Gia đình 2 người bệnh chết não hiến tạng của người thân để hồi sinh cho 12 cuộc đời

Hai gia đình người bệnh chết não ở Phú Thọ đã đồng lòng đưa ra quyết định hiến tạng của người thân để giúp nhiều người bệnh hiểm nghèo có cơ hội được "hồi sinh" cuộc sống mới.
Ê-kíp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật lấy tạng từ người chết não.
Ê-kíp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật lấy tạng từ người chết não.

Đó là bệnh nhân nam 41 tuổi ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, vào viện trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán xuất huyết não do tăng huyết áp. Sau 11 ngày được các bác sĩ nỗ lực điều trị và hồi sức tích cực, tình trạng của người bệnh không cải thiện, hôn mê sâu, mất các phản xạ và dần rơi vào trạng thái chết não. Hiện tại, người bệnh đã qua 3 lần đánh giá và được chẩn đoán chết não.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam 41 tuổi ở thị xã Phú Thọ, vào viện trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán xuất huyết não do vỡ phình động mạch não trước. Do tình trạng của người bệnh quá nặng, sau 2 ngày tích cực điều trị, người bệnh cũng dần rơi vào trạng thái chết não. Hiện tại, người bệnh đã qua 3 lần đánh giá và được chẩn đoán chết não.

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn cho gia đình hai người bệnh về việc hiến mô, tạng để cứu được nhiều người khác và đã nhận được đồng ý của gia đình.

Bác sĩ thăm hỏi động viên người thân của người hiến tạng.

Bác sĩ thăm hỏi động viên người thân của người hiến tạng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với gia đình hai người bệnh, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hiến tặng mô, tạng; đồng thời, phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Trung tâm ghép tạng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Ghép mô và bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Mắt trung ương,... để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép.

Ngay trong đêm 25/12, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Mắt Trung ương đã thực hiện phẫu thuật lấy tim, gan, 2 thận và 2 giác mạc của người bệnh ở huyện Yên Lập.

Ngay sau đó, 2 thận đã được ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các mô, tạng còn lại gồm tim, gan, giác mạc được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương ngay trong đêm để ghép cho những người bệnh đang chờ ghép.

Ngay trong đêm tạng của người hiến được chuyển về các bệnh viện Trung ương.

Ngay trong đêm tạng của người hiến được chuyển về các bệnh viện Trung ương.

Trong sáng 26/12, ê-kíp phẫu thuật lấy tạng tiếp tục thực hiện lấy các mô, tạng của người bệnh ở thị xã Phú Thọ. Dự kiến các mô, tạng được lấy gồm tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc. Trong đó, 2 thận sẽ được ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các mô, tạng còn lại gồm tim, gan, giác mạc sẽ được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Mắt trung ương để ghép cho những người bệnh đang chờ ghép khác.

Như vậy, từ các mô, tạng lấy của hai người bệnh chết não ở Phú Thọ đã đem đến cơ hội "hồi sinh" 12 cuộc đời, mở ra cho những người bệnh một tương lai tươi sáng, khỏe mạnh và một cuộc sống chất lượng hơn.

Tnh từ tháng 6 đến nay, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có 5 trường hợp chết não đã được người nhà đồng ý hiến mô, tạng.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.