Đức cảnh báo Israel không đơn phương hành động, Mỹ siết thị thực với Palestine

Ngoại trưởng Đức khẳng định sẽ phản ứng nếu Israel sáp nhập lãnh thổ đơn phương, cùng lúc, Mỹ thông báo áp lệnh hạn chế thị thực với quan chức Palestine vì đưa tranh chấp ra tòa quốc tế.

Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul ngày 31/7 cho biết, nước này sẽ có phản ứng nếu Israel có hành động đơn phương liên quan đến hoạt động sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine, đồng thời tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình bền vững.

Tuyên bố được đưa ra ngay trước khi ông Wadephul thăm Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh nhiều nước phương Tây, trong đó có Anh, Pháp và Canada, đã bày tỏ sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết, trước mắt nước này chưa có kế hoạch công nhận nhà nước Palestine nhưng ưu tiên hiện nay vẫn là thúc đẩy hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Trong tuyên bố, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nhắc lại lập trường của Berlin rằng, một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột tại Dải Gaza chỉ có thể đạt được thông qua tiến trình đàm phán nhằm đạt được giải pháp hai nhà nước, trong đó nhà nước Palestine chung sống hòa bình bên cạnh Israel, dựa trên đường biên giới trước năm 1967.

Ông Wadephul cũng nhấn mạnh rằng, Đức sẽ có phản ứng nếu Israel có những bước đi đơn phương liên quan đến hoạt động sáp nhập các vùng đất Palestine.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần đề cập việc kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza và tái thiết lập các khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày 31/7, hai bộ trưởng cấp cao trong chính phủ Israel cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ sáp nhập Bờ Tây, khu vực đang nằm dưới sự chiếm đóng của Israel.

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/7 thông báo sẽ từ chối cấp thị thực cho các quan chức thuộc chính quyền Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), với lập luận rằng PLO đang tìm cách đưa vấn đề xung đột ra các cơ chế tài phán quốc tế như Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Mỹ hiện phản đối việc một số nước phương Tây, trong đó có Pháp, công bố kế hoạch công nhận nhà nước Palestine tại khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.

Những diễn biến nói trên xảy ra trong bối cảnh đàm phán ngừng bắn và trao trả con tin đang bế tắc.

Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông, ông Steve Witkoff, ngày 31/7 đã tới Israel và có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu nhằm thảo luận các giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Theo truyền thông Israel, ông Witkoff cũng có thể thăm một tổ chức nhân đạo do Mỹ hậu thuẫn đang phân phát lương thực tại Gaza.

Cuộc xung đột kéo dài gần 22 tháng qua tại Gaza cùng tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng đang là tâm điểm quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Nhiều tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang xảy ra tại vùng lãnh thổ này, với số lượng trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.