EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza. Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực đối với người Palestine ở Bờ Tây.
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Brussels ngày 26/5, bên lề cuộc gặp Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa đang thăm châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh tình hình ở Gaza và Bờ Tây tồi tệ hơn, với các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine và hoạt động viện trợ nhân đạo. Ông Borrell cũng phản đối hành động của Israel ngừng chuyển tiền thuế cho Chính quyền Palestine và hối thúc giải phóng các khoản thu cho Palestine bị Israel giữ lại.

Kêu gọi hỗ trợ Chính quyền Palestine

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry kêu gọi các bên quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine, trong bối cảnh Israel áp đặt hạn chế tài chính. Trong cuộc họp cấp bộ trưởng có sự tham gia của một số Bộ trưởng Ngoại giao từ các nước Arab và EU, ông Shoukry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Chính quyền Palestine tiếp tục triển khai và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Albares xác nhận kế hoạch của Madrid chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào hôm nay (28/5), đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza. Phát biểu ngày 26/5, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa, ông Albares tuyên bố: Không ai có thể đe dọa hoặc khiến chúng tôi thay đổi quyết định dứt khoát công nhận Nhà nước Palestine... Chúng tôi sẽ không khuất phục trước những hành động khiêu khích nhằm đẩy chúng tôi xa mục tiêu hòa bình.

Về phía Palestine, Thủ tướng Mohammed Mustafa hoan nghênh động thái của Tây Ban Nha. Ông Mustafa cho biết, việc công nhận Nhà nước Palestine là một bước tiến quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa hòa bình và công lý cho người Palestine. Chính quyền Palestine kêu gọi các quốc gia chưa công nhận Nhà nước Palestine nhanh chóng hành động. Dự kiến, Ireland và Na Uy cũng sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine cùng thời điểm với Tây Ban Nha.

Lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 26/5 tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng đẩy mạnh nỗ lực quốc tế nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho khu vực này và bảo đảm hoạt động cứu trợ không bị gián đoạn. Tại cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle ở thủ đô Amman, Quốc vương Abdullah II nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và duy trì hỗ trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc về hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Israel tiếp tục đáp trả Hamas

Israel cho biết, sáng 27/5, quân đội nước này đã tiến hành không kích một cơ sở của lực lượng Hamas ở Rafah, làm hai nhân vật cấp cao của lực lượng này thiệt mạng. Quân đội Israel cũng cho biết đã được thông báo về thiệt hại của dân thường trong vụ tấn công và đang xem xét vụ việc. Phía Israel khẳng định đây là động thái đáp trả việc Hamas bắn hàng loạt rocket về phía Tel Aviv trước đó.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Palestine cho biết, cuộc tấn công của Israel đã nhắm mục tiêu vào một trung tâm dành cho người di tản ở Rafah, khiến ít nhất 35 người chết. Cơ quan y tế tại Rafah xác nhận thêm hàng chục người bị thương, hầu hết là trẻ em và phụ nữ. Trước đó, lực lượng Hamas cáo buộc, cuộc không kích của Israel nhằm vào trung tâm gần Rafah do UNRWA điều hành.

Cơ quan Y tế của Gaza cho biết, trong 24 giờ có thêm 81 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này, đưa tổng số nạn nhân kể từ khi xung đột xảy ra lên 35.984 người thiệt mạng và 80.643 người bị thương. Hamas thông báo, tình trạng thiếu nhu yếu phẩm ở Gaza, đặc biệt là lương thực, vẫn rất nghiêm trọng, dù Israel sáng 26/5 đã mở lại cửa khẩu Kerem Shalom cho hàng viện trợ.

Trước đó, quân đội Israel thông báo ít nhất tám quả rocket được bắn vào miền trung nước này từ phía thành phố Rafah. Lực lượng phòng không Israel đã đánh chặn một số rocket, quân đội phát còi báo động khắp khu vực, gồm cả thành phố Tel Aviv, đồng thời cảnh báo đề phòng tên lửa phóng. Đây là lần đầu tiên trong bốn tháng qua, quân đội Israel phát còi báo động tại Tel Aviv.

Trong khi đó, lữ đoàn Al-Qassam thuộc Hamas tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa cỡ lớn vào Tel Aviv. Thông báo trên Telegram ngày 26/5, Al-Qassam cho biết, vụ tấn công nhằm đáp trả hoạt động quân sự của Israel ở Gaza.

Diễn biến mới xảy ra trong bối cảnh các nhà hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn đang xoay xở để đạt được bước đột phá hướng tới thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, sau hơn bảy tháng nổ ra xung đột. Phía Israel tìm cách giải cứu các con tin đang bị Hamas cầm giữ, trong khi phía Hamas muốn chấm dứt hoàn toàn xung đột và Israel thả các tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.