Israel bác tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Israel đã bác bỏ tuyên bố chung do 25 quốc gia phương Tây ký kết, trong đó kêu gọi một “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và vô điều kiện” tại Dải Gaza đồng thời lên án cách Israel xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trên mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Israel cũng cáo buộc Hamas đã “từ chối” đề xuất ngừng bắn mới nhất mà Israel đã chấp thuận. Trong khi đó, một nguồn tin tiết lộ với báo Times of Israel rằng các nhà đàm phán của Hamas tại Doha đã không thể liên lạc với các lãnh đạo của tổ chức này tại Gaza kể từ cuối tuần trước, khiến tiến trình đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza và trả tự do cho con tin bị đình trệ.

Tuần trước, Israel đã trình bày các bản đồ cập nhật về kế hoạch tái triển khai lực lượng trong thời gian lệnh ngừng bắn 60 ngày đang được thảo luận. Các bản đồ này khiến các bên trung gian lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận, khi họ cho rằng Israel đã giảm bớt yêu cầu duy trì kiểm soát tại nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza. Theo các nhà ngoại giao Arab, vào thời điểm đó họ tin rằng Hamas sẽ chấp thuận những điều chỉnh từ phía Israel. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, Hamas đã kéo dài các cuộc thảo luận nội bộ về đề xuất cập nhật của Israel kể từ ngày 17/7 mà vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, quyết định mới đây của Israel về việc tiến quân vào thành phố trung tâm Deir al-Balah, lần đầu tiên kể từ khi chiến sự bắt đầu, có thể càng cản trở nỗ lực liên lạc với các lãnh đạo Hamas để phản hồi các diễn biến trong vòng đàm phán tại Doha.

Một nhà ngoại giao Arab khác nói với báo Times of Israel rằng bất chấp sự chậm trễ trong phản hồi từ phía Hamas, các bên trung gian vẫn lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận trong vài ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.