Gia đình 2 người bệnh chết não hiến tạng của người thân để hồi sinh cho 12 cuộc đời

Hai gia đình người bệnh chết não ở Phú Thọ đã đồng lòng đưa ra quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo có cơ hội được "hồi sinh" cuộc sống mới.
Ê-kíp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật lấy tạng từ người chết não.
Ê-kíp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật lấy tạng từ người chết não.

Đó là bệnh nhân nam 41 tuổi ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, vào viện trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán xuất huyết não do tăng huyết áp. Sau 11 ngày được các bác sĩ nỗ lực điều trị và hồi sức tích cực, tình trạng của người bệnh không cải thiện, hôn mê sâu, mất các phản xạ và dần rơi vào trạng thái chết não. Hiện tại, người bệnh đã qua 3 lần đánh giá và được chẩn đoán chết não.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam 41 tuổi ở thị xã Phú Thọ, vào viện trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán xuất huyết não do vỡ phình động mạch não trước. Do tình trạng của người bệnh quá nặng, sau 2 ngày tích cực điều trị, người bệnh cũng dần rơi vào trạng thái chết não. Hiện tại, người bệnh đã qua 3 lần đánh giá và được chẩn đoán chết não.

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn cho gia đình hai người bệnh về việc hiến mô, tạng để cứu được nhiều người khác và đã nhận được đồng ý của gia đình.

Bác sĩ thăm hỏi động viên người thân của người hiến tạng.

Bác sĩ thăm hỏi động viên người thân của người hiến tạng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với gia đình hai người bệnh, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hiến tặng mô, tạng; đồng thời, phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Trung tâm ghép tạng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Ghép mô và bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Mắt trung ương,... để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép.

Ngay trong đêm 25/12, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện phẫu thuật lấy tim, gan, 2 thận và 2 giác mạc của người bệnh ở huyện Yên Lập.

Ngay sau đó, 2 thận đã được ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các mô, tạng còn lại gồm tim, gan, giác mạc được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương ngay trong đêm để ghép cho những người bệnh đang chờ ghép.

Ngay trong đêm tạng của người hiến được chuyển về các bệnh viện Trung ương.

Ngay trong đêm tạng của người hiến được chuyển về các bệnh viện Trung ương.

Trong sáng 26/12, ê-kíp phẫu thuật lấy tạng tiếp tục thực hiện lấy các mô, tạng của người bệnh ở thị xã Phú Thọ. Dự kiến các mô, tạng được lấy gồm tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc. Trong đó, 2 thận sẽ được ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các mô, tạng còn lại gồm tim, gan, giác mạc sẽ được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Mắt trung ương để ghép cho những người bệnh đang chờ ghép khác.

Như vậy, từ các mô, tạng lấy của hai người bệnh chết não ở Phú Thọ đã đem đến cơ hội "hồi sinh" 12 cuộc đời, mở ra cho những người bệnh một tương lai tươi sáng, khỏe mạnh và một cuộc sống chất lượng hơn.

Tnh từ tháng 6 đến nay, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có 5 trường hợp chết não đã được người nhà đồng ý hiến mô, tạng.

Có thể bạn quan tâm

Một trong những ngôi nhà của người dân ở xã Na Sang bị hư hỏng do mưa lớn trong đêm 8/7.

Điện Biên tiếp tục bị thiệt hại do mưa lớn

Mưa lớn kéo dài từ ngày 5/7, nhất là trận mưa trong đêm 8 và rạng sáng 9/7, đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cây cối hoa màu và giao thông trên điểm sạt lở đất, cây đổ, ách tắc giao thông trên các tuyến Quốc lộ 6 và Quốc lộ 12 tại Điện Biên. Nhiều hộ dân phải di dời nhà ở khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Du lịch tỉnh nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2026).

Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm du lịch bốn mùa

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước tạo đột phá; xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm du lịch bốn mùa của cả nước, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Người dân thôn Trống Là, xã Khao Mang chỉ những vết rạn, nứt do việc nổ mìn gây ra. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai: Nhiều những hệ lụy từ dự án thủy điện Hồ Bốn 2 với người dân vùng cao Khao Mang

Mất nước sinh hoạt, nhiều nhà dân xuất hiện vết nứt cùng nhiều điều bất thường xảy ra sau khi dự án thủy điện Hồ Bốn 2, thuộc Công ty cổ phần thủy điện Nậm Kim, được triển khai tại thôn Trống Là, xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai. Người dân chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý kịp thời.

Đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu kiểm tra thiết bị phục vụ học tập của học sinh tại Trường Nội trú liên cấp Phong Thổ.

Sẵn sàng khánh thành Trường nội trú liên cấp Phong Thổ tại Lai Châu

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân khi kiểm tra thi công tại Trường nội trú liên cấp Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Tổng công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục bảo đảm khánh thành công trình trước ngày 20/7.

Nhà dân bị lũ làm sập. (Ảnh cắt từ clip)

[Video] Mưa lũ làm sập nhà dân tại Lai Châu

Báo cáo từ Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Lai Châu, từ ngày 5 đến sáng 8/7, trên địa bàn của tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn kéo dài, làm sạt lở đất đá; nước sông, suối dâng cao, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân và công trình công cộng.

Đồng chí Nguyễn Đình Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chủ trì cuộc làm việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn.

Sơn La gỡ vướng cho các dự án đầu tư, thúc đẩy sớm đưa vào khai thác

Ngày 7/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Đình Việt chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành và doanh nghiệp để rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, có các dự án chậm tiến độ hoặc còn tồn tại về đất đai, thủ tục đầu tư và nguồn vốn.

Bác sĩ Trung tâm II tiến hành khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Sơn La.

Khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật ở Sơn La

Ngày 6/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, Sở Y tế tỉnh phối hợp Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam (Trung tâm II) cùng các đơn vị tài trợ khai mạc chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”, tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Mưa lũ gây thiệt hại tại xã Lê Lợi, Lai Châu.

Lai Châu: Một người thiệt mạng do lũ cuốn trôi

Đêm 5/7, rạng sáng 6/7, trên địa bàn xã Lê Lợi (Lai Châu) xảy ra mưa lớn kéo dài, khiến mực nước tại các khe, suối dâng cao, xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá tại nhiều khu vực gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân; đồng thời làm 1 người dân tại xã Lê Lợi thiệt mạng do lũ cuốn trôi.