Đọc sách “Đời sống vỉa hè Sài Gòn”

Đọc sách “Đời sống vỉa hè Sài Gòn”

Tôi trở lại Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh vào mùa thu tháng tám năm nay - thời điểm thành phố đã bắt nhịp lại từ khá lâu một đời sống đô thị sôi động bình thường sau những căng thẳng của đại dịch. Vỉa hè - thực thể nhạy cảm bậc nhất của thành phố, như mọi khi luôn là hình ảnh sống động đầu tiên chiếm giữ cảm xúc du khách. Nhưng để hiểu về nó một cách sâu sắc hơn dù không thể trải nghiệm cùng nó lâu dài thì cuốn sách “Đời sống vỉa hè Sài Gòn” của GS Annette M.Kim là một lựa chọn hợp lý.

“Đời sống vỉa hè Sài Gòn” chỉ dày hơn 200 trang, do NXB Dân Trí và Nhã Nam xuất bản. Tác phẩm gói gọn những nghiên cứu, tâm huyết, tình cảm của GS Annette M.Kim suốt hai chục năm sống ở Sài Gòn mà với bà mấy chục năm “cuốc bộ và thi thoảng dừng lại ngó nghiêng trên những không gian khiêm tốn của vỉa hè, tôi đã học được nhiều bài học”. GS Annette M.Kim là giáo sư ngành chính sách công và làm Giám đốc sáng lập SLAB (Phòng phân tích không gian đô thị) của University of Southern California.

Cuốn sách có 6 phần, dẫn chuyện theo mạch dễ đọc dù là có những phần đậm thông tin nghiên cứu. Bạn có thể cùng GS M.Kim lần lượt đi qua Phần 1: “Cuộc sống vỉa hè ngoại lệ của Sài Gòn”; Phần 2: “Lịch sử và sự kiên cường: Những nền móng văn hóa của đời sống vỉa hè thường ngày ở Sài Gòn”, Phần 3: “Tạo lập bản đồ cho những điều bị bỏ sót”, Phần 4: “Những câu chuyện đối lập về cuộc sống vỉa hè”…

Không gian xã hội độc đáo, linh hoạt

Công ty enCity, đơn vị giới thiệu cuốn sách này nhấn mạnh quan điểm tương đồng của GS Annette M.Kim: Các đô thị đều có những đặc trưng gắn với văn hóa, bối cảnh xã hội và môi trường sống của người dân địa phương; và các giải pháp phát triển cũng như bảo tồn đô thị phải dựa trên đặc trưng này. Những tài sản giá trị nhất của một thành phố thường ẩn sau trong dòng cuộc sống thường nhật.

Với bước chân kiên trì trên khắp vỉa hè Sài Gòn, sự quan sát và thấu cảm, GS Annette M.Kim lại chỉ ra những điều đặc biệt thực sự mang hơi thở đời sống vỉa hè Sài Gòn.

Và, trường hợp của vỉa hè Sài Gòn, nét đặc trưng chính là “tính đa chức năng (giao thông, thương mại và không gian cộng đồng) thay vì chỉ đơn năng (dành cho giao thông) - một đặc trưng căn bản của đô thị Việt Nam nhưng cũng là xu hướng của thế giới để tạo ra các đô thị đáng sống, bền vững.”

Từ năm 2010, tác giả đã có mặt ở Thành phố Hồ Chí Minh và cùng nhóm nghiên cứu lập bản đồ tỉ mỉ mọi thứ diễn ra trên vỉa hè, thực hiện 275 cuộc phỏng vấn với người bán hàng rong, cư dân, công an khu vực.

Bà cũng tổ chức nhiều hội nghị về không gian công cộng với các nhà nghiên cứu cho các thành phố trên toàn cầu.

Với Sài Gòn, điểm đầu tiên dễ thấy là thành phố nằm trong áp lực chung về nhân khẩu như các thành phố khác, khi lần đầu tiên trong lịch sử loài người hầu hết người dân đều đang sống ở thành thị. Hiểu như vậy, để nhận thấy vỉa hè trở thành nhân tố đặc biệt với người có thu nhập thấp. Và những xung đột của nhiều nhân tố liên quan vỉa hè diễn ra ở cấp độ toàn cầu.

Nhưng ngoài những vấn đề chung ấy, điều thú vị là với bước chân kiên trì trên khắp vỉa hè Sài Gòn, sự quan sát và thấu cảm, GS Annette M.Kim lại chỉ ra những điều đặc biệt thực sự mang hơi thở đời sống vỉa hè Sài Gòn.

Đó là cách những người chủ nhà chia sẻ không gian sinh kế với người bán hàng, sự cảm thông, nhắc nhở thậm chí giúp đỡ của công an viên với người yếu thế kiếm sống trên vỉa hè. Và nữa, khả năng bao bọc, yêu thương, nương tựa nhau của chính những người lao động trên không gian này.

Thí dụ như, những người làm nghề xe ôm ở Quận 5 tự lập một hiệp hội vào năm 2010, thiết lập một tấm bảng có treo thẻ số để phân chia việc đón khách một cách trật tự, thay vì tranh giành nhau. Mô hình này được sự chia sẻ của chính quyền địa phương, sau đó lan ra các quận khác trong thành phố.

“…đời sống vỉa hè Sài Gòn là ngoại lệ. Cái ngoại lệ ấy biểu hiện qua lối sống hoà quyện đùm bọc lẫn nhau của dân lành, tình cảm tương thân tương ái lan tỏa…, ngay cả khi lối sống ấy phải chịu áp lực ngày càng gia tăng do mật độ dân số ngày càng cao."

Vỉa hè thành phố Hồ Chí Minh năng động hơn tôi tưởng tượng” - bà viết. Và quan sát 3 lần một ngày với bà là không đủ. Sự năng động, đa dạng thể hiện không chỉ ở đối tượng sử dụng, giới tính, mục đích mà cả ở cách sử dụng cùng một không gian trong nhiều khung thời gian từ xe ôm, quán ăn, cà phê, thư giãn, giải trí đến dịch vụ khác…, tất cả được thay nhau diễn ra trên từng “mẩu nhỏ vỉa hè”.

Bà viết: “…đời sống vỉa hè Sài Gòn là ngoại lệ. Cái ngoại lệ ấy biểu hiện qua lối sống hòa quyện đùm bọc lẫn nhau của dân lành, tình cảm tương thân tương ái lan tỏa…, ngay cả khi lối sống ấy phải chịu áp lực ngày càng gia tăng do mật độ dân số ngày càng cao. Trên phương diện xã hội, chúng tôi thấy những người vi phạm quy định và những người thực thi quy định không quá cách xa nhau. Họ cùng nhau tìm cách để dàn xếp, những phương cách ấy gợi lên ý tưởng rằng mỗi người dân là một phần câu chuyện rộng lớn hơn".

Không chỉ cho thấy sự đa dạng, linh hoạt, cái ấm áp tình người trong không gian phức hợp của vỉa hè Sài Gòn, tác giả còn chỉ ra những gốc rễ của hệ thống không gian linh hoạt ở thành phố. Những phân tích thú vị này rất bổ ích cho những người làm nghiên cứu hoặc bạn đọc ưa khám phá sâu. Đó là những vấn đề có tính quỹ đạo từ quá khứ, những khác biệt về văn hóa, lối sống… như nền kinh tế dựa trên nền tảng ngoại thương, thiết kế đô thị dung hợp nhiều nền văn hoá, lịch sử đô thị trẻ, ít có quy định về sử dụng không gian công cộng, cư dân phóng khoáng giao tiếp mở rộng…

Gắn kết thay vì ngăn cách

Quản lý vỉa hè luôn là một vấn đề đau đầu tại các đô thị lớn. Câu chuyện này ở Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh cũng như vậy nhất là khi cuốn sách này mang đến những phân tích nhiều mặt đối với các chính sách liên quan quản lý, sử dụng vỉa hè.

Điểm thú vị là GS Annette M.Kim sử dụng bản đồ để mô tả đời sống không gian vật chất và xã hội rất sinh động này. Bà cũng chia sẻ về phương pháp nghiên cứu dân tộc ký không gian dựa trên năng lực cảm nhận “đô thị học đời thường” mà đích đến là không bỏ qua những nơi, những người dễ bị bỏ sót, và không chỉ quan sát mà còn nhập cuộc.

Có thể nói, tác giả bằng sự nghiên cứu công phu của mình, luôn mong muốn mang đến sự hiểu biết đầy đủ hơn, thấu đáo hơn về đời sống vỉa hè - một thực thể không thể phủ nhận ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung.

Từ sự thấu hiểu, phương pháp tiếp cận này, tác giả và nhóm nghiên cứu đã đưa ra những giải pháp cụ thể với chính quyền thành phố, các công ty du lịch cho một sự gắn kết trong đời sống không gian vỉa hè, đời sống đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy kinh tế du lịch, thay vì sự ngăn cách.

Đó là tạo ra một tuyến đường dọc theo vỉa hè kết nối khách du lịch quốc tế với sự hấp dẫn văn hóa vỉa hè, với người Việt Nam dựa trên nghiên cứu về sự quan tâm của khách du lịch chứ không phải phỏng đoán. “Cách tiếp cận này đòi hỏi một thay đổi quan điểm quy hoạch thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó hệ thống vỉa hè với mục đích sử dụng hỗn hợp sẽ được chấp nhận: không gian cho người bán hàng, thư giãn-giải trí và khách bộ hành.

Thú vị hơn, bên cạnh thảo luận chính sách với cơ quan nhà nước, nhóm nghiên cứu đưa ra các hình thức nghệ thuật nhằm thảo luận với công chúng về câu chuyện này. Một cuộc triển lãm kết hợp trình diễn nghệ thuật sắp đặt đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ nhiều năm trước, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Có thể nói, tác giả bằng sự nghiên cứu công phu của mình, luôn mong muốn mang đến sự hiểu biết đầy đủ hơn, thấu đáo hơn về đời sống vỉa hè - một thực thể không thể phủ nhận ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung.

Bà viết: “…với mỗi người nghe (nhà nước, công chúng và cộng đồng quốc tế) đều định hình cho những gì đang diễn ra trên vỉa hè thành phố của chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi xuất bản cuốn sách này, một phiên bản tiếng Việt công trình nghiên cứu của tôi dành cho bạn đọc Việt Nam… Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ là món quà dành cho bất kỳ người Việt nào muốn nhìn nhận lại giá trị của những vỉa hè Sài Gòn tuyệt đẹp".

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. (Ảnh có sử dụng AI)

Xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa theo trình tự, thủ tục rút gọn

Thông báo số 12-TB/BCĐTW ngày 30/7/2026 kết luận Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam xác định phát triển công nghiệp văn hóa thành một động lực tăng trưởng mới và giao nhiệm vụ hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2026) theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Nghệ sĩ Nhân dân Văn Hà (bên phải) chụp cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận vào tháng 5/1975. (Ảnh: TƯ LIỆU)

Tiếp nối khát vọng vun đắp âm nhạc bác học Việt Nam

Trong dòng chảy âm nhạc bác học Việt Nam, Nghệ sĩ Nhân dân Văn Hà là một trong những người đặt nền móng cho nghệ thuật opera và nhạc kịch chuyên nghiệp. Hơn nửa thế kỷ sau, những tư duy nghệ thuật và khát vọng của ông vẫn tiếp tục được các thế hệ nghệ sĩ kế thừa. 

Cảnh trong vở "Các cụ gánh còng lưng" (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Ninh Bình) - tác phẩm đạt Huy chương Vàng vở diễn tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm năm 2025.

Đưa sân khấu vào chuỗi giá trị văn hóa

Những năm qua, sân khấu Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tìm tòi, đổi mới. Không ít vở diễn được đầu tư công phu, giàu giá trị tư tưởng, nghệ thuật và bản sắc dân tộc, được giới chuyên môn ghi nhận. Tuy vậy, vẫn có khá nhiều vở diễn sức sống của tác phẩm chưa tương xứng với chất lượng sáng tạo.

Nhà thiết kế Hàn Phượng (đứng chính giữa) và dàn nghệ sĩ ra chào khán giả.

Bộ sưu tập áo dài Việt Nam của nhà thiết kế Hàn Phượng mở màn Global Fashion Week All Stars 2026

Tối 31/7, bộ sưu tập mới "Huyền sắc non cao" của nhà thiết kế Hàn Phượng gây chú ý với màn trình diễn của nhiều nghệ sĩ được công chúng yêu mến, mang đến hành trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ thiên nhiên, văn hóa và con người miền núi phía bắc, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của áo dài Việt Nam trên sàn diễn thời trang quốc tế.

Các đại biểu, diễn viên Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh cùng các em tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: LINH ĐOAN)

Nuôi dưỡng đam mê kịch nói cho thiếu nhi

Lần đầu tiên, Nhà hát kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp dạy kỹ năng biểu diễn sân khấu học đường cho học sinh trên địa bàn. Sau một khóa học kéo dài gần 2 tháng, các bạn nhỏ đã mở cánh cửa đầu tiên trên hành trình khám phá vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật kịch nói.

Cơ chế đặt hàng cần hướng tới tạo ra những sản phẩm văn hóa có sức sống lâu dài.

Đổi mới cơ chế đặt hàng để thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam xác định mục tiêu đẩy mạnh phát triển, đưa công nghiệp văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh của phát triển đất nước. Muốn hiện thực hóa, cơ chế đặt hàng cần thay đổi theo hướng chuyển từ tư duy đầu tư cho tác phẩm sang đầu tư cho tài sản văn hóa.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trình bày diễn văn kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026)

Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn (tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Bài học từ Báo Việt Nam Độc lập: Lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu cao nhất của hoạt động báo chí

Chiều 30/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, tỉnh Cao Bằng phối hợp Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Trường đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học "Báo Việt Nam Độc lập - Giá trị lịch sử và khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới".

Nâng cao hiệu quả thực thi quyền tác giả trong kỷ nguyên số

Nâng cao hiệu quả thực thi quyền tác giả trong kỷ nguyên số

Chiều 30/7, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Cục Bản quyền tác giả Nhật Bản tổ chức Hội thảo về thực thi bản quyền trên môi trường số, quy tụ đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức thực thi quyền tác giả, doanh nghiệp và chuyên gia hai nước.

Ảnh minh họa. (Báo Nhân Dân)

Quảng Trị khuyến khích ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức việc cưới

Ngày 29/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống xã hội. Đặc biệt, tỉnh khuyến khích ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức việc cưới.