Dự trữ vàng của Nga đạt mức cao kỷ lục mới

Theo Ngân hàng trung ương Nga, dự trữ vàng thỏi của nước này trong tháng 10 đã đạt mức cao kỷ lục mới là 207,7 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên dự trữ vàng thỏi của Nga vượt mốc 200 tỷ USD.
Các thỏi vàng tại một nhà máy kim loại quý ở Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Sputnik.
Các thỏi vàng tại một nhà máy kim loại quý ở Krasnoyarsk, Nga. Ảnh: Sputnik.

Đài RT dẫn thông báo của Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng vàng thỏi trong dự trữ quốc tế của nước này trong tháng 10 đã tăng lên 32,9%, so với 31,5% của tháng trước đó. Đây cũng là mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 11/1999, khi con số ghi nhận lúc đó là 34%.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, tỷ trọng vàng trong tài sản dự trữ thanh toán quốc tế của Nga đạt mức cao nhất là 56,9% vào ngày 1/1/1993 và mức thấp nhất là 2,1% hồi tháng 6/2007.

Về giá vàng tại Nga, mặt hàng này đã chịu biến động mạnh trước những thay đổi địa chính trị trên thế giới. Giá vàng tăng khoảng 4% trong tháng 10 với đỉnh điểm có lúc lên tới mức giá kỷ lục là 2.800 USD/ounce.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nga cho biết dự trữ quốc tế của nước này trong tháng 10 giảm xuống còn 631,6 tỷ USD (tính đến ngày 1/11), so với con số 633,7 tỷ USD của tháng 9. Gần một nửa số dự trữ này đang bị đóng băng ở phương Tây từ đầu năm 2022, như một phần của các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Phần dự trữ còn lại bao gồm vàng và ngoại tệ được nắm giữ trong nước, trong đó có cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết sự ổn định tài chính của nước này sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi phương Tây tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga. Bà Nabiullina nói rõ Ngân hàng trung ương đã đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong nhiều năm qua và hiện đang thực hiện các khoản dự trữ không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Moskva nhiều lần khẳng định việc các nước phương Tây đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Nga đi ngược lại luật lệ quốc tế, làm xói mòn hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới. Điện Kremlin cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nếu các khoản tiền đó bị tịch thu.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh hội nghị FIA 2025

MXV kết nối thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam với chuẩn mực toàn cầu tại FIA Asia 2025

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự FIA Asia Derivatives Conference 2025, diễn ra từ ngày 2 đến 4/12 tại Singapore. Tại hội nghị, MXV tham dự các phiên thảo luận để ghi nhận các chuẩn mực quốc tế, cập nhật những xu hướng mới về công nghệ, quản lý rủi ro và sản phẩm phái sinh.

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

Cùng với các hạng mục đang được tăng tốc đẩy nhanh tiến độ để kịp khánh thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12 tới, thì Đài Kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được ví như “bộ não” điều hành sân bay lớn nhất nước ta này đang bước vào thời điểm cuối cùng lắp đặt các thiết bị để cơ bản hoàn thành trước ngày 15/12.

Quang cảnh hội thảo.

Hành trình “Tri thức trồng và chế biến cà-phê” trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hội thảo khoa học - diễn đàn quốc tế năm 2025 về “Chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu - Phát triển toàn cầu, địa phương và bền vững” không chỉ thảo luận về chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu, mà còn hướng đến phát triển bền vững gắn với bản sắc văn hóa và tri thức bản địa.

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.