Gần 100 người bị nhiễm độc tại Chile

Ngày 8/6, ít nhất 76 trẻ em và 5 người lớn ở thị trấn Quintero và Puchuncaví của Chile đã phải tới các trung tâm y tế để điều trị nhiễm độc.

Thị trấn Puchuncaví của Chile. (Ảnh: Images)
Thị trấn Puchuncaví của Chile. (Ảnh: Images)

Thông tin ban đầu cho thấy 36 trẻ nhỏ, 1 giáo viên và 3 nhân viên tại nhà ăn của trường Orione ở Puchuncaví đã xuất hiện các triệu chứng liên quan đến hô hấp, trong khi 40 học sinh khác và một giáo viên tại trường Santa Filomena ở Quintero cũng bị chóng mặt và đau đầu.

Nhà chức trách Chile xác định nguyên nhân dẫn tới vụ nhiễm độc tập thể nói trên là do ô nhiễm từ công ty khai thác mỏ Codelco - nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới. Ngay sau đó, công ty khai thác mỏ của Chile đã thông báo tạm ngừng hoạt động nhà máy luyện đồng cô đặc Ventanas. 

Cơ quan Giám sát môi trường của Chile (SMA) đã yêu cầu nhà máy luyện đồng Ventanas và nhà máy nhiệt điện AES Andes thực hiện các biện pháp để giảm thiểu đợt ô nhiễm. SMA cho biết vào thời điểm đỉnh điểm là ngày 6/6 vừa qua, hàm lượng lưu huỳnh dioxide (SO2) ghi nhận trong khu vực tại trạm chất lượng không khí Quintero cao gấp 5 lần so với tiêu chuẩn.

Puchuncaví và Quintero, ở miền trung Chile, bị bỏ hoang do công nghiệp xuống cấp và ô nhiễm. Bị gọi là “Chernobyl của Chile”, cả hai thị trấn đều nằm trong một khu công nghiệp khổng lồ và phải hứng chịu cuộc khủng hoảng môi trường trong nhiều thập niên.

Ô nhiễm đã gia tăng trong khu vực kể từ khi Chính phủ Chile quyết định vào năm 1958 loại bỏ đánh bắt thủ công và nông nghiệp để biến nơi này thành một trung tâm công nghiệp với 4 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, nhà máy lọc dầu thô và nhà máy luyện đồng.

Hằng ngày, hơn 50.000 cư dân của cả hai thị trấn phải sống trong bầu không khí với các loại khí từ khoảng 15 nguồn gây ô nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.