FPT cùng đối tác Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nông nghiệp xanh tại Việt Nam

Mới đây, Tập đoàn FPT cùng Faeger, Công ty tiên phong phát triển nông nghiệp định hướng khử carbon tại Nhật Bản đã ký biên bản hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển dịch vụ tư vấn và giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.
Đại diện FPT và Feager ký biên bản ghi nhớ tại Tokyo, Nhật Bản.
Đại diện FPT và Feager ký biên bản ghi nhớ tại Tokyo, Nhật Bản.

Hai bên góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông lâm nghiệp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phát triển các dịch vụ giải pháp chuyển đổi số dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực Nông nghiệp tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, giảm phát thải khí nhà kính.

Trong hợp tác này, FPT đóng vai trò là đơn vị kiến tạo và mở rộng hệ sinh thái chuyển đổi xanh lĩnh vực nông lâm nghiệp trong nước. FPT cũng chịu trách nhiệm kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng nông dân Việt Nam. Đồng thời, tập đoàn sẽ cung cấp dịch vụ toàn diện từ tư vấn đến triển khai giải pháp công nghệ nhằm tối ưu hóa quản lý, giảm phát thải và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông lâm nghiệp.

Faeger cam kết đóng góp kiến thức chuyên môn, chuyên gia, kết nối nguồn tài trợ từ Cơ chế tín dụng chung (JCM) để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, bảo đảm tài chính thực hiện dự án. Feager cũng chia sẻ phương thức lập kế hoạch sử dụng hiệu quả vốn đầu tư của Nhật Bản cho các dự án nông nghiệp.

Hợp tác cho thấy nỗ lực của hai bên trong phát triển chuyển đổi xanh giữa Việt Nam và Nhật Bản, nối tiếp các dự án trước đó về tăng trưởng carbon thấp giữa Chính phủ hai nước. Hai bên kỳ vọng cùng nhau thúc đẩy một nền kinh tế tuần hoàn, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, ít phát thải carbon, tăng trưởng bền vững.

Ông Takahiro Ishizaki, Tổng giám đốc Faeger, đánh giá cao cơ hội hợp tác cùng FPT trong mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi xanh tại Việt Nam cũng như cam kết của công ty.

Ông chia sẻ: “Thông qua hợp tác này, chúng tôi sẽ cùng FPT hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp khử cacbon, đồng thời, góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân Việt Nam nhờ những nỗ lực canh tác vì môi trường của họ. Đây sẽ trở thành một dự án điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp khử cacbon, tạo tiền đề nhân rộng hiệu quả tại Việt Nam và trong khu vực”.

Ông Takahiro Ishizaki, Tổng giám đốc Feager kỳ vọng sẽ nhân rộng hoạt động chuyển đổi xanh, giảm phát thải carbon tại Việt Nam và trong khu vực.

Về phía FPT, ông Trần Đức Trí Quang, Giám đốc Dữ liệu Công ty FPT IS, Giám đốc Lực lượng đặc nhiệm Chuyển đổi xanh FPT Green, khẳng định việc hợp tác cùng Faeger là một trong những dấu mốc quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu đồng hành cùng Việt Nam tham gia chuỗi chuyển đổi xanh thế giới.

Ông Quang nhấn mạnh: “Chuyển đổi xanh không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành hướng đi tất yếu cho doanh nghiệp nào muốn tham gia vào thị trường toàn cầu. Trong ngành nông nghiệp, các hoạt động sản xuất nông nghiệp vừa tạo ra giá trị xanh nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu và phải đối mặt với các thách thức về lượng phát thải khí nhà kính từ quá trình sản xuất. Thực tế này đòi hỏi các đơn vị sản xuất nông nghiệp phải có những mô hình giảm phát thải, phát triển bền vững”.

Gần đây, FPT thực hiện thành công dự án tư vấn hoạt động thống kê phát thải đường biển và đường bộ, bao gồm: lên kế hoạch (Trip planning), quản lý vận tải (Transportation Management System), thống kê phát thải (Emission Intensity) và báo cáo hoạt động theo nhiều mức độ khác nhau cho 1 số doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam.

FPT cũng xây dựng mô hình ứng dụng dữ liệu hiệu quả trong tối ưu hoạt động sản xuất năng lượng, hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch phát điện với nhiều nguồn nhiên liệu từ than đá, khí hóa lỏng đến năng lượng tái tạo, mô hình cung cấp các kịch bản sản xuất khác nhau cùng với tổng lượng phát thải, cũng như chi phí đầu tư và nguyên vật liệu cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Liên bang Nga khảo sát, thu thập dữ liệu nghiên cứu về Biển Đông. (Ảnh: HIẾU LIÊN)

Tạo dữ liệu DNA, thúc đẩy công nghệ sinh học biển

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đầu tư mạnh mẽ vào các cơ sở dữ liệu sinh học biển và nguồn gene bản địa, việc hình thành cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển Việt Nam là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cơ bản, đồng thời tạo nền tảng cho hướng nghiên cứu liên ngành.

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, việc triển khai Thông tư 08/2026 hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất trong tháng 4 vừa qua đã phát hiện có gần 900.000 thuê bao không chính chủ, 60 triệu thuê bao đã xác nhận sử dụng chính chủ và còn khoảng 34 triệu thuê bao vẫn chưa xác nhận.

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC và ông Yasuo Ishii, Phó Chủ tịch cấp cao JAXA trao thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VNSC)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.