dụng chất kích thích từ đường hút qua đường tiêm chích.

Nhiều ý kiến lo ngại về tình trạng dịch chuyển từ sử dụng chất kích thích từ đường hút qua đường tiêm chích.

Là đại diện cho một tổ chức cộng đồng hỗ trợ nhóm MSM tại Việt Nam, ông Bảo Ân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sức khỏe nam giới và cộng đồng (CARMAH) cho hay, một số nước, đặc biệt là Thái Lan gần đây đã cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm HIV thông qua xu hướng gia tăng sử dụng chất ma túy dạng kích thích qua đường tiêm chích.

“Trước đây, các bạn sử dụng ma túy đá qua đường hít, thì giờ đây không ít bạn MSM lại ưa thích tiêm chích ma túy với suy nghĩ giảm bớt các nguy cơ sức khỏe liên quan đến răng miệng và hô hấp. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn do tăng gấp đôi nguy cơ: lây qua đường máu và lây qua đường tình dục. Tôi nghĩ, khi xu hướng này gia tăng ở một số nước, thì tới đây, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với câu chuyện này và chúng ta cần phải có những biện pháp tư vấn, hỗ trợ, can thiệp sớm để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV”, ông Ân nói.

Có thể bạn quan tâm

Bảo hiểm xã hội giúp người dân giảm gánh nặng khi khám chữa bệnh. (Ảnh A.T)

Bắc Ninh: Tăng cường kiểm soát quy trình, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Trước phản ánh người dân đã đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa ghi nhận gia hạn trên hệ thống, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh sai phạm, đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn các biện pháp để người tham gia bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch và ê-kíp thực hiện kỹ thuật TAVI cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Lần đầu thực hiện TAVI tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, cứu người bệnh 80 tuổi hẹp van tim nặng

Lần đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) cho người bệnh 80 tuổi bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim và nhiều bệnh nền. Thành công này mở thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật tim mạch chuyên sâu cho người dân ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi tiếp nhận và điều trị cho người bệnh đến từ nhiều địa phương trong tỉnh và khu vực lân cận.

Bước tiến mới trong phẫu thuật gan tại Ninh Bình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt gan trung tâm cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan do viêm gan B. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, có độ khó cao trong phẫu thuật gan mật, hiện mới được triển khai tại một số trung tâm có nhiều kinh nghiệm.

Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Raglai đến khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại điểm Trạm Y tế Phước Kháng thuộc Trạm Y tế xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ những điểm trạm giữa vùng khó, cán bộ y tế đang từng ngày đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng để tuyến y tế cơ sở thật sự trở thành “lá chắn” đầu tiên bảo vệ sức khỏe cộng đồng, không chỉ có sự tận tâm của người thầy thuốc, mà cần một nền tảng đủ mạnh về nhân lực, cơ sở vật chất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt chính thức đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo. (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng: Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sáng 11/8, tại phường Xuân Hương-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu điều trị suy thận mạn, đồng thời mang đến cho người dân thêm lựa chọn điều trị thuận tiện tại địa phương.

Kính áp tròng ngày nay không đơn thuần là một sản phẩm mang tính thẩm mỹ mà đã trở thành một trong những giải pháp hỗ trợ điều chỉnh thị lực được nhiều người lựa chọn. (Ảnh: Anh Thư)

Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số

Không phải đến khi nhìn mờ, nhức mắt hay độ cận tăng mới cần quan tâm đến thị lực. Trong một xã hội mà đôi mắt phải làm việc nhiều hơn cùng màn hình, công việc và nhịp sống hiện đại, chăm sóc thị lực đang dần chuyển từ tâm thế “có vấn đề mới xử lý” sang chủ động phòng ngừa, theo dõi và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quang cảnh Hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tiếp tục nghiên cứu tối ưu nuôi cấy tế bào gốc trung mô thúc đẩy các liệu pháp y học tái tạo

Tại hội nghị khoa học toàn quốc về Công nghệ Sinh học 2026 vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Tế bào Mescells có báo cáo chuyên sâu về “Phân tích một số thông số quy trình trọng yếu trong nuôi cấy tế bào gốc trung mô bằng mô hình động học tăng trưởng”.

Trung tâm Y tế khu vực Đoan Hùng nơi diễn ra sự cố y khoa khiến một bệnh nhi tử vong.

Sở Y tế Phú Thọ thông tin về sự cố y khoa khiến một bệnh nhi tử vong

Liên quan trường hợp bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật viêm ruột thừa tại Trung tâm Y tế khu vực Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Nguyễn Giang Long thông tin, ngay sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá toàn diện quá trình tiếp nhận, thăm khám, phẫu thuật tại Trung tâm.