Liên hợp quốc bày tỏ kinh hoàng trước hoạt động quân sự leo thang của Israel

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi mở lại cửa khẩu Rafah ngay lập tức để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza.
Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của Israel xuống phía Bắc Dải Gaza, ngày 13/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của Israel xuống phía Bắc Dải Gaza, ngày 13/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự kinh hoàng trước việc leo thang hoạt động quân sự của quân đội Israel trong và chung quanh thành phố Rafah thuộc Dải Gaza.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, nêu rõ: “Những diễn biến này đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và làm tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, Hamas tiếp tục bắn tên lửa một cách bừa bãi”.

Bên cạnh đó, ông Guterres cũng nhắc lại lời kêu gọi khẩn cấp của ông về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và việc trả tự do cho tất cả con tin.

Tuyên bố cho biết, Tổng thư ký kêu gọi mở lại cửa khẩu Rafah ngay lập tức để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza.

Một quan chức Mỹ cùng ngày tiết lộ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan có kế hoạch tới Saudi Arabia và Israel vào cuối tuần này, trong bối cảnh xe tăng của Israel tiến sâu hơn vào phía Đông Rafah, làm dấy lên lo ngại về thương vong đối với dân thường.

Hãng tin Axios dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên nêu trên khẳng định cả Mỹ và Israel đều hiểu rằng sẽ "không có sự mở rộng đáng kể" trong bất kỳ chiến dịch nào tại Rafah trước chuyến thăm của ông Sullivan.

Chuyến thăm sẽ diễn ra khi Mỹ tiếp tục gây sức ép buộc Israel phải tạm dừng cuộc tấn công quân sự lớn vào Rafah, nơi có hơn một triệu người Palestine đang ẩn náu.

Hiện quân đội Israel tiếp tục tấn công trên khắp Gaza, triển khai hỏa lực xe tăng, pháo binh và không kích nhằm vào Hamas trong đợt giao tranh căng thẳng nhất trong nhiều tuần.

Ước tính hơn 500.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố Rafah kể từ khi được quân đội Israel yêu cầu sơ tán trước cuộc tấn công đầu tiên ở chung quanh và trong thành phố một tuần trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.