Gần 200 ngày cho một kỳ tích y khoa

Giờ đây Nguyễn Quốc Trình đã coi Bệnh viện Bạch Mai là ngôi nhà thứ hai, nơi em được hồi sinh sự sống. Còn với thầy thuốc, đây là ca bệnh rất đặc biệt (hiếm gặp, khó chẩn đoán, khó điều trị, luôn ở tình trạng nguy kịch, bệnh nhân lại có gia cảnh khó khăn) và thời gian nằm viện liên tục dài nhất… Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, những người thầy thuốc “bông mai trắng” lại ghi thêm một kỳ tích y khoa.
PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trao giấy ra viện cho bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình. (Ảnh: THẾ ANH)
PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trao giấy ra viện cho bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình. (Ảnh: THẾ ANH)

Buổi lễ tiễn bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình ra viện được tổ chức trong phòng họp nhỏ đầy cảm xúc. Khi được đề nghị phát biểu, chàng trai trẻ xúc động đến nỗi không diễn đạt được hết ý nguyện của mình muốn nói với các y, bác sĩ. Và hình ảnh người mẹ nhỏ bé của Trình vào tận phòng Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ thay mặt gia đình tặng bó hoa tri ân thì chúng tôi hiểu niềm vui lớn nhất của người thầy thuốc chính là khi thấy bệnh nhân được hồi sinh sự sống...

Nhưng để có buổi lễ xúc động đó là một chặng đường dài, phải vượt qua biết bao khó khăn với cả người thầy thuốc và người bệnh. Thậm chí đã có những lúc gia đình và người bệnh xin được thuận theo ý trời - “Bỏ điều trị, về nhà chờ chết”.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thái Sơn, Trưởng khoa Da liễu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tháng 12/2023, bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình (giới tính nam, quê ở Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng loét trợt niêm mạc miệng nặng, kèm theo tổn thương da đa dạng với các biểu hiện sẩn, mảng đỏ tím, mụn nước, bọng nước rải rác khắp toàn thân. Tổn thương da nhanh chóng tiến triển thành các mảng trợt rộng, chiếm tới 70% diện tích cơ thể. Tổn thương loét trợt niêm mạc miệng đau rát nhiều khiến bệnh nhân ăn uống kém, thể trạng nhanh chóng suy kiệt. Ngoài biểu hiện nghiêm trọng về da và niêm mạc, các bác sĩ còn phát hiện người bệnh có khối u lớn sau phúc mạc, kích thước khá lớn đè, đẩy nhiều tạng chung quanh.

Với hình thái tổn thương da đa dạng, bệnh nhân đã được chỉ định sinh thiết da nhiều lần, nhưng mỗi lần sinh thiết lại cho kết quả khác nhau. Trước tiến triển vô cùng nhanh của tổn thương da, nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức tới sáu cuộc hội chẩn toàn viện với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành... Nhưng các dấu hiệu lâm sàng và kết quả các xét nghiệm phức tạp, mỗi lần cho một kết quả khác nhau khiến Hội đồng hội chẩn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng để có lộ trình điều trị phù hợp.

“Mệnh lệnh” phải nỗ lực mọi cách cứu bằng được người bệnh được phát ra, các bác sĩ tập trung cao nhất, lục tìm trong y văn, tìm những ca bệnh tương tự. Cuối cùng, bệnh nhân được xác định mắc bệnh lý Pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy), là bệnh da tự miễn liên quan đến khối u trong cơ thể. Đây là bệnh lý rất hiếm gặp của chuyên ngành Da liễu và trên thế giới có rất ít dữ liệu cho phép ước tính tỷ lệ mắc. Tại Việt Nam, các dữ liệu về căn bệnh này khá hạn chế và chưa có bất cứ báo cáo ca bệnh nào được công bố.

Việc tìm ra căn bệnh đã khó, nhưng việc điều trị bệnh lại là một thách thức vô cùng lớn đối với người thầy thuốc, cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, nhiều chuyên gia đầu ngành. Với chẩn đoán Pemphigus á u, các bác sĩ xác định điều trị khối u là một trong những bước tiên quyết.

Tuy nhiên, do tổn thương da trợt rộng, thể trạng suy kiệt, người bệnh không đủ sức khỏe để bước vào một cuộc đại phẫu. Hội đồng hội chẩn toàn viện thống nhất đưa ra phương án trước tiên phải điều trị tổn thương da, đồng thời nâng cao thể trạng cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Giai đoạn đầu, tổn thương của bệnh nhân đáp ứng rất kém với liệu pháp ức chế miễn dịch thông thường. Tổn thương trợt da tiếp tục lan rộng lên tới 80% diện tích cơ thể kèm các tổn thương niêm mạc mắt, ống tai, miệng… cân nặng có thể chỉ còn hơn 30 kg, cơ thể teo đét chỉ còn những mảng da lở loét bám vào xương…

Bác sĩ Trần Thái Sơn chia sẻ, có thời điểm bệnh nhân và gia đình đã chấp nhận bỏ cuộc, bày tỏ nguyện vọng xin về nhà. Nhưng là những người hằng ngày trực tiếp chăm sóc, điều trị và vệ sinh những mảng da lở loét, chúng tôi đã bị ám ảnh trước ánh mắt bất lực và đầy tuyệt vọng của bệnh nhân khi thều thào hỏi: “Bác sĩ ơi, khi nào thì em được chết”. Câu hỏi của một chàng trai trẻ, khiến chúng tôi quyết tâm hơn, động viên người bệnh, gia đình đồng lòng tới cùng để cứu Trình trở lại với cuộc sống. Bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương, phối hợp với liệu pháp ức chế miễn dịch, tổn thương da lành dần. Nhưng quá trình điều trị tiếp tục gặp khó khăn khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu do trực khuẩn mủ xanh đa kháng, thiếu máu, rối loạn điện giải… nguy cơ tử vong lên tới hơn 90%.

Sau thời gian dài kiên trì điều trị, với những nỗ lực không ngừng của các y, bác sĩ và gia đình người bệnh, tổn thương da đã phục hồi, thể trạng được nâng cao, bệnh nhân cũng đã được phẫu thuật lấy bỏ khối u. Cuộc phẫu thuật may mắn diễn ra thuận lợi dù được tiên lượng trước vô cùng khó khăn. Hậu phẫu bệnh nhân ổn định, tổn thương da và niêm mạc phục hồi.

Sau gần 200 ngày, sự hiệp đồng của tập thể y, bác sĩ trong quá trình điều trị nội khoa và phẫu thuật, Nguyễn Quốc Trình đã hồi sinh và có được cuộc sống mới, diện mạo mới. Được biết tổng chi phí điều trị của ca bệnh này là gần 800 triệu đồng đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi trả. Mới 19 tuổi, tương lai còn ở phía trước, hy vọng Trình sớm phục hồi sức khỏe để thực hiện ước mơ đi học nghề sửa đồ điện, có được cuộc sống tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La tại một cuộc họp của Ủy ban nhân dân tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ, công chức của Sở để lừa đảo, trục lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ, công chức Sở Y tế tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để gọi điện, thông báo về việc kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời yêu cầu các cơ sở chuẩn bị tiền, quà hoặc cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.