Đổi mới thủ tục hành chính để không gây khó cho các nhà khoa học

Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, các nhà khoa học cần được ưu tiên hỗ trợ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công trình vào thực tế. Tuy nhiên, tình trạng thủ tục hành chính rườm rà, cứng nhắc khiến nhiều người gặp khó khăn vẫn còn diễn ra và cần sớm gỡ bỏ bất cập để tạo sức bật cho sáng tạo.
Nhiều viện nghiên cứu đang thiếu hụt nguồn nhân lực kế cận tài năng. (Ảnh: VŨ SINH/Báo Nhân Dân)
Nhiều viện nghiên cứu đang thiếu hụt nguồn nhân lực kế cận tài năng. (Ảnh: VŨ SINH/Báo Nhân Dân)

Thủ tục hành chính đang là trở ngại cho các nhà khoa học, nhất là những chuyên gia từng học tập, làm việc ở nước ngoài trở về Việt Nam cống hiến.

Một người cho biết, đề tài được bảo vệ từ năm 2021, nhưng đến năm 2024 mới được cấp kinh phí; lại phải “hoàn thiện thủ tục” thêm lần nữa khi xây dựng lại kế hoạch mua sắm trang thiết bị, hóa chất. Chưa hết, để muốn sửa hồ sơ cần phải có hội đồng khoa học đánh giá lại. Chỉ riêng thủ tục điều chỉnh nhỏ này cũng tốn không ít thời gian, cộng thêm những vướng mắc về thanh toán, quyết toán...

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đang phải tuân thủ những quy định chặt chẽ đến mức thiếu linh hoạt. Nếu ở nước ngoài, việc mua hóa chất có thể đặt hàng bất cứ lúc nào, sau khoảng 2-3 ngày là mua được. Nhưng ở Việt Nam, quá trình này khó khăn hơn không chỉ bởi hóa chất không có sẵn mà còn do cơ chế chưa linh hoạt, phải mua đúng loại đăng ký ban đầu.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho biết, không thể thực hiện theo phác thảo sẵn. Bởi trong quá trình nghiên cứu sẽ có những vấn đề phát sinh cần thay đổi để phù hợp thực tiễn.

Nếu thực hiện nghiên cứu ở nước ngoài, khi cần bổ sung hóa chất, nguyên liệu chỉ phải gửi đề xuất đến bộ phận mua sắm. Tuy nhiên ở Việt Nam, Luật Đấu thầu không cho phép chia nhỏ gói thầu, dẫn đến phải thực hiện mua sắm một lần mà không thể mua sắm thêm khi cần thiết. Một nhà nghiên cứu trẻ cho biết, anh từng phải tự bỏ tiền để mua vật tư vì không kịp hoàn tất thủ tục tài chính...

Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được kỳ vọng trở thành “chìa khóa” giúp đất nước bứt phá. Từ đó, để giúp các nhà khoa học có môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, thông suốt, một số viện nghiên cứu, trường học đã nhanh chóng xây dựng cơ chế hỗ trợ thiết thực.

Theo Tiến sĩ Hoàng Anh Việt, Phó Trưởng phòng Công nghệ năng lượng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc, đơn vị dự kiến chia thành hai khối: Khối nghiên cứu và khối hỗ trợ. Trong đó, khối nghiên cứu bao gồm toàn bộ nghiên cứu viên tại các phòng nghiên cứu chuyên môn; khối hỗ trợ sẽ là các phòng quản trị hành chính, kế hoạch điều phối (quản lý khoa học) và kinh doanh chuyển giao công nghệ.

Khi thực hiện đề tài, dự án, phòng kế hoạch điều phối hỗ trợ từ bước xây dựng thuyết minh, dự toán, tra soát thông tin… đến khi phê duyệt thực hiện; phòng hành chính làm thủ tục đấu thầu, ký hợp đồng, mua sắm nguyên vật liệu, thanh quyết toán…

Khi đề tài hoàn thiện, trên cơ sở kết quả đạt được, phòng kinh doanh chuyển giao sẽ tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Với mô hình này, nhà khoa học được ưu tiên thời gian tối đa cho hoạt động chuyên môn và các bộ phận hỗ trợ sẽ hoàn thiện các thủ tục hành chính.

Đây là mô hình phổ biến tại các viện, trường trên thế giới, hỗ trợ rất tốt cho các nhà khoa học giúp giảm gánh nặng giấy tờ, có thêm năng lượng cho công tác chuyên môn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Trường đại học Phenikaa (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, để đơn giản hóa thủ tục hành chính, cần ứng dụng công nghệ trong quy trình xét duyệt đề tài, cho phép các nhà khoa học nộp hồ sơ trực tiếp qua hệ thống phần mềm quản lý, giảm các bước xác nhận từ nhiều đơn vị riêng lẻ trong giai đoạn xét duyệt ban đầu. Bên cạnh đó, việc áp dụng chữ ký điện tử và phản biện trực tuyến cũng giúp đẩy nhanh quá trình.

Thủ tục hành chính đang là trở ngại cho các nhà khoa học, nhất là những chuyên gia từng học tập, làm việc ở nước ngoài trở về Việt Nam cống hiến.

Hiện nay, với đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tại Phenikaa, các thủ tục như đăng ký, báo cáo định kỳ và thay đổi chủ nhiệm đề tài đều được thực hiện trên hệ thống quản lý số, giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quy trình hành chính.

Mới đây, dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong nghiên cứu khoa học nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt. Theo kế hoạch, dự thảo luật sẽ sớm được trình Quốc hội xem xét và thông qua trong năm 2025.

Trong khi chờ luật cùng các nghị định, thông tư được ban hành, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Nhà nước có thể xây dựng ngay quy trình xét duyệt và nghiệm thu đề tài theo hướng số hóa hoàn toàn. Cần ban hành một quy trình riêng để xét duyệt, nghiệm thu đề tài với toàn bộ các hoạt động được thực hiện thông qua nền tảng số.

Việc này giúp tăng tính minh bạch, giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà, rút ngắn thời gian xử lý, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học tiếp cận và triển khai nghiên cứu.

Bên cạnh đó, cần xây dựng Cổng thông tin quốc gia đóng vai trò là nền tảng lưu trữ và liên kết tất cả dữ liệu về các đề tài trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ được tích hợp vào Trung tâm dữ liệu quốc gia để bảo đảm quản lý tập trung, bảo mật thông tin và hỗ trợ khai thác dữ liệu một cách hiệu quả.

Cơ quan quản lý cũng cần lập một hệ thống quản lý chung cho toàn bộ đề tài khoa học công nghệ từ cấp cơ sở đến quốc gia. Tất cả đề tài ở các cấp khác nhau (cấp tỉnh, cấp bộ, cấp Nhà nước...) sẽ được quản lý trên một nền tảng chung nhằm đồng bộ thông tin, kết quả nghiên cứu.

Hệ thống này giúp các đề tài nghiên cứu có kết quả tốt ở cấp cơ sở có thể tiếp tục được phát triển và tài trợ ở cấp cao hơn, tránh tình trạng bị gián đoạn hoặc trùng lặp.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống chung cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các nhà khoa học, tránh việc soạn thảo và đề xuất nhiều lần cho cùng một nội dung nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết. (Ảnh: FPT)

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Hợp tác quốc tế giúp Việt Nam chủ động tham gia chuỗi giá trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

FPT và Mila - Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới vừa ký kết hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực và chuyển giao tri thức. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kỳ vọng hợp tác góp phần tạo giải pháp thiết thực, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và định hình quy chuẩn quản trị AI toàn cầu.

PILA (Việt Nam) ký kết hợp tác chiến lược cùng TOTM Technologies (Singapore). (Ảnh: NGỌC ANH)

Thúc đẩy hạ tầng niềm tin số xuyên biên giới trong khu vực ASEAN

Trong tiến trình chuyển dịch sang môi trường số, việc xác thực danh tính, chứng từ và dữ liệu đã trở thành điều kiện tiên quyết nhằm thúc đẩy thương mại xuyên biên giới. Bên cạnh hạ tầng kết nối và hạ tầng dữ liệu, các giao dịch số đòi hỏi một cơ chế kiểm chứng độc lập, nhanh chóng và bảo đảm tính tin cậy giữa các bên.

Quang cảnh Hội thảo tại Hà Nội.

Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược

Hội thảo là cơ hội để các bên cùng trao đổi, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, hướng tới mục tiêu không chỉ kết nối nguồn lực mà còn tạo ra các dự án, sản phẩm và kết quả hợp tác cụ thể phục vụ phát triển đất nước.

Đại diện VNPT VinaPhone và VAEDR ký kết hợp tác. (Ảnh: Ban tổ chức)

VNPT VinaPhone và VAEDR hợp tác phát triển hệ sinh thái học liệu số

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và Hiệp hội Sách Giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam (VAEDR) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) về phát triển và kinh doanh hệ sinh thái học liệu số trên phạm vi toàn quốc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu quốc gia định hướng thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: NDA)

Định danh dữ liệu địa điểm để kết nối các cơ sở dữ liệu

Dữ liệu địa điểm gắn với con người, doanh nghiệp, đất đai, tài sản và nhiều hoạt động kinh tế-xã hội. Việc chuẩn hóa, định danh thống nhất và tạo khả năng liên thông lớp dữ liệu này được xác định là một yêu cầu quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển dịch vụ số và khai thác giá trị của dữ liệu.

Các kỹ sư giám sát hệ thống sản xuất dựa trên AI trong một nhà máy (Ảnh ADOBE STOCK)

AI với khả năng thích ứng trên thị trường lao động

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động sâu sắc đến thị trường lao động toàn cầu. Quá trình chuyển đổi số cùng những thay đổi trong nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp thúc đẩy thị trường lao động chuyển dịch theo hướng linh hoạt hơn. 

Nhóm nghiên cứu của kỹ sư Lưu Xuân Bình thử nghiệm thiết bị đo đạc thể tích vật liệu trên xe tải.

Những sáng chế phục vụ cộng đồng

Từ quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị đo thể tích vật liệu trên xe tải, kỹ sư Lưu Xuân Bình đã phát triển thành công một mã định danh dạng mẫu hình hai chiều-một lựa chọn nữa để định danh đối tượng sau mã vạch và mã QR, với đặc điểm nổi bật là tăng được khoảng cách nhận diện. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nghiêm Đức Long, Đại học Công nghệ Sydney-UTS, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia. (Ảnh: Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia cung cấp)

Mở ra giai đoạn hợp tác mới Việt Nam-Australia, đặc biệt trong khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực

Giáo sư, Tiến sĩ Nghiêm Đức Long, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia (VASEA) kỳ vọng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam và Australia, đặc biệt trong khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực.

Vùng trồng cây Actiso của Công ty Traphaco Sapa đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. (Ảnh: HOÀNG TIẾN)

“Đòn bẩy”cho công nghiệp dược liệu

Sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú cùng nền y học cổ truyền lâu đời, hiện nước ta có thể xây dựng một ngành công nghiệp dược liệu hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh quốc tế.

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có tối thiểu 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và chủ động tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. (Thiết kế: Mai Huyên)

Tạo bứt phá chiến lược, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ cốt lõi, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Chương trình quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược vừa được ban hành với những mục tiêu bứt phá: Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu làm chủ tối thiểu 4 công nghệ chiến lược, hình thành ít nhất 20 doanh nghiệp nòng cốt; tạo tiền đề vững chắc để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng.