Đồng thuận tái khởi động điện hạt nhân Ninh Thuận

Những ngày cuối năm 2024, khi hay tin Quốc hội thông qua Nghị quyết tái khởi động điện hạt nhân Ninh Thuận, người dân vùng dự án đều bày tỏ sự đồng thuận cao. Gần hai thập kỷ qua, bà con đã chuẩn bị tâm thế tạo điều kiện thuận lợi cho dự án được kỳ vọng là một động lực đưa đất nước vươn lên trong kỷ nguyên mới.
Ninh Thuận đã đầu tư kết cấu hạ tầng để ổn định sản xuất, đời sống nhân dân vùng dự án.
Ninh Thuận đã đầu tư kết cấu hạ tầng để ổn định sản xuất, đời sống nhân dân vùng dự án.

Bảo đảm sinh kế cho người dân

Những ngày này, về thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải - hai nơi trước đây được chọn xây dựng Nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) Ninh Thuận 1 và 2, thấy đời sống người dân đang dần ổn định.

Năm 2016, khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 31/2016/QH14 dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 về việc thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận. Trên cơ sở đó, Ninh Thuận đã triển khai phương án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư phù hợp đối với vị trí trước đây quy hoạch xây dựng nhà máy. Tháng 7/2023, UBND tỉnh Ninh Thuận ra thông báo thu hồi đất và triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu với kinh phí 423 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách Trung ương 273 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 150 tỷ đồng). Nhiều thôn xóm được xây dựng hạ tầng, mở đường mới, du lịch phát triển.

Mới đây, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết đồng ý tiếp tục thực hiện chủ trương đầu tư dự án ĐHN Ninh Thuận. Người dân vùng dự án bày tỏ sự đồng thuận cao. Gần hai thập kỷ kể từ ngày mảnh đất quê hương được Trung ương lựa chọn xây dựng dự án ĐHN, người dân tại các thôn Vĩnh Trường, Thái An đã sẵn sàng tâm thế nhường đất lại cho dự án. Nay nghe tin dự án tái khởi động, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng thôn Vĩnh Trường cho biết: Bà con trong thôn rất phấn khởi, mong dự án được triển khai sớm, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đất nước.

Người dân ủng hộ nhưng cũng có những suy tư. Theo ghi nhận của phóng viên, gần 2 năm qua, thôn Vĩnh Trường có khoảng 20 hộ đã xây dựng, sửa chữa lại nhà ở. Cùng với đó, hạ tầng nông thôn được địa phương đầu tư. Anh Nguyễn Thành Du, người có hàng chục năm là trưởng thôn Vĩnh Trường bộc bạch: “Khởi động lại dự án ĐHN là cần thiết, chỉ mong hạ tầng đã và đang được Nhà nước đầu tư cho người dân vùng dự án không bị lãng phí”.

Là hộ có đất nằm trong vùng lõi của dự án ĐHN Ninh Thuận 2, ông Phạm Văn Phê, 46 tuổi, thôn Thái An chia sẻ: Trước đây, khi có chủ trương dừng dự án, được Trung ương và tỉnh hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, bà con vui mừng tái sản xuất giúp cuộc sống dần ổn định. Nay dự án tái khởi động, bà con vẫn ủng hộ di dời. Có điều, người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp nên rất mong mỏi có chính sách hợp lý hỗ trợ định canh, định cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết: Nhằm tạo đồng thuận cao trong nhân dân, đồng thời không để lãng phí nguồn lực đầu tư từ ngân sách, nguồn lực đất đai tại hai vị trí xây dựng nhà máy và nguồn nhân lực đã được đào tạo chuyên sâu về ĐHN, Ninh Thuận mong muốn Trung ương xác định rõ lộ trình phát triển dự án. Cùng với đó, sớm xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật, ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để bảo đảm cơ sở pháp lý cho việc phát triển ĐHN.

Cần cơ chế đặc thù

Giữa tháng 12/2024, tại hội thảo định hướng phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2035, nhiều chuyên gia cho rằng, Ninh Thuận cần sớm đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù trong bối cảnh tái khởi động dự án ĐHN.

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhận định: Việc tái khởi động xây dựng các nhà máy hạt nhân không làm thay đổi định hướng quy hoạch phát triển tỉnh Ninh Thuận đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà sẽ tạo thêm sự đột phá của quá trình hình thành trung tâm năng lượng quốc gia. Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của địa phương là triển khai quy hoạch bằng các dự án cụ thể để thu hút đầu tư với tâm thế mới, đồng thời, nên kiến nghị Trung ương có nghị quyết ưu tiên ngân sách đầu tư hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trong đó, cần nhất là trao cơ chế phân cấp, phân quyền để Ninh Thuận “tự quyết, tự làm và tự chịu trách nhiệm”. Có như vậy, Ninh Thuận mới tiếp tục biến tiềm năng, lợi thế thành cơ hội nhanh chóng phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Đánh giá Ninh Thuận đang đứng trước những thời cơ rất lớn, PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng: Để phát triển nhanh, bền vững, Ninh Thuận cần có giải pháp đột phá về thể chế, chính sách. Tỉnh nên kiến nghị Trung ương trao quyền một cơ chế để giải quyết các điểm nghẽn của điểm nghẽn, tạo đột phát của đột phá để thu hút đầu tư, vươn mình phát triển.

Trong chuyến về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận vào ngày 5/12/2024, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khảo sát địa điểm quy hoạch xây dựng Nhà máy ĐHN Ninh Thuận và khẳng định, việc tái khởi động dự án ĐHN Ninh Thuận là sự cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển và vì mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Tổng Bí thư cho rằng, Ninh Thuận chính là “hạt nhân” dự án năng lượng thế kỷ này của Việt Nam. Hiệu quả của dự án không chỉ vì thế hệ hiện tại mà còn cho thế hệ con cháu mai sau. Đảng và Nhà nước sẽ bảo đảm lựa chọn những công nghệ hạt nhân và đối tác tư vấn tốt nhất, đồng thời đào tạo nhân lực quản lý chất lượng cao để việc vận hành luôn an toàn, hiệu quả.

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị tỉnh Ninh Thuận tập trung bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn hỗ trợ của các bộ, ngành chuẩn bị tốt các điều kiện để tái khởi động dự án ĐHN. Trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt chủ động tập trung làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; khẩn trương đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, bố trí khu tái định canh, định cư, đất sản xuất, nhằm ổn định đời sống của người dân trong vùng dự án.

“Trong bối cảnh tái khởi động dự án ĐHN, Ninh Thuận đặt mục tiêu trở thành địa phương có mức thu nhập thuộc nhóm trung bình cao của cả nước vào năm 2030 và trở thành tỉnh phát triển toàn diện, có thu nhập cao vào năm 2045”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Không khí ngày hội lớn của những người làm báo cả nước không chỉ hiện lên qua những gian trưng bày, mà còn ở nhịp trao đổi sôi nổi của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026. Trang nhất ghi nhận với chùm ảnh Hội Báo toàn quốc 2026: Diện mạo mới của báo chí Việt Nam.

Riri Phương Trinh cùng các cộng sự nhận giải Quán quân Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Đi xa rồi trở về “trả ơn quê hương”

Giới mê xê dịch có thể đã “quen mặt” Riri Phương Trinh - một travel blogger nổi tiếng, có thâm niên. Từ các nền tảng mạng xã hội đến tạp chí, trang web du lịch hay những chương trình truyền hình như Around Vietnam... công chúng hẳn từng thấy được hình ảnh một cô gái năng động trải nghiệm, khám phá, giới thiệu các điểm đến của đất nước Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết (giữa) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội báo toàn quốc 2026.

Diện mạo mới của báo chí Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước mang chủ đề có tính định hướng sâu sắc và toàn diện "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài cùng các thành viên Câu lạc bộ Hạnh Nguyện chuẩn bị các suất cơm trao tặng người dân khó khăn trên địa bàn.

Những suất cơm mang nghĩa tình quân dân

Từ những bữa cơm giản dị được chuẩn bị bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk), nhiều người dân khó khăn đã cảm nhận được sự sẻ chia và ấm áp của tình quân dân nơi vùng biên.

Người lao động tìm hiểu thông tin tại một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: NAM NGUYỄN

Từ sở hữu nhà đến quyền được an cư

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội cho thuê đã và sắp được khởi công cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong giải quyết bài toán an cư. Đây là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường nhà ở quốc gia trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động.

Ông Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nghe chuyện Nick Út khi rong ruổi Cát Tiên

Tôi được mời vào Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), tham dự lễ hội quan sát và chụp ảnh chim hoang dã quốc tế Bird Race 2026 cùng người của nhiều quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trường Sinh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thiên nhiên Hoang dã Việt Nam giới thiệu tôi với ông Nick Út. Rồi giao “trọng trách”: Dẫn “đại lão nhà báo huyền thoại” 75 tuổi ấy đi chụp ảnh chim, thú ở nơi được ví như một “châu Phi bên bờ sông Đồng Nai”.

Anh Phước (ngoài cùng bên trái) giới thiệu mô hình nuôi thủy hải sản của HTX Ngư Nam cho đoàn viên, thanh niên.

Khởi nghiệp ở làng quê ven biển

Những năm gần đây, ngư dân ở thôn Liêm Nam (xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị) thường mang thủy hải sản đến bán cho Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ thủy sản Ngư Nam do Nguyễn Hữu Phước làm giám đốc. Từ bỏ công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh, chàng trai trẻ đã về quê hương khởi nghiệp bằng nghề thu mua, chế biến thủy hải sản, góp phần giúp ngư dân yên tâm bám ngư trường đánh bắt.

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.