EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/7 đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas phát biểu họp báo tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas phát biểu họp báo tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu sau cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Brussels, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU Kaja Kallas cho biết, vấn đề hiện nay thuộc về Slovakia.

Hồi tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố đề xuất gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga, tập trung vào lĩnh vực năng lượng, hoạt động ngân hàng và công nghiệp quốc phòng. Trong số các biện pháp đề xuất có lệnh cấm các giao dịch tài chính liên quan đến hệ thống khí đốt Nord Stream của Nga.

Slovakia - quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga, đã phản đối gói đề xuất này, viện dẫn quan ngại về sự gián đoạn nguồn cung và chi phí năng lượng tăng cao liên quan đến một đề xuất riêng của EU, nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào đầu năm 2028.

Về vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bà Kallas cho biết EU muốn Mỹ "chia sẻ gánh nặng" cung cấp vũ khí. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đã tán thành kế hoạch cho phép các đồng minh châu Âu mua hàng tỷ USD thiết bị quân sự của Mỹ để chuyển giao cho Ukraine.

Đáng chú ý, các ngoại trưởng EU cùng ngày đã thông qua việc trừng phạt 7 cá nhân và một tổ chức có quan hệ với Moskva với cáo buộc tìm cách gây mất ổn định ở Moldova trước thềm cuộc bầu cử quốc hội nước này vào tháng 9 tới. Tuyên bố cho hay các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).