Đoàn kiểm tra số 1924 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc tại Tiền Giang

Chiều 10/3, Đoàn Kiểm tra số 1924 của Bộ Chính trị do Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Phó Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tiền Giang.
Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.
Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Trong chương trình làm việc, Đoàn kiểm tra số 1924 sẽ kiểm tra về việc tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới.

Đoàn cũng kiểm tra Kết luận 127-KL/TW về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 118-KL/TW, ngày 18/1/2025 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35.

Theo báo cáo của Ban tổ chức Tỉnh ủy Tiền Giang, địa phương đã triển khai tốt việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 163-KH/TU ngày 19/9/2024 về thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; triển khai hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về một số nội dung thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị, kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đoàn kiểm tra phát biểu làm rõ hơn một số nội dung trong báo cáo của địa phương.

Đoàn kiểm tra phát biểu làm rõ hơn một số nội dung trong báo cáo của địa phương.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tiền Giang sẽ tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 với mốc thời gian cụ thể là đại hội cấp cơ sở bắt đầu vào tháng 3 và hoàn thành vào tháng 6/2025; đại hội cấp huyện và tương đương hoàn thành vào giữa tháng 8/2025 và đại hội cấp tỉnh hoàn thành vào tháng 10/2025.

Tính đến thời điểm cuối tháng 2/2025, một số chi, đảng bộ cơ sở của Tiền Giang đã tiến hành đại hội điểm. Tuy nhiên, thực hiện Kết luận 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tiền Giang đã ngừng việc tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và cấp huyện.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới, Tiền Giang cũng đã thực hiện tích cực và đạt kết quả tích cực.

Cụ thể, qua 7 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tỉnh Tiền Giang đã giảm 9 đơn vị hành chính cấp xã, 1 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, 4 cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, 103 cấp phòng trực thuộc cấp sở, 33 cấp phòng thuộc chi cục, 82 đơn vị sự nghiệp trực thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện; giảm 594 biên chế công chức, 2.388 biên chế viên chức. Việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thời gian qua bảo đảm đúng quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; qua sắp xếp đã giảm 9 đơn vị hành chính cấp xã và 20 ấp, khu phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đại diện cho Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những kết quả mà Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tiền Giang đã đạt được. Vai trò tham mưu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy rất tốt, thực hiện chặt chẽ từng nội dung.

Thứ trưởng Quốc phòng cho rằng: Việc sáp nhập lần này là chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ. Đây không phải là sáp nhập cơ học, mà việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy nhằm tạo ra sức mạnh, hoạt động của bộ máy hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hơn.

Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh không còn cấp huyện, tỉnh Tiền Giang cần phải làm tốt công tác chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên; bảo đảm hoạt động của cả hệ thống chính trị phải nhịp nhàng, liên tục, không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

Sáng 10/3, Đoàn kiểm tra số 1924 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Kết luận số 123-KL/TW ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Đề án bổ sung phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.

Thành viên Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc.

Thành viên Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã nhấn mạnh: thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành tỉnh Tiền Giang đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện với quyết tâm rất cao, khẩn trương theo chỉ đạo của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn chậm so với kế hoạch; cơ chế tài chính đối với các tổ chức khoa học, công nghệ, nhất là các tổ chức sự nghiệp công lập chưa phù hợp dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong quyền tự chủ về kế hoạch, tài chính, nhân lực, hợp tác quốc tế, nhất là thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao trong nghiên cứu…

Riêng Kết luận số 123-KL/TW ngày 24/01/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tỉnh Tiền Giang đã đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh; tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cũng xây dựng kịch bản tăng trưởng cho từng khu vực kinh tế và kịch bản tăng trưởng theo từng quý.

Ngoài ra, địa phương cũng có nhiều giải pháp hiệu quả trong giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư, đấu thầu, giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm; khai thác các động lực tăng trưởng mới cho tỉnh…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh làm rõ những nội dung mà Đoàn kiểm tra yêu cầu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh làm rõ những nội dung mà Đoàn kiểm tra yêu cầu.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, các thành viên của Đoàn kiểm tác đã yêu cầu lãnh đạo Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành tỉnh Tiền Giang làm rõ, giải trình và cũng gợi mở, đóng góp, định hướng một số nội dung quan trọng của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đánh giá cao những kết quả mà Tiền Giang đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Kết luận số 123-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Trong đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã kết hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt, triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị cho tất cả Đảng viên, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng nhấn mạnh: Phát triển khoa học công nghệ là rất quan trọng. Đây là điều kiện để tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng như của cả nước. Thu hút nhân tài được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Tuy nhiên, việc thu hút nhân tài cho các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có Tiền Giang. Do đó, tỉnh cần có phải pháp, cơ chế linh hoạt để thu hút lực lượng trí thức này về cống hiến cho địa phương. Việc nghiên cứu khoa học công nghệ phải ứng dụng được vào thực tế…

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công” tại Cà Mau.

Cà Mau siết chặt quản lý tài sản công, kiên quyết truy trách nhiệm nếu để lãng phí

Sáng 13/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí với chủ đề: “Quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công”. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đồng chủ trì Hội nghị.

Phường Ninh Kiều, Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Cần Thơ sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thành phố Cần Thơ hiện đang dồn toàn lực cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ và đúng quy định, Cần Thơ quyết tâm tổ chức một kỳ bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng đoàn công tác dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định

Sáng 13/3, tại xã Lương Hòa, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 106 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2026).

Chế biến sản phẩm từ yến ở An Giang.

An Giang hướng tới tăng trưởng kinh tế trên 10,7% năm 2026

Sự khởi sắc ngay từ những tháng đầu năm 2026, cùng tinh thần đổi mới của hệ thống chính trị, An Giang đang quyết tâm với mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10,71% trở lên. Tỉnh không chỉ hướng tới việc hoàn thành kế hoạch năm mà còn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho các sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Hạt lúa Đồng bằng sông Cửu Long cần nâng cao giá trị.

Nâng cao giá trị và phẩm cấp của hạt gạo

Từ lâu, Đồng bằng sông Cửu Long đã được biết đến là vựa lúa của Việt Nam và là một trong những trung tâm sản xuất gạo quan trọng của thế giới. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, hạt gạo đang đứng trước một bước chuyển mới là không chỉ sản xuất nhiều, mà phải sản xuất tốt hơn và giá trị hơn.