Động đất tại Nhật Bản, ít nhất 80 người bị thương và gây mất điện cục bộ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trận động đất mạnh ở ngoài khơi tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vào đêm 13-2 không gây thiệt hại cho các nhà máy điện hạt nhân và hệ thống viễn thông ở khu vực này. Tuy nhiên, động đất đã gây ra tình trạng mất điện cục bộ, làm gián đoạn giao thông và làm ít nhất 80 người bị thương.

Một ngôi nhà bị hư hại do động đất ở Koorimachi, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản. (Ảnh: AP)
Một ngôi nhà bị hư hại do động đất ở Koorimachi, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất này xảy ra ngoài khơi tỉnh Fukushima, phía đông bắc nước này, vào lúc 23 giờ 7 phút (giờ địa phương), với độ lớn 7,3 và tâm chấn nằm ở độ sâu 55km dưới mặt biển.

Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở khu vực này kể từ ngày 7-4-2011. Các dư chấn của trận động đất này có thể cảm nhận ở Thủ đô Tokyo và nhiều địa phương khác như Iwate, Tochigi, Aomori, Yamagata, Akita, Gunma, Chiba, Saitama, Kanagawa…, với độ lớn từ 4 đến 5. Giới chuyên gia nhận định đây là dư chấn của siêu trận đất có độ lớn lên tới 9 xảy ra vào ngày 11-3-2011 ở khu vực này.

Sau trận động đất, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết, họ không phát hiện bất cứ bất thường nào ở các lò phản ứng tại các nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và 2. Trong khi đó, các hãng viễn thông lớn như KDDI, Softbank và Rakuten Mobile đều không ghi nhận thiệt hại nào, kể cả các trạm chính.

Mặc dù vậy, động đất vẫn gây thiệt hại về nhà cửa cho một số hộ dân ở khu vực gần tâm chấn, đồng thời gây mất điện ở một số địa phương thuộc hai tỉnh Miyagi và Fukushima, và làm nhiều người ở hai tỉnh này bị thương nhưng không có trường hợp nào tử vong.    Theo thống kê của Đài truyền hình NHK, có ít nhất 80 người bị thương, trong khi theo thống kê của hãng tin Kyodo (tính đến 9 giờ 30 phút sáng 14-2, theo giờ địa phương), có ít nhất 100 người bị thương. Tính đến 6 giờ sáng 14-2, còn khoảng 300 hộ dân ở hai tỉnh này chưa có điện.

Ngay sau trận động đất, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập nhóm đặc nhiệm để ứng phó với thảm họa. Thủ tướng Suga Yoshihide đã ngay lập tức có mặt ở nhiệm sở và chỉ đạo các quan chức nhanh chóng điều tra thiệt hại từ trận động đất, tiến hành các hoạt động cứu nạn, cứu hộ nếu cần và công bố thông tin cho người dân một cách kịp thời.

Cho đến 8 giờ sáng 14-2 (giờ địa phương), không có thông tin người Việt nào bị thương vong trong trận động đất này. Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Lâm Thị Thanh Phương, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, nói: “Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với các hội, đoàn của người Việt ở khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để tìm hiểu về tình hình cộng đồng ở đây. Cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận bất cứ người Việt nào bị thương vong”. 

Theo bà Phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ liên hệ với các hội đoàn của người Việt cùng với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để cập nhật thông tin về người Việt ở khu vực bị ảnh hưởng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.