Động đất mạnh 6 độ làm rung chuyển bờ biển miền đông Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều 3/1 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 6,0 đã làm rung chuyển bờ biển miền đông Đài Loan (Trung Quốc).

Ảnh minh họa. (Ảnh: iStock.com)
Ảnh minh họa. (Ảnh: iStock.com)

Cơ quan Khí tượng Đài Loan cho biết, chấn tiêu của trận động đất nằm ở độ sâu 19 km ngoài biển, cách thành phố duyên hải Hoa Liên 56 km về phía đông.

Người dân sinh sống tại Đài Bắc cũng có thể cảm nhận được rung lắc từ trận động đất. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do trận động đất gây ra.

Theo một phóng viên AFP tại Đài Bắc, rung lắc xảy ra trong khoảng 20 giây. Trong khi đó, theo thông báo của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có độ lớn 6,2 với tâm chấn sâu 28,7 km.

Đài Loan nằm gần Vành đai Lửa Thái Bình Dương, do đó hứng chịu khá thường xuyên các trận động đất.

Trước đó, tháng 10/2021, tại huyện Nghi Lan xảy ra trận động đất có độ lớn 6,5 nhưng thiệt hại gây ra không lớn do tâm chấn nằm ở độ sâu 67 km.

Thành phố Hoa Liên từng chứng kiến một trận động đất có độ lớn 6,4 vào năm 2018, khiến 17 người thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.