Gần 1.400 trẻ em ở Đà Nẵng được phẫu thuật tim miễn phí

Ngày 18/10, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ Tổng kết 20 năm thực hiện chương trình chữa tim bẩm sinh cho trẻ em, giai đoạn 2003-2023.
Tặng thưởng cho các em có thành tích xuất sắc đã từng được hỗ trợ phẫu thuật.
Tặng thưởng cho các em có thành tích xuất sắc đã từng được hỗ trợ phẫu thuật.

Xác định đây là nội dung hoạt động trọng tâm, có ý nghĩa nhân văn, do vậy, Ban chủ nhiệm chương trình đã đầu tư xây dựng dự án, làm việc với các đơn vị vận động kinh phí hơn 57,3 tỷ đồng cho chương trình trong 20 năm qua.

Thành Hội phối hợp với ngành y tế, giáo dục và đào tạo tổ chức kí kết liên tịch thực hiện khám, sàng lọc, phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh từ 0-18 tuổi.

Qua đó, phát hiện, lập danh sách, tư vấn cho phụ huynh đưa các em đến bệnh viện khám và chữa trị. Sau khi bệnh viện khám và chỉ định phẫu thuật, Thành Hội hướng dẫn gia đình làm thủ tục, trợ giúp kinh phí.

20 năm qua, Thành Hội đã tổ chức 753 điểm khám, thực hiện tầm soát cho 515.861 trẻ em, qua đó phát hiện 2.340 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Ban Chủ nhiệm chương trình đã trực tiếp làm việc, vận động kinh phí giúp cho 1.377 em ở Đà Nẵng và Quảng Nam được phẫu thuật tim.

Mấy năm trước, gia đình anh Cao Ca Va (quận Thanh Khê) nhận tin từ nhà trường khi nghi con trai mình bị tim. Đang làm ở bên ngoài, anh vội vàng chạy về trường đón con và nghe tư vấn. Gia đình lúc đó có 7 người, vợ bị ung thư, một mình anh Va là lao động chính. Vì vậy, hay tin con bị bệnh, nỗi nặng đè lên vai anh gấp đôi.

Được nghe nhà trường cùng các đơn vị tư vấn, anh đã làm hồ sơ, thủ tục lên Thành Hội và được duyệt hỗ trợ phẫu thuật tim với kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Nay con trai anh đã lên lớp 6, có thành tích học tập tốt, con có cuộc sống bình thường, vui đùa với bạn bè, người thân.

"Đây là một món quà lớn mà gia đình chúng tôi nhận được, thực sự nếu không có chương trình này của Thành Hội, gia đình không biết đến bao giờ mới có đủ kinh phí để chữa bệnh cho con. Nhìn cháu được khoẻ mạnh, tôi luôn ghi nhớ và biết ơn chương trình" - anh Va chia sẻ.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao phần thưởng cho 21 em học sinh có thành tích xuất sắc đã từng được hỗ trợ phẫu thuật.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em giai đoạn 2003-2023, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho một tập thể và 5 cá nhân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân; Ban dân vận Thành ủy tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân; Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 8 cá nhân.

Ông Huỳnh Văn Hoa, Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục phát huy thành quả đạt được duy trì và phát huy chương trình để có thêm nhiều trẻ em nghèo được hỗ trợ phẫu thuật, chữa bệnh tim, giúp các con có một trái tim khỏe mạnh".

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.