Điện Biên xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên vừa hoàn thành xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.
12 bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đưa ra xét xử.
12 bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đưa ra xét xử.

Trong vụ án có 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Nguyễn Quang Vũ (sinh năm 1999), trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế; Bùi Thanh Cường, Nguyễn Văn Thưởng (cùng sinh năm 1992), trú tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng; Phàn Thị Liên (sinh năm 1996), trú tại huyện Bảo Thắng và Vương Hồng Thắm (sinh năm 1994), trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai; Chu Văn Thắng (sinh năm 2001), trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; Lường Hà Tĩnh (sinh năm 2006), Lò Văn Tính (sinh năm 1990), Lò Quốc Anh (sinh năm 2007), trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; Lò Hồng Thanh, Lò Văn Quyết (cùng sinh năm 2005) trú tại huyện Điện Biên Đông và Lường Văn Dũng (sinh năm 2002) trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 10/2023 đến đầu tháng 1/2024 tại tỉnh Bo Kẹo (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), có một nhóm đối tượng tham gia trong một tổ chức do nhóm người nước ngoài có các biệt danh (Lão Bản, 007, Tóc Xù, Bốn Mắt) quản lý.

Thực hiện theo kịch bản do đối tượng người nước ngoài cung cấp, các đối tượng đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội sau đó kết bạn, làm quen và dụ dỗ 9 nạn nhân tham gia vào các sàn thương mại điện tử giả mạo.

Dưới sự hướng dẫn của các đối tượng người nước ngoài cầm đầu đường dây cùng hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, nhóm đối tượng này đã vào làm việc tại các công ty nước ngoài đặt tại đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng và bắt đầu các hoạt động phạm tội.

Để thuận tiện trong hoạt động, điều hành, nhóm đối tượng này phân công rõ việc cho từng người theo từng vai trò khác nhau, như: tổ trưởng, phiên dịch. Theo từng việc giao, các đối tượng lôi kéo nạn nhân bằng cách cho hưởng hoa hồng trong một số đơn vị đầu tư cụ thể và tăng dần mức lợi nhuận trong các nhiệm vụ tiếp theo tùy thuộc vào mức độ đầu tư trong các sàn giao dịch do chúng lập nên.

Tới khi các nạn nhân bị sập bẫy với mức đầu tư lớn thì sẽ có những đơn kẹt, được giải thích với khách hàng là đơn thưởng có giá trị hàng lớn cùng tiền hoa hồng cao và phải nạp thêm tiền vào tài khoản mới hoàn thành được nhiệm vụ và rút được tiền ra.

Sau nhiều đơn thưởng có giá trị lớn dần, khách hàng không đủ tài chính để thực hiện nhiệm vụ thì các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng đi vay tiền của người thân, bạn bè để nạp vào hoàn thành nhiệm vụ, đến khi khách hàng không đủ tiền để làm nhiệm vụ thì các bị can đề nghị cho khách hàng vay tiền với hạn mức cho vay từ 20%-40% giá trị đơn hàng, số còn lại khách hàng sẽ phải tự lo để nạp vào làm nhiệm vụ. Với các thủ đoạn lừa đảo tinh vi như vậy, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của 9 nạn nhân với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi và vai trò của các đối tượng trong tổ chức, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt các bị cáo từ 5 năm đến 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, điểm a, khoản 3, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Lãnh đạo tỉnh trao quà tặng các chiến sĩ giải phóng miền nam và chiến sĩ Điện Biên.

Điện Biên gặp mặt, trao quà tặng gia đình chính sách, người có công và công nhân lao động nghèo

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 29/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân lao động nghèo…

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

[Video] Tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày 28/4, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.