Đột phá từ hạ tầng giao thông (kỳ 3)

Hiện nay, hệ thống đường trục chính đô thị, cửa ngõ, kết nối với các tỉnh lân cận... tại TP Hồ Chí Minh đã được đầu tư và khai thác. Thế nhưng, quy mô hiện hữu chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Trong bối cảnh ngân sách thành phố không đáp ứng đủ, thành phố sẽ đưa ra nhiều cơ chế “mở” để thu hút nguồn vốn phục vụ phát triển hạ tầng giao thông đô thị trong tương lai.
Tuyến quốc lộ 13, đoạn qua địa phận TP Hồ Chí Minh nhiều năm nay luôn trong tình trạng quá tải.
Tuyến quốc lộ 13, đoạn qua địa phận TP Hồ Chí Minh nhiều năm nay luôn trong tình trạng quá tải.

Kỳ 3: Cần cơ chế “mở” thu hút nguồn vốn cho hạ tầng

(Tiếp theo và hết)

Những dự án trọng điểm “khát” vốn

Những ngày cao điểm lễ, Tết, dòng xe dày đặc lưu thông trên tuyến quốc lộ 13, đoạn qua TP Thủ Đức. Điều đáng nói, nhiều năm nay, đường “xương sống” của cửa ngõ đông bắc TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng quá tải, khiến giao thông khu vực này luôn trong tình trạng ngột ngạt, trong khi, dù thành phố đã có chủ trương mở rộng quốc lộ này nhưng đến nay vẫn nằm trên “giấy”. “Tôi thường xuyên chở hàng hóa qua quốc lộ 13 nhưng cứ vào giờ cao điểm lại ám ảnh vì xe cộ đi lại chen chúc nhau, có khi kẹt cả hàng giờ đồng hồ, rất là mệt mỏi. Mong rằng, thời gian tới, tuyến đường chính này được nâng cấp, mở rộng, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân”, anh Lê Văn Hạnh, lái xe tải trên địa bàn TP Thủ Đức phản ánh.

Tuyến quốc lộ 13 dài hơn 140km, là trục huyết mạch liên kết TP Hồ Chí Minh qua tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Trong khi, địa phận tỉnh Bình Dương, tuyến đường này đang được mở rộng lên 8 làn xe thì ở địa phận TP Hồ Chí Minh nhỏ hẹp chỉ 6 làn xe, đi qua dân cư đông, nối vào bến xe Miền Đông cũ cùng khu vực nội đô, nên thường xuyên ùn tắc.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh (Ban Giao thông), trước đây, quốc lộ 13 từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước dài 5km, là một thành phần của dự án cầu đường Bình Triệu 2, hình thành từ hơn 20 năm trước theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Thế nhưng, khi đoạn quốc lộ này bắt đầu tìm nguồn vốn để triển khai, năm 2017 Nghị quyết 437 của Quốc hội yêu cầu dừng hợp đồng BOT trên đường hiện hữu. Hình thức đầu tư này chỉ thực hiện ở công trình mới để bảo đảm quyền lựa chọn của người dân. Do cách thức BOT không thể thực hiện, 4 năm trước, Ban Giao thông đề xuất mở rộng quốc lộ 13, đoạn từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước, tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng từ ngân sách. Thành phố xoay xở tìm cách cân đối vốn làm dự án, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai do ngân sách hạn hẹp.

Tương tự, Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư (Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh) Trần Chí Trung cho hay, nhiều trục đường chính, khu vực cửa ngõ và các tuyến quốc lộ qua địa bàn chậm mở rộng theo quy hoạch vì thiếu vốn. Cụ thể, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2021-2025, lĩnh vực giao thông ở thành phố được bố trí hơn 52.700 tỷ đồng. Mức này dù được ưu tiên, song đáp ứng chưa đến 20% nhu cầu vốn, dẫn đến rất khó triển khai các dự án trên.

Về nhu cầu nguồn vốn, ông Trung cho biết, có 6 dự án trọng điểm cần vốn để thực hiện. Cụ thể, tuyến quốc lộ 13 đoạn qua địa phận TP Thủ Đức dự kiến mở từ 19m lên 40-60m, kinh phí ước tính gần 12.200 tỷ đồng; quốc lộ 1 đoạn từ An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An, cũng được mở rộng từ 19m lên 52m, tổng vốn gần 12.900 tỷ đồng. Tại cửa ngõ phía tây bắc, quốc lộ 22 từ ngã tư An Sương đến vành đai 3 sẽ mở lên gần 40m, kinh phí khoảng 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đề xuất xây hoàn chỉnh và kéo dài trục Đông-Tây về phía Nam, nối ra vành đai 3, với chiều dài 9,7km, tổng vốn 13.837 tỷ đồng; trục bắc - nam dài gần 27km, mở rộng lên 40-60m, tổng vốn 54.200 tỷ đồng; đường song song quốc lộ 50, dài 5,8km, rộng 40m, kinh phí dự kiến hơn 3.800 tỷ đồng.

Theo nhìn nhận của kiến trúc sư, TS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch hạ tầng giao thông đô thị, từ trước tới nay, nguồn vốn cho giao thông của TP Hồ Chí Minh rất hạn chế và phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách của Trung ương. Thiếu tiền, giao thông thành phố cứ mãi loay hoay, không đáp ứng nhu cầu phát triển chung của thành phố. Từ khi triển khai Nghị quyết 54 đến nay vẫn chưa có đột phá nào về hạ tầng, chưa nhiều dự án được triển khai, nhìn chung cục diện chưa thay đổi gì nhiều. Điều này đòi hỏi chính quyền thành phố phải hành động, mạnh dạn hơn nữa, nhất là đưa ra các chính sách, cơ chế đột phá.

Linh hoạt trong cơ chế thu hút vốn

Để gỡ vướng cho các dự án trên, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất nhiều cơ chế huy động vốn ngoài ngân sách để giải bài toán vốn cho giao thông. Theo đó, đề xuất được áp dụng hình thức hợp đồng BOT đối với hệ thống đường bộ hiện hữu, thay vì chỉ được áp dụng với các dự án “không phải là đường độc đạo” theo quy định tại dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội. Nếu được thông qua cơ chế, TP Hồ Chí Minh sẽ cần thu hút khoảng gần 100.000 tỷ đồng xã hội hóa để thực hiện 6 dự án trên theo hình thức hợp đồng BOT.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh Trần Quang Lâm đánh giá, việc sử dụng cụm từ này sẽ gây khó khăn, không rõ ràng trong việc xác định về tiêu chí, phạm vi áp dụng đối với các công trình đường bộ hiện hữu, đồng thời, ảnh hưởng tới tính khả thi của nội dung cơ chế. BOT là hình thức thu phí trực tiếp của người sử dụng để hoàn vốn đầu tư nên trong quá trình xác định và lựa chọn công trình áp dụng hình thức hợp đồng nêu trên, thành phố sẽ chủ động xem xét, đánh giá.

“Việc xem xét làm 6 dự án BOT nói trên không làm thay đổi thủ tục hành chính theo quy định do chỉ mở rộng đối tượng áp dụng hình thức hợp đồng BOT theo quy định của Luật PPP. Phạm vi áp dụng nội dung cơ chế, chính sách chỉ xác định trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trường hợp cơ chế thí điểm được áp dụng hiệu quả trên địa bàn thành phố sẽ là mô hình được nhân rộng và sẽ là cơ sở cập nhật, điều chỉnh đối tượng áp dụng của Luật Đầu tư theo phương thức PPP”, ông Lâm phân tích thêm.

Bên cạnh đó, Giám đốc Ban Giao thông thành phố Lương Minh Phúc cho biết, ngành giao thông thành phố cũng kiến nghị được xây dựng cơ chế áp dụng hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) thanh toán bằng vốn ngân sách nhà nước (theo thỏa thuận trong hợp đồng BT) thay vì thanh toán bằng quỹ đất, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư theo các quy định đã từng được áp dụng trước đây. Việc thanh toán hoàn vốn (bao gồm chi phí hợp pháp khác) cho nhà đầu tư bằng vốn ngân sách sẽ được thành phố xác định, cân đối thanh toán trong khoảng thời gian nhất định và trên cơ sở tiến độ thực hiện, khả năng tăng thu ngân sách từ các nguồn như đấu giá, đấu thầu các quỹ đất công cũng như các chính sách tài chính khác.

Theo ông Lương Minh Phúc, tiến độ thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 chậm, chỉ đạt khoảng 35% so với quy hoạch đã được Thủ tướng ban hành năm 2013. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu cơ chế huy động các loại hình vốn ngoài ngân sách. Do đó, việc thành phố được áp dụng hình thức đầu tư dự án theo hợp đồng BT, BOT trên các trục đường cần cải tạo, mở rộng… sẽ giúp tăng khả năng huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực. Nếu thực hiện được các phương thức này, thành phố có thể triển khai ngay các dự án đầu tư trọng điểm cấp bách, không phụ thuộc vào khả năng cân đối kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2021 - 2025.

Cũng theo góc nhìn chuyên gia từ TS Huỳnh Thế Du, giảng viên chính sách công - Trường đại học Fulbright Việt Nam, hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang kẹt vốn thì có thể huy động các nhà đầu tư ứng tiền làm trước. Sau khi dự án hoàn thành sẽ trả tiền cho nhà đầu tư, cộng với lãi suất được tính theo cơ chế hợp lý. Cách làm như vậy sẽ giúp thành phố có thể triển khai nhanh các dự án trọng điểm cấp bách, không phụ thuộc vào khả năng cân đối kế hoạch vốn đầu tư công và cũng triệt tiêu được tình trạng tiêu cực, tham nhũng đã từng xảy ra với các dự án BT triển khai theo kiểu đổi đất lấy hạ tầng như trước đây.

Đột phá từ hạ tầng giao thông (kỳ 2)

Đột phá từ hạ tầng giao thông (Kỳ 1)

Có thể bạn quan tâm

Nhờ có chứng nhận Halal, sản phẩm Yến Helen được nhiều quốc gia quan tâm.

Tiên phong mở lối Halal Việt

Trong bối cảnh Halal dần trở thành chuẩn mực tiêu dùng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn tiên phong để xây dựng niềm tin, mở rộng thị trường và tái định vị giá trị sản xuất bền vững.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

100% tàu đánh cá xa bờ tỉnh Đắk Lắk gắn thiết bị giám sát hành trình.

Giám sát nhiều tầng tàu đánh cá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.

Thi công công trình hầm xuyên núi trên tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Tuyến cao tốc kết nối ước mơ nhiều thế hệ ở Cao Bằng

Tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941 - 28/1/2026), lãnh đạo tỉnh Cao Bằng khẳng định, việc hoàn thành tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh không chỉ hiện thực hóa ước mơ nhiều thế hệ nhân dân, mà còn tiếp thêm niềm tin cho lớp trẻ.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Theo thông lệ hàng năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2026. Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách,

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.