EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

Động thái này được đánh giá là bước tiến then chốt, mở đường cho việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai khu vực sau hơn 25 năm đàm phán.

Chốt kế hoạch ký FTA

EU đã chính thức thông qua việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với MERCOSUR sau hơn 25 năm đàm phán, với kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề từ chính sách thuế quan của Mỹ. Tại cuộc bỏ phiếu hôm 9/1, 21 thành viên EU đã “bật đèn xanh” cho FTA với MERCOSUR, trong khi Áo, Pháp, Hungary, Ireland và Ba Lan phản đối, Bỉ bỏ phiếu trắng. Theo quy định, thỏa thuận của EU cần ít nhất 15 quốc gia, đại diện cho 65% dân số toàn khối, để được thông qua. Với sự ủng hộ của Italy vào phút chót, thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đã được thông qua theo quy tắc đa số đủ điều kiện.

Quyết định trên đã mở đường cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tiến hành ký hiệp định thương mại tạm thời với các đại diện đối tác MERCOSUR, gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Lễ ký dự kiến diễn ra tại Asuncion (Paraguay) ngày 17/1 tới.

Dù còn ý kiến trái chiều, giới chức EU đánh giá hiệp định thương mại tạm thời vẫn là FTA lớn nhất của EU xét về mức độ cắt giảm thuế quan, với hơn 90% danh mục sản phẩm và tổng giá trị thuế xuất khẩu được dỡ bỏ lên tới 4 tỷ euro, trong bối cảnh các nước MERCOSUR hiện áp mức thuế cao. Chủ tịch EC Von der Leyen nhận định đây là một “thỏa thuận đôi bên cùng có lợi”, mang lại cơ hội trị giá 50 tỷ euro cho các nhà xuất khẩu EU vào năm 2040 và tăng trưởng 9 tỷ euro cho các nước thuộc khối MERCOSUR.

Các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp ô-tô, dược phẩm, hóa chất và dịch vụ được kỳ vọng hưởng lợi từ các thỏa thuận. EU cũng thiết lập các cơ chế tự vệ song phương và giám sát hạn ngạch thuế quan nhằm bảo vệ những lĩnh vực nhạy cảm, nhất là nông nghiệp, trong giai đoạn chuyển tiếp.

Trong khi đó, Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR được xây dựng như một khuôn khổ toàn diện, bao trùm các nội dung đối thoại chính trị, hợp tác và cam kết đa ngành, với trọng tâm là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, quyền con người, di cư, an ninh và quản lý khủng hoảng. Theo EUC, hiệp định thương mại tạm thời dự kiến được áp dụng cho đến khi Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR chính thức có hiệu lực đầy đủ, qua đó thiết lập khuôn khổ pháp lý hiện đại cho đối thoại chính trị, hợp tác đa lĩnh vực và thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa EU và MERCOSUR.

Hoan nghênh thỏa thuận lịch sử

Đàm phán về hiệp định được khởi động từ năm 1999 với kỳ vọng hình thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, với hơn 700 triệu người tiêu dùng, dù vẫn gây lo ngại cho một bộ phận nông dân châu Âu trước sức ép cạnh tranh từ nông sản Nam Mỹ. Việc ký kết FTA EU-MERCOSUR được thông qua chỉ với quy định đa số đủ điều kiện, cho thấy vẫn còn những ý kiến phản đối.

Tuy nhiên, bước đi này được ca ngợi như một quyết định lịch sử. Thủ tướng Đức Friedrich Merz đánh giá cuộc bỏ phiếu FTA vừa qua đánh dấu một “cột mốc quan trọng” của EU và thỏa thuận thương mại với MERCOSUR mang lại lợi ích cho cả hai khối, trong đó có Đức. Bộ trưởng Năng lượng, Thương mại và Công nghiệp CH Cyprus Michael Damianos nhấn mạnh đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ EU-MERCOSUR. Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, việc củng cố hợp tác chính trị, tăng cường liên kết kinh tế và tái khẳng định cam kết chung về phát triển bền vững mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Những ý kiến ủng hộ còn cho rằng, thỏa thuận sẽ giúp tăng cường hợp tác kinh tế của EU với các nước đang phát triển, giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc về các khoáng sản quan trọng và đất hiếm, vốn rất cần thiết cho ngành công nghiệp ô-tô và công nghệ. Brazil chiếm khoảng 20% ​​trữ lượng than chì, niken, mangan và đất hiếm của thế giới, đặc biệt là nắm giữ 94% trữ lượng niobi toàn cầu - một kim loại được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Argentina là nhà sản xuất lithium lớn thứ ba, một vật liệu được sử dụng trong pin của xe điện.

Tổng thống Brazil Lula da Silva ca ngợi việc EU thông qua thỏa thuận thương mại tự do với MERCOSUR là một “quyết định lịch sử đối với chủ nghĩa đa phương”. Trong bài đăng trên mạng xã hội, lãnh đạo Brazil viết: “Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương gia tăng, thỏa thuận này là tín hiệu ủng hộ thương mại quốc tế, một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mang lại lợi ích cho cả hai khối”.

Chính phủ Argentina hoan nghênh quyết định của EU. Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Quirno đánh giá bước đi của EU tiến tới ký kết FTA với MERCOSUR là “tiến triển quan trọng”, giúp đem lại “nhiều thương mại hơn, nhiều đầu tư hơn và nhiều việc làm hơn”; việc ký kết hiệp định vào ngày 17/1 tới sẽ đánh dấu một cột mốc lịch sử. Bộ trưởng Ngoại giao Mario Lubetkin khẳng định, Uruguay sẽ là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn và kích hoạt cơ chế tạm thời thực thi FTA.

Có thể bạn quan tâm

Những học viên của Roshni Baji. Ảnh: THE GUARDIAN

Những phụ nữ “thắp sáng” Pakistan

Tại Pakistan, một quốc gia còn nặng định kiến giới, hàng trăm phụ nữ đã âm thầm bước vào lĩnh vực kỹ thuật điện và năng lượng, công việc vốn chỉ dành cho đàn ông. Bằng tay nghề, sự kiên trì và lòng dũng cảm, những thợ điện đặc biệt này đang làm thay đổi cách cộng đồng nhìn nhận vai trò của phụ nữ.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nước cờ mạo hiểm

Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp nhằm đối thoại nghiêm túc về vấn đề này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu đã ra tuyên bố chung bày tỏ ủng hộ Đan Mạch cũng như vùng lãnh thổ tự trị từ năm 2009 của nước này.

Cảnh sát Hy Lạp tại hiện trường vụ án. Ảnh: AP

Phá băng trộm trang sức “Báo hồng”

Lực lượng chức năng Hy Lạp vừa thông báo bắt giữ hai nghi phạm liên quan vụ cướp tiệm trang sức táo tợn ở một khu nghỉ dưỡng của nước này hồi tháng 9 năm ngoái, thu về số đồng hồ và đồ trang sức giá trị gần 600.000 USD. Hai nghi phạm đã bị bắt giữ tại Bulgaria và Croatia, thuộc băng trộm trang sức “Báo hồng” khét tiếng.

Biếm họa: HAMZEH HAJJA

Bước phát triển mới

Lễ khai trương Đại sứ quán Palestine vừa được tổ chức trang trọng tại Thủ đô London (Anh), đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa Anh và Palestine.

Chị Lâm Thị Hằng (ngoài cùng, bên trái) với những người đồng hương tại chợ Kirov.

Nỗ lực mưu sinh của người Việt ở Nga

Trong bối cảnh đời sống ở Nga có nhiều biến động, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Samara vẫn đang nỗ lực duy trì hoạt động làm ăn, buôn bán và dần chuyển đổi mô hình kinh doanh để trụ vững nơi “xứ sở Bạch Dương”.

2025 là một năm đáng buồn với an toàn giao thông tại Israel. Ảnh: OHAD ZWIGENBERG

Israel siết chặt quản lý giao thông

Trước số lượng các vụ tai nạn giao thông gia tăng nghiêm trọng trong năm 2025, Chính phủ Israel quyết định kết hợp giám sát công nghệ cao cùng chế tài mạnh nhằm thay đổi hành vi người lái xe.

Tổng thống Ukraine Zelensky (giữa) họp báo cùng các nhà lãnh đạo EU sau Hội nghị. Ảnh: REUTERS

Châu Âu cam kết bảo đảm an ninh Ukraine

Hàng chục nhà lãnh đạo và đại diện các nước tham dự Hội nghị “Liên minh tự nguyện” gồm các quốc gia ủng hộ Ukraine, diễn ra tại Paris (Pháp) ngày 6/1. Anh và Pháp đã ký một tuyên bố với Ukraine, cam kết triển khai lực lượng quân sự nhằm bảo đảm an ninh cho Ukraine sau khi đạt thỏa thuận hòa bình.

Ảnh: GETTYIMAGES

Các đối tác hỗ trợ 800 tỷ USD cho Kiev

Phó Thủ tướng Ukraine Taras Kachka (trong ảnh) mới đây thông báo, các đối tác quốc tế đã nhất trí gói hỗ trợ kinh tế trị giá khoảng 800 tỷ USD cho Ukraine trong 10 năm tới.

Doanh nghiệp giới thiệu mặt hàng tại Hội chợ Mùa thu 2025. Ảnh: NAM HẢI

Đóng góp tích cực cho hội nhập

Đội ngũ những người làm công tác khoa học và công nghệ (KH&CN) đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025, thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Biếm họa: ERHAN YALVAC

Cột mốc lịch sử

Ngày đầu năm mới đánh dấu cột mốc ngoại giao quan trọng của Somalia, khi quốc gia vùng Sừng châu Phi này chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 1/2026.

Ảnh: REUTERS

Dấu ấn của đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Melania Trump (trong ảnh) mới đây công bố bản tổng kết thành tựu trong năm 2025. Khép lại năm đầu nhiệm kỳ đệ nhất phu nhân Mỹ lần thứ hai, dấu ấn của bà trải rộng trong nhiều lĩnh vực như lập pháp, giáo dục, công nghệ, nhân đạo và văn hóa…

Tình hình nhân đạo tại Darfur đang trở nên nghiêm trọng. Ảnh: AP

Cầu hàng không khẩn cấp đến Darfur

Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai Cầu hàng không khẩn cấp nhằm chuyển hàng viện trợ cứu trợ đến Darfur, khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ xung đột, nạn đói và tị nạn.

Một hoạt động viện trợ nhân đạo của LHQ tại Afghanistan. Ảnh: DOHA NEWS

LHQ thông qua ngân sách hoạt động năm 2026

Đại hội đồng LHQ vừa thông qua ngân sách thường niên cho năm 2026 trị giá 3,45 tỷ USD. Mức ngân sách này được phê duyệt theo đề xuất của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, trong đó quy định giảm 15% chi phí hoạt động và cắt giảm 19% nhân viên.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Năm 2025 - Những gam màu tương phản

Thế giới vừa đi qua năm 2025 đầy biến động phức tạp và bất ổn khó lường. Với những gam màu tương phản, bức tranh toàn cầu giống như tấm bản đồ bị chia cắt, bởi xung đột vũ trang, chia rẽ chính trị, cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại.

Lỗ hổng trên tường ngân hàng. Ảnh: AFP

Vụ trộm ngân hàng chấn động

Cảnh sát Đức ngày 30/12/2025 cho hay, cơ quan điều tra ước tính khoảng 30 triệu euro bị đánh cắp trong vụ đột nhập vào kho tiền của chi nhánh Ngân hàng Sparkasse ở thành phố Gelsenkirchen, miền tây nước Đức. Vụ trộm táo tợn được ví như kịch bản phim “Ocean's Eleven” nổi tiếng.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Nghiêm túc với cam kết

Bộ trưởng Ngoại giao của 10 quốc gia, gồm Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Iceland, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ, ngày 30/12/2025 ra tuyên bố chung nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza đang ở mức “thảm khốc”.

Cơm Jollof là món ăn truyền thống của Nigeria. Ảnh: PELUMI SALAKO

Cơm Jollof giữa cơn bão giá

Từng là món ăn quen thuộc trong mọi bữa tiệc và cơm gia đình, cơm Jollof - biểu tượng ẩm thực của Nigeria - nay dần trở thành “xa xỉ phẩm”. Lạm phát và khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến nhiều gia đình chỉ còn nấu món ăn gắn với ký ức tuổi thơ này vào những dịp đặc biệt trong năm.

Một bữa tiệc không cồn tại Hàn Quốc. Ảnh: The WASHINGTON POST

Xu hướng “tiệc không cồn” tại Hàn Quốc

Những buổi chạy bộ sáng, tiệc âm nhạc ban ngày không rượu bia… đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều thanh niên Hàn Quốc. Trào lưu này phản ánh xu hướng chuyển dịch sang giải trí lành mạnh thay vì thói quen ăn nhậu như trước đây của giới trẻ tại “xứ kim chi”.

Một hội nghị thượng đỉnh của NATO năm 2025. Ảnh: REUTERS

NATO bác ý tưởng EU tách khỏi Mỹ về quốc phòng NATO

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte tin tưởng Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng khối quân sự, đồng thời bác bỏ ý tưởng của Liên minh châu Âu (EU) theo đuổi một nền quốc phòng độc lập hoàn toàn với Washington.

Binh sĩ NATO tập luyện với tên lửa Stinger. Ảnh: AP

Mỹ bán lô vũ khí giá trị lớn cho NATO

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD.

Friesen trải nghiệm tại hội chợ hướng nghiệp. Ảnh: THE GLOBE AND MAIL

Xu hướng chọn nghề mới tại Canada

Trước tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) và tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề, ngày càng nhiều học sinh Canada chuyển hướng sang các nghề kỹ thuật và thủ công thay vì công việc văn phòng.

Biếm họa: MAHMOUD RIFAI

Xói mòn lòng tin

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối việc Nội các an ninh Israel phê duyệt 19 khu định cư mới tại Bờ Tây bị chiếm đóng, cho rằng động thái này vi phạm luật pháp quốc tế và có nguy cơ làm gia tăng bất ổn.

Hai kẻ khủng bố trong chuyến trinh sát tại cảng Dover. Ảnh: GREATER MANCHESTER POLICE

Thách thức an ninh nghiêm trọng

Bồi thẩm đoàn tại thành phố Preston (Anh) mới đây tuyên hai bị cáo Walid Saadaoui (38 tuổi) và Amar Hussein (52 tuổi) phạm tội chuẩn bị các hành vi khủng bố trong giai đoạn từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Khát vọng hòa bình và ổn định

Người dân thế giới đón Giáng sinh 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, cả trong niềm hân hoan, phấn khởi lẫn trong lo lắng, hoài nghi. Trái ngược với vẻ ảm đạm, lặng lẽ ở Australia-nơi vừa trải qua vụ xả súng kinh hoàng, không khí đón Giáng sinh ở Trung Đông khá sôi động, phản ánh khát vọng hòa bình, ổn định sau nhiều năm xung đột.

Lực lượng an ninh nội địa Syria. Ảnh: GETTYIMAGES

Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công IS

Lực lượng an ninh nội địa Syria vừa triệt phá một nhóm khủng bố của tổ chức tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tại khu vực Daraya, phía tây nam thủ đô Damas. Trong khi đó, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 100 đối tượng tình nghi là thành viên IS.

Binh sĩ Nigeria trong một chiến dịch truy quét Boko Haram ở vùng đông bắc. Ảnh: CNN

Mỹ và Nigeria phối hợp chống khủng bố

Mỹ vừa tiến hành đợt không kích nhằm vào tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở khu vực tây bắc Nigeria, trong động thái can thiệp quân sự đầu tiên vào quốc gia châu Phi này. Nigeria xác nhận phối hợp với Mỹ nhằm chống khủng bố, ngăn chặn bạo lực nhằm vào dân thường, trong đó có cộng đồng người theo đạo Cơ đốc.