EU tăng viện trợ nhân đạo cho Sahel

Liên minh châu Âu (EU) mới cung cấp thêm 15 triệu euro viện trợ nhân đạo cho khu vực Sahel của châu Phi để giúp các nước trong khu vực này đối phó cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng thấy đang đe dọa trực tiếp cuộc sống của hơn 8,7 triệu người. Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và giải quyết khủng hoảng Janez Lenarcic (G.Lê-na-xích) nhấn mạnh, năm 2021, EU đã tái khẳng định sự gắn bó với Sahel và tầm quan trọng của quan hệ đối tác với khu vực này.

Trẻ em sống trong các trại tị nạn ở khu vực Sahel. Ảnh WFP
Trẻ em sống trong các trại tị nạn ở khu vực Sahel. Ảnh WFP

Nhu cầu hỗ trợ nhân đạo ở Sahel gia tăng nhanh chóng do xung đột, nghèo đói cùng cực, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực và tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Những hậu quả kinh tế-xã hội của đại dịch Covid-19 cũng làm tăng áp lực đối với các hệ thống y tế vốn yếu kém và nhu cầu nhân đạo ngày càng cao tại Sahel.

Số người bị rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực thuộc bốn quốc gia Burkina Faso, Mali, Niger và Mauritania đã tăng lên mức kỷ lục so với những năm trước. Dự đoán, Sahel sẽ phải đối mặt cuộc khủng hoảng lương thực vào năm 2022 trong thời kỳ giáp hạt, thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo, những thiếu hụt kinh phí đáng kể làm ảnh hưởng đến khả năng giúp đỡ người dân trong thời gian giáp hạt ở Sahel.

Trong năm 2021, EU đã phân bổ tổng cộng 237,4 triệu euro cho các nước vùng Sahel. Một phần của khoản tài trợ này được sử dụng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực mà khu vực này đang trải qua năm thứ tư liên tiếp, trong đó nạn nhân chủ yếu là người dân trong các khu vực xung đột. Viện trợ nhân đạo của EU hỗ trợ cung cấp chỗ ở, thực phẩm và dinh dưỡng khẩn cấp cho người dân, giúp họ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nước sạch, cũng như điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em và bảo vệ những người dễ bị tổn thương khác. Ngoài ra, nguồn tài trợ của EU bảo đảm khả năng tiếp cận giáo dục an toàn cho trẻ em bị ảnh hưởng do xung đột vũ trang.

Viện trợ nhân đạo bổ sung của EU dành cho khu vực Sahel cho thấy mong muốn của EU là giúp đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng cũng như sự thiếu hụt về kinh phí, cung cấp thêm sự hỗ trợ cho những người dân dễ bị tổn thương nhất ở Sahel. Theo thống kê của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ, hiện có 29 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở Sahel, khu vực ghi nhận tình trạng mất an ninh và nghèo đói ở mức "chưa từng thấy" tại sáu quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Tại Burkina Faso, miền bắc Cameroon, Chad, Mali, Niger và đông bắc Nigeria, số người cần viện trợ lương thực năm nay tăng thêm năm triệu người so với năm 2020.

Khu vực Sahel bán khô hạn, một vùng rộng lớn trải dài dọc theo vành đai phía nam của Sahara từ Đại Tây Dương đến Biển Đỏ, đã bị bạo lực hoành hành trong nhiều năm qua. Ngày càng xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố, bạo lực, tống tiền. Ở Trung Sahel và vùng Hồ Chad, bạo lực không có dấu hiệu giảm, với các vụ tấn công và bắt cóc xảy ra hằng ngày, đe dọa cuộc sống của hàng triệu dân thường. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cũng gia tăng. Phụ nữ và trẻ em gái trong các cộng đồng địa phương phải đối mặt nguy cơ bị bắt cóc, cưỡng hôn, tấn công tình dục. Khoảng 5,3 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa vì tình trạng mất an ninh trên toàn Sahel. Hàng nghìn trường học đã phải đóng cửa và 1,6 triệu trẻ em được dự đoán sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.