Đường sắt chuyển hướng sang vận tải hàng hóa

Năm 2021, dù nằm trong bức tranh kinh doanh ảm đạm của ngành đường sắt nhưng vận tải hàng hóa vẫn có bước tăng trưởng với 5,6 triệu tấn xếp, bằng 110,4% cùng kỳ, doanh thu đạt 2.600 tỷ đồng. Chuyển trọng tâm sang vận tải hàng hóa đang là hướng đi giúp đường sắt tận dụng ưu thế.

Sự chuyển hướng vận tải hàng hóa của ngành đường sắt mở ra những cơ hội phát triển mới.
Sự chuyển hướng vận tải hàng hóa của ngành đường sắt mở ra những cơ hội phát triển mới.

Điểm sáng từ hàng liên vận quốc tế

Ngày 20/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức chạy chuyến tàu chuyên container đầu tiên sang Bỉ, mở màn cho tuyến liên vận quốc tế chở hàng đi châu Âu. Đây là đoàn tàu container do Công ty cổ phần Vận tải và thương mại đường sắt (Ratraco) kết hợp với các doanh nghiệp vận chuyển, giao-nhận các nước cung cấp chuỗi dịch vụ logistics cho khách hàng từ Việt Nam đến điểm đích. Nhờ hướng đi hiệu quả này mà năm 2021, sản lượng hàng hóa liên vận quốc tế của Ratraco đạt khoảng 946 nghìn tấn, tăng 300% so cùng kỳ 2020.

Theo Tổng Giám đốc Ratraco Trần Thế Hùng, đường sắt có ưu thế vận chuyển lớn, đi đến ga đích đúng giờ, thời gian vận chuyển ngắn mà chi phí chỉ bằng 50% đường biển. Tận dụng ưu thế đó, công ty đã kết hợp các hãng tàu biển lớn để vận chuyển hàng xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam. Công ty còn mở thêm các dịch vụ hỗ trợ như đại lý khai báo hải quan, kiểm dịch thực vật, tư vấn thuế xuất nhập khẩu… giúp khách hàng yên tâm lựa chọn vận chuyển bằng đường sắt.

Tìm hướng đi trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hoạt động vận tải khách bị đóng băng, VNR đã đẩy mạnh việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu chuyên tuyến, tăng tỷ trọng vận tải hàng hóa bằng container và đẩy mạnh vận chuyển hàng liên vận quốc tế giữa Việt Nam-Trung Quốc và quá cảnh đi châu Âu, Nga, Mông Cổ, các nước Trung Á. Những ngày này, khi cửa khẩu đường bộ tại Lạng Sơn đang ùn ứ hàng nghìn xe container xuất khẩu hàng do Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 thì các đoàn tàu liên vận quốc tế vẫn thông suốt. 

Cởi trói đầu tư

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR cho biết, để giảm lỗ và duy trì sản xuất, năm 2022, VNR sẽ tiếp tục chuyển trọng tâm sang vận tải hàng hóa, mở rộng thêm các sản phẩm dịch vụ tàu chuyên tuyến, tàu container bắc-nam, container lạnh chở hoa quả, thực phẩm…; khai thác tối đa khối lượng vận tải hàng hóa tại các khu công nghiệp, nhà máy, cảng biển có kết nối với đường sắt quốc gia, tích cực tham gia vào chuỗi logistics. Đẩy mạnh tàu hàng liên vận quốc tế, Tổng công ty sẽ xúc tiến các biện pháp tháo gỡ các nút thắt cơ chế, chính sách để nâng cao sản lượng các tuyến Hải Phòng-Lào Cai-Hà Khẩu-Côn Minh, Hà Nội-Đồng Đăng-Bằng Tường-Nam Ninh đến các địa phương khác của Trung Quốc và đi các nước thứ ba; tăng cường thu hút hàng xuất khẩu sang Nga, châu Âu bằng đường sắt.

Mới đây, tại cuộc họp với VNR, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu tổng công ty chủ động đề xuất các giải pháp, cơ chế cụ thể thúc đẩy vận tải nội địa, nhất là tuyến bắc-nam và vận tải hàng đi châu Âu. Định hướng cho ngành đường sắt, Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với vận tải nội địa, cần rà soát, xác định một số ga hiện hữu còn quỹ đất hoặc có thể mở rộng, nâng cấp kho bãi thành điểm tập kết hàng hóa bằng đường bộ, từ đó vận chuyển bằng tàu. Cơ chế đầu tư có thể theo hướng tự chủ 100% vốn hoặc liên doanh, liên kết, kêu gọi vốn. Cần mạnh dạn đề xuất và đầu tư đồng bộ để đẩy mạnh khai thác vận tải hàng hóa.

Theo quy hoạch, mục tiêu đến năm 2030 về vận tải, ngành đường sắt sẽ vận chuyển được khối lượng hàng hóa đạt 11,8 triệu tấn, chiếm thị phần khoảng 0,27%. Quy hoạch sẽ hoàn thành, cải tạo nâng cấp để khai thác hiệu quả bảy tuyến đường sắt hiện có, quy hoạch thêm chín tuyến đường sắt mới, gồm: Đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam; Yên Viên-Phả Lại-Hạ Long-Cái Lân; Vành đai phía đông TP Hà Nội; Hà Nội-Hải Phòng mới; Vũng Áng-Tân Ấp-Mụ Giạ; Biên Hòa-Vũng Tàu; TP Hồ Chí Minh-Cần Thơ; TP Hồ Chí Minh-Lộc Ninh; Thủ Thiêm-Long Thành. Bên cạnh đó, quy hoạch đường sắt đề xuất các ga sẽ kết nối với cảng, trung tâm logistics để định hướng đầu tư. 

Đối với kết nối các cảng cạn, cảng thủy nội địa, quy hoạch đường sắt sẽ bố trí ga trên các tuyến đường sắt hiện có và đường sắt mới kết hợp được chức năng cảng cạn hoặc bố trí nhánh đường sắt đến cảng cạn như các ga: Lào Cai, Hương Canh, Văn Lâm, Lạng Sơn, Nghi Sơn, Hòa Vang... ; đồng thời, tiếp tục duy trì các ga có kết nối đường sắt đến cảng Việt Trì, cụm cảng Ninh Bình-Ninh Phúc. Riêng với hàng không, đường sắt quy hoạch các ga sẽ kết nối Cảng hàng không quốc tế Nội Bài qua  hai tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn TP Hà Nội là tuyến số 2 và tuyến số 6; kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành qua tuyến đường sắt tốc độ cao bắc-nam và tuyến đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành; kết nối Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất qua tuyến đường sắt đô thị là tuyến 4b kéo dài và tuyến số 2. 

Quy hoạch đã có, quan trọng là cần sớm vào cuộc tháo gỡ để đường sắt có thể phát triển đúng giá trị như huyết mạch giao thông xương sống quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 18 - 19% trong năm 2026. Ảnh & đồ họa: ANH QUÂN

Cải thiện cán cân thương mại

Dù cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chưa phải tín hiệu đáng lo. Vấn đề cốt lõi là nâng cao giá trị nội địa và giảm phụ thuộc đầu vào nhập khẩu để cải thiện cán cân thương mại bền vững.

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Không quên những người nằm xuống

Không lễ cưới, không giấy đăng ký kết hôn, những gì liệt sĩ Huỳnh Văn Quên để lại cho người yêu chỉ là câu hẹn ước “Thắng trận này, anh sẽ về cưới em”. Nhưng ông Quên mãi mãi không về. 58 năm sau ngày ông hy sinh, bà Nguyễn Thị Lệ, nay vừa được công nhận vợ liệt sĩ, đỏ hoe đôi mắt khi cầm trên tay tấm di ảnh được phục dựng của chồng.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Houthi tấn công một tàu hàng trên Biển Đỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ cảnh báo có hành động quân sự mạnh mẽ với Iran

Trước căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng Houthi, đồng thời quy trách nhiệm cho Iran nếu Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Lực lượng Houthi hiện diện tại Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS

Căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ

Tình hình tại khu vực Biển Đỏ đang nóng lên với các đợt tấn công, đáp trả lẫn nhau giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi Houthi tuyên bố “phong tỏa hàng hải” đối với tàu thuyền của Saudi Arabia. Cảnh báo về hậu quả hành động tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh đẩy khu vực vào vòng xoáy căng thẳng nguy hiểm.

Phương pháp giám định ADN đóng vai trò quan trọng giải mã danh tính cho các liệt sĩ. Ảnh: LÊ MINH

Nỗi đau không của riêng ai

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng những vết thương mà nó để lại trên mảnh đất hình chữ S vẫn chưa trọn vẹn lên da non. Giữa những ngày tháng 7 tri ân, lòng người Việt Nam lại quặn thắt khi nhớ về hàng trăm ngàn người con ưu tú vẫn đang nằm lại đâu đó giữa đại ngàn sâu thẳm, dưới lòng sông lạnh lẽo hay mang trên mình tấm bia mộ “chưa biết tên". Đây là “nỗi đau không của riêng ai”, mà là nỗi đau của cả dân tộc cần được chữa lành.

Kỳ vọng việc miễn giảm học phí sẽ giúp các chính sách khuyến sinh được sát thực tiễn hơn. Ảnh: HẢI NAM

Bước chuyển quan trọng từ giảm sinh đến khuyến sinh

Sau nhiều thập kỷ giảm sinh nhằm kiểm soát quy mô dân số, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới: Khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Luật Dân số có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 cùng nhiều chính sách hỗ trợ đang được Bộ Y tế xây dựng, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ “kế hoạch hóa gia đình” sang “khuyến sinh”.

Tặng quà cho Đội quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng quà cho Đội quy tập hài cốt liệt sĩ

Vừa qua tại Khóm 7, xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, Nhóm Ong chăm (Hà Nội) đã trao tặng 16 suất quà trị giá tương đương 20 triệu đồng cho Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4).