Đức cảnh báo Israel không đơn phương hành động, Mỹ siết thị thực với Palestine

Ngoại trưởng Đức khẳng định sẽ phản ứng nếu Israel sáp nhập lãnh thổ đơn phương, cùng lúc, Mỹ thông báo áp lệnh hạn chế thị thực với quan chức Palestine vì đưa tranh chấp ra tòa quốc tế.

Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul ngày 31/7 cho biết, nước này sẽ có phản ứng nếu Israel có hành động đơn phương liên quan đến hoạt động sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine, đồng thời tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình bền vững.

Tuyên bố được đưa ra ngay trước khi ông Wadephul thăm Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh nhiều nước phương Tây, trong đó có Anh, Pháp và Canada, đã bày tỏ sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết, trước mắt nước này chưa có kế hoạch công nhận nhà nước Palestine nhưng ưu tiên hiện nay vẫn là thúc đẩy hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Trong tuyên bố, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nhắc lại lập trường của Berlin rằng, một giải pháp bền vững cho cuộc xung đột tại Dải Gaza chỉ có thể đạt được thông qua tiến trình đàm phán nhằm đạt được giải pháp hai nhà nước, trong đó nhà nước Palestine chung sống hòa bình bên cạnh Israel, dựa trên đường biên giới trước năm 1967.

Ông Wadephul cũng nhấn mạnh rằng, Đức sẽ có phản ứng nếu Israel có những bước đi đơn phương liên quan đến hoạt động sáp nhập các vùng đất Palestine.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần đề cập việc kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza và tái thiết lập các khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày 31/7, hai bộ trưởng cấp cao trong chính phủ Israel cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ sáp nhập Bờ Tây, khu vực đang nằm dưới sự chiếm đóng của Israel.

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/7 thông báo sẽ từ chối cấp thị thực cho các quan chức thuộc chính quyền Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), với lập luận rằng PLO đang tìm cách đưa vấn đề xung đột ra các cơ chế tài phán quốc tế như Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Mỹ hiện phản đối việc một số nước phương Tây, trong đó có Pháp, công bố kế hoạch công nhận nhà nước Palestine tại khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.

Những diễn biến nói trên xảy ra trong bối cảnh đàm phán ngừng bắn và trao trả con tin đang bế tắc.

Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông, ông Steve Witkoff, ngày 31/7 đã tới Israel và có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu nhằm thảo luận các giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Theo truyền thông Israel, ông Witkoff cũng có thể thăm một tổ chức nhân đạo do Mỹ hậu thuẫn đang phân phát lương thực tại Gaza.

Cuộc xung đột kéo dài gần 22 tháng qua tại Gaza cùng tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng đang là tâm điểm quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Nhiều tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang xảy ra tại vùng lãnh thổ này, với số lượng trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.