Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022

Ngày 3/12, trong khuôn khổ sự kiện Đối thoại Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022, tại Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) diễn ra Hội nghị Thị trưởng Đối thoại hữu nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh chung với lãnh đạo Thành Phố Hồ Chí Minh.
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh chung với lãnh đạo Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đây là sự kiện quy mô lớn được Thành phố tổ chức trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch Covid-19, nhằm thúc đẩy quan hệ với với các thành phố trên thế giới, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao; Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; cùng đại diện 23 địa phương từ 12 quốc gia trên thế giới có quan hệ hữu nghị hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, gồm: Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Lào, Campuchia, Australia, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Belarus, Philippines…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi khẳng định: Quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng được mở rộng về số lượng, tốc độ thiết lập và nội hàm hợp tác.

Bên cạnh việc tăng nhanh về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Trong khuôn khổ hợp tác cấp địa phương, từ những lĩnh vực truyền thống là kinh tế, văn hóa, các hoạt động hợp tác được mở rộng dần ra các lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật, quản lý đô thị, đào tạo nhân lực, môi trường, chuyển đổi số…

Sự phát triển các quan hệ này đã phản ánh tính năng động, chủ động của Thành phố; đồng thời, thể hiện rõ nét xu thế phát triển của quan hệ cấp địa phương hiện nay là thích ứng với các thách thức phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới đầy biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ.

Thời gian qua, các hoạt động hợp tác cấp địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh được thể hiện sinh động qua hàng nghìn học bổng mà Thành phố đã, đang dành cho cán bộ, công chức, sinh viên Vientiane, Champasak, Savannakhet (Lào) và các địa phương khác của Lào; hay các chương trình hợp tác hết sức hiệu quả về bảo vệ môi trường mà Thành phố đang triển khai với thành phố Osaka (Nhật Bản) về phát thải carbon thấp, hợp tác với thành phố Rotterdam (Hà Lan) về thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại.

Đặc biệt, Thành phố đã đến gần hơn với người dân các địa phương kết nghĩa thông qua nhiều sự kiện, hoạt động giao lưu văn hóa, như Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày Bác Hồ đến Petrograd, nay là thành phố Saint-Petersburg năm 2018 (Liên Bang Nga); Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Aichi, Nhật Bản năm 2018; Lễ hội Văn hóa Thế giới Gyeongju năm 2017 mà Thành phố đã phối hợp tổ chức với tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)…

Các địa phương không chỉ hợp tác tốt với nhau khi thuận lợi, mà còn hỗ trợ nhau hết sức chân tình khi gặp khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua thông qua những những bức thư/điện thăm hỏi và những hỗ trợ kịp thời bằng các vật dụng thiết yếu như khẩu trang, kit xét nghiệm, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị… từ Thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak, tỉnh Xiengkhuang (Lào); thủ đô Phnom Penh (Campuchia), tỉnh Gyeongsangbuk, tỉnh Gangwon và thành phố Daegu (Hàn Quốc), tỉnh Vân Nam, Giang Tô (Trung Quốc), Leipzig (Đức), Saint-Petersburg (Nga)…, góp phần tiếp thêm sức lực và tinh thần cho Thành phố trong những ngày tháng khó khăn nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: Chính phủ Việt Nam chủ trương kết hợp hài hòa giữa nội lực và ngoại lực, giữa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, trong đó coi trọng vai trò của các địa phương trong hoạt động đối ngoại.

Việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa các địa phương cho phép các địa phương chủ động thu hút các nguồn lực bên ngoài, triển khai các sáng kiến, ý tưởng ứng dụng đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Điều này thể hiện trong sự hợp tác, hỗ trợ giữa các địa phương giúp Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch.

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về kết quả hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 23 địa phương quốc tế. Sự kiện ngày hôm nay minh chứng cho hợp tác hiệu quả và chứng tỏ sự tin tưởng, trưởng thành mạnh mẽ của Thành phố trên trường quốc tế.

Bộ trưởng tin tưởng thành công của Hội nghị sẽ tạo xung lực mới góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương quốc tế với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đưa ra mô hình hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Lê Hoài Trung nhấn mạnh: Ban Đối ngoại Trung ương coi trọng và đánh giá rất cao lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị đối thoại hữu nghị rất quan trọng này.

Hội nghị cho thấy sự đóng góp chủ động, tích cực và sáng tạo của Thành phố trong hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong đó có hoạt động hợp tác giữa các địa phương.

Đồng chí tin tưởng hội nghị và đối thoại lần này sẽ mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tích cực giữa Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung với các đối tác quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.