Động thổ xây dựng dự án khai thác, chế biến bauxite-alumin công suất 1 triệu tấn/năm tại Lào

Ngày 19/12, tại huyện Dakchueng, tỉnh Sekong (Lào), Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Phương (VPG) tổ chức Lễ động thổ xây dựng dự án và khánh thành khu văn phòng điều hành tổ hợp công nghiệp bauxite-alumin Dakchueng. Đây là dự án có quy mô lớn với công suất dự kiến lên tới 1 triệu tấn/năm.
Các đại biểu tại Lễ động thổ xây dựng dự án tổ hợp công nghiệp bauxite-alumin Dakchueng. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Các đại biểu tại Lễ động thổ xây dựng dự án tổ hợp công nghiệp bauxite-alumin Dakchueng. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Tham dự buổi lễ có ông Leklay Sivilay, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavanh Vilayphone; Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Thongphat Inthavong; đại diện lãnh đạo tỉnh Sekong, huyện Dakchueng; đại diện các bộ, ban, ngành liên quan của Lào và Việt Nam, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Phương cùng đông đảo cán bộ, công nhân viên của công ty.

Bày tỏ vui mừng tham dự lễ động thổ xây dựng tổ hợp công nghiệp bauxite-alumin, Bí thư, Tỉnh trưởng Sekong Leklay Sivilay biểu dương và chúc mừng chủ đầu tư đã chuẩn bị tốt các công tác theo kế hoạch đề ra.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Nhấn mạnh dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp bauxite-alumin ở huyện Dakchueng, tỉnh Sekong là một dự án đặc biệt cần thiết đối với địa phương, đúng theo định hướng của Đảng và Chính phủ Lào, ông Leklay Sivilay khẳng định các cấp chính quyền tỉnh Sekong sẵn sàng hỗ trợ và ủng hộ dự án.

Ông Leklay Sivilay tin tưởng dự án khi triển khai thực hiện sẽ mang lại lợi ích to lớn trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, giải quyết đói nghèo và từng bước nâng cao, cải thiện đời sống nhân dân các dân tộc tỉnh Sekong.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá, đây là dự án có quy mô lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, là điểm nhấn vô cùng quan trọng trong hợp tác đầu tư giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng đề nghị các cấp chính quyền Lào hỗ trợ tích cực để doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu dự án, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Lào và địa phương, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân vùng dự án.

Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavanh Vilayphone đánh giá cao Tập đoàn Việt Phương đã quyết tâm, kiên trì, nỗ lực hết mình trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng của hai bên để tổ chức thực hiện theo kế hoạch đề ra, nhất là trong giai đoạn 2019-2022 khi dịch Covid-19 bùng phát khiến cho việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn.

Bà Phương Minh Huệ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Bà Phương Minh Huệ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Ông Viengsavanh Vilayphone cũng tin tưởng khi dự án được thực hiện sẽ góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn người ở địa phương, tạo nguồn thu giúp phát triển kinh tế-xã hội gắn với hai chương trình quốc gia của Chính phủ Lào.

Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Thongphat Inthavong cho biết, dự án có tổng giá trị đầu tư lên tới 1 tỷ USD, có diện tích tô nhượng 8.692ha, đã được Chính phủ Lào cho phép nâng công suất sản xuất alumina từ 600 nghìn tấn/năm lên 1 triệu tấn/năm (sản phẩm nhôm 500 nghìn tấn và sản phẩm sau nhôm 500 nghìn tấn), thời gian vận hành dự án là 30 năm và có thể gia hạn thành 50 năm.

Đánh giá đây là dự án ứng dụng công nghệ hiện đại, đầu tư lớn với quy mô tổ hợp và thân thiện với môi trường, Thứ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào tin tưởng, sau khi hoàn thành xây dựng, dự án sẽ tạo điều kiện và góp phần quan trọng vào phát triển công nghiệp cũng như phát triển nền kinh tế tăng trưởng vững chắc và mang lại lợi ích to lớn cho Lào trong tương lai.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ xây dựng dự án. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ xây dựng dự án. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Nhấn mạnh dự án là một trong những dự án đầu tư quan trọng và lớn nhất trong số các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng khẳng định doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm túc pháp luật hai nước và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Chính phủ và chính quyền địa phương của Lào; đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ tích cực hơn nữa để dự án được triển khai thuận lợi, sớm đi vào hoạt động, hiệu quả, nâng tầm quan hệ kinh tế giữa hai nước trong những năm tới, đóng góp thiết thực vào mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Khẳng định dự án được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, bà Phương Minh Huệ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phương cam kết sẽ nỗ lực để thực hiện thành công dự án, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sekong và góp phần vào mục tiêu phát triển quan hệ kinh tế song phương; nhất là khu vực trung tâm tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia.

Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Phương cũng tổ chức khánh thành khu văn phòng điều hành dự án, được xây dựng trên khu đất 2,5ha.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia trình bày tại hội thảo.

Vĩnh Long bàn giải pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả điện mặt trời mái nhà

Chiều 7/7, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà cho doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long. Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đến từ các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp cùng các chuyên gia và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Hoạt động hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế được Thuế tỉnh Quảng Trị triển khai thường xuyên, góp phần nâng cao tính tuân thủ và thực hiện hiệu quả công tác quản lý thuế.

Thuế tỉnh Quảng Trị quyết liệt thu hồi nợ thuế, chống thất thu và nuôi dưỡng nguồn thu

Tính đến 30/6, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 3.804 tỷ đồng, tăng 57,5% so với thời điểm cuối năm 2025. Trước áp lực nợ thuế gia tăng, Thuế tỉnh Quảng Trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu hồi nợ, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2026.

Xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hà Nội “vắng bóng” sản phẩm dưới 60 triệu đồng/m2

Theo số liệu thống kê quý II/2026 của CBRE Việt Nam (một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại), đây là quý thứ hai liên tiếp thị trường chung cư Hà Nội không ghi nhận sản phẩm mới có giá bán dưới 60 triệu đồng/m2 (mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, phí bảo trì và chiết khấu).

Ngành Thuế tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi sang phương thức quản lý thuế hiện đại.

Chuyển đổi số tạo bước chuyển trong quản lý thuế

Với việc đẩy mạnh số hóa quy trình nghiệp vụ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành thuế đang từng bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản lý dựa trên dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng phục vụ người nộp thuế và doanh nghiệp, đồng thời tăng cường tính minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

[Infographic] Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh, bảo đảm quyền lợi người nộp thuế

[Infographic] Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh, bảo đảm quyền lợi người nộp thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP sửa đổi quy định về hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo hướng rút ngắn thời gian xử lý, bổ sung cơ chế xử lý trường hợp dữ liệu nộp thuế chưa được cập nhật, góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người nộp thuế và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan.

Phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm. (Ảnh: Nhandan.vn)

Công bố 37 cơ sở kiểm nghiệm Cadimi và Vàng O đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp nhận kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Tuyến metro số 3 bắt đầu ở trung tâm phường Vũng Tàu. Trong ảnh là khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu và đô thị Vũng Tàu.

Đề xuất nghiên cứu kéo dài tuyến metro kết nối Vũng Tàu với sân bay Long Thành

Ban quản lý đường sắt đô thị đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nghiên cứu chủ trương nghiên cứu bổ sung phương án kéo dài tuyến metro số 3 Vũng Tàu-Bà Rịa-Phú Mỹ. Nếu được chấp thuận, tuyến metro này sẽ đi qua địa phận thành phố Đồng Nai để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tạo động lực cho tăng trưởng hai con số

Tạo động lực cho tăng trưởng hai con số

Trước thềm Hội thảo "Tăng trưởng hai con số - Động lực từ doanh nghiệp" do Báo Nhân Dân phối hợp Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 8/7/2026 tại Hà Nội, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch VCCI về kinh tế tư nhân, động lực cho tăng trưởng hai con số.

Sáng 8/7/2026, Báo Nhân Dân sẽ phối hợp VCCI tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp”.

Sáng mai, 8/7, diễn ra Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp”

Vào lúc 8 giờ sáng 8/7/2026, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội thảo “Tăng trưởng 2 con số - Động lực từ doanh nghiệp” do Báo Nhân Dân và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Sự kiện sẽ được tường thuật trực tiếp trên Nhân Dân điện tử.

[Video] Sức bật kinh tế của xã vùng biên phía Tây Lâm Đồng

[Video] Sức bật kinh tế của xã vùng biên phía Tây Lâm Đồng

Từ một xã biên giới đặc biệt khó khăn, Quảng Trực - xã vùng biên phía Tây tỉnh Lâm Đồng, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy lợi thế đất đỏ bazan để phát triển cây mắc ca, cà phê gắn với chuỗi liên kết sản xuất và đầu tư hạ tầng, diện mạo vùng biên đang ngày một khởi sắc.

Quang cảnh buổi họp báo.

GRDP tỉnh Đắk Lắk 6 tháng đầu năm 2026 tăng 7,84%

Ngày 6/7, Thống kê tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Dự buổi họp báo có đại diện các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và đại diện các cơ quan báo chí địa phương và trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.