Điểm tựa bình yên cho nhân dân

Giữa dòng lũ dữ, hình ảnh những người lính công an, quân đội lội bùn, băng nước, bám từng mái nhà, từng thôn, bản để đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm… đã trở thành điểm tựa bình yên trong cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn di tản các em nhỏ. Ảnh: QUỐC ĐẠT
Cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn di tản các em nhỏ. Ảnh: QUỐC ĐẠT

Trắng đêm đắp đê, ngăn dòng nước lũ

Bão chồng bão, lũ chồng lũ đổ về khiến nước sông Cầu, sông Thương, sông Trung, sông Cà Lồ dâng cao vượt báo động 3, có nơi vượt cả đỉnh lũ lịch sử. Nhiều khu vực ở hạ lưu chìm trong biển nước, nhà cửa bị cuốn trôi, giao thông tê liệt, người dân bị cô lập.

Tối 9/10, nước sông Cầu đoạn qua xã Tam Giang (Bắc Ninh) dâng cuồn cuộn, áp sát mặt đê, tràn qua một số đoạn đê thấp, đe dọa khu dân cư phía trong, một số vị trí trũng có dấu hiệu tràn đê. Trước tình thế khẩn cấp, chính quyền xã Tam Giang cùng các lực lượng quân đội và người dân huy động tổng lực ứng cứu. Dọc bờ sông Cầu như một công trường vang vọng tiếng máy xúc, các chuyến xe chở vật liệu, bao tải đất, cát liên tục được vận chuyển ra các điểm đê có nguy cơ tràn để gia cố. Ông Nguyễn Văn Hoan, thôn Diên Lộc, xã Tam Giang chia sẻ: “Từ chiều nghe loa truyền thanh báo nước lên nhanh, lo sợ nguy cơ vỡ đê, chúng tôi cùng nhiều người dân các khu vực lân cận đã chuẩn bị sẵn sàng lên hộ đê với tinh thần “nước chưa rút, người chưa về”. Vậy nhưng khi thấy lực lượng quân đội đã có mặt từ sớm, bà con rất vững tâm để ứng trực hộ đê”.

Chưa từng chứng kiến nước sông dâng nhanh đến vậy, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Tam Giang thông tin: “Với sự hỗ trợ của các chiến sĩ từ Sư đoàn 325 và Lữ đoàn Công binh 229, quân dân xã đã khẩn trương gia cố, đắp đất, bao tải cát suốt đêm để bảo vệ an toàn cho gần 6.000 hộ dân trong vùng". Song song với việc hộ đê, lực lượng quân đội đã vận chuyển hơn 2,2 tấn lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cứu trợ nhân dân hai thôn Diên Lộc và Đồng Nhân bị cô lập. Đặc biệt, các chiến sĩ đã kịp thời đưa hơn 200 người dân, trong đó có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người bệnh đến nơi an toàn, đồng thời hỗ trợ di dời hơn 5,5 tấn tài sản ra khỏi vùng ngập sâu.

72.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn vận chuyển 2.000 tấn gạo cho bà con nhân dân bị ngập lụt. Ảnh: THU NGUYỄN

Những “hoa tiêu” đặc biệt

Hình ảnh Phó trưởng Công an xã Bố Hạ (Bắc Ninh) Mai Thế Kiên xung phong lặn xuống gần 2 m giữa dòng lũ đục ngầu để phá khóa cổng, cứu hai mẹ con người dân đang mắc kẹt những ngày qua được nhiều người truyền nhau xem trong sự cảm phục và xúc động. Hơn lúc nào hết, cùng hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội dầm mình trong nước lũ, len lỏi qua từng ngõ ngách để bồng bế người già, dìu phụ nữ, cõng trẻ nhỏ, vận chuyển nhu yếu phẩm đã là điểm tựa vững chắc cho bà con trong thiên tai.

Tại Lạng Sơn, các lực lượng vũ trang của tỉnh cũng không quản ngại khó khăn, ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ. Tỉnh Lạng Sơn đã huy động hơn 5.000 cán bộ chiến sĩ bao gồm công an, bộ đội, dân quân tự vệ, các tổ chức đoàn thể, xã hội tích cực giúp đỡ nhân dân. Với phương châm “4 tại chỗ”, “Vì nhân dân phục vụ”, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh, lực lượng công an các xã luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và người dân.

Nhiều đồng chí công an các xã bị ngập sâu, trong những ngày lũ dữ đã trở thành “hoa tiêu” đặc biệt. Bằng kinh nghiệm và sự thông thuộc địa hình, các đồng chí đã dẫn đường cho không biết bao nhiêu chuyến xuồng máy, ca nô cứu trợ luồn lách qua những điểm nguy hiểm một cách an toàn. “Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn đều xác định bám sát địa bàn, phát huy tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh”, Đại tá Triệu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

Nhờ tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm của các lực lượng vũ trang mà trong những ngày mưa lũ, không có người dân nào phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. “Chúng tôi đã huy động 700 cán bộ, chiến sĩ, 18 phương tiện các loại và huy động 1.000 dân quân để kịp thời hỗ trợ bà con 2 xã Vân Nham, Yên Bình”, Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn chia sẻ nhanh giữa lúc đang hối hả sắp xếp những thùng hàng cứu trợ.

Tại xã Xuân Cẩm, sau gần một tuần nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, trực chiến hộ đê bảo đảm an toàn cho gần 74 nghìn người dân và các khu công nghiệp với tổng diện tích gần 700 ha, gần 1.000 chiến sĩ thuộc Quân khu 1 đã rút quân trong bịn rịn yêu thương của bà con. Hàng trăm người dân đã xếp hàng dọc hai bên đường phất cờ, vỗ tay cảm ơn, chia tay những người lính áo xanh.

Qua lũ lại căng mình dọn dẹp

Hiện tại, nước đã rút tại nhiều địa bàn bị ngập sâu của tỉnh Lạng Sơn. Cùng với việc hỗ trợ nhân dân về vật chất các lực lượng quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại tiếp tục hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả với phương châm nước rút đến đâu, khắc phục đến đó. Đại tá Nguyễn Công Khuê, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết : “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn; ban chỉ huy phòng thủ các khu vực, lực lượng dân quân các xã chủ động khẩn trương cùng nhân dân dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn môi trường. Đặc biệt cử lực lượng tới các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn để giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống”.

Tại Cao Bằng, trong mưa lũ, các lực lượng quân đội, công an căng mình, có mặt ở tất cả các điểm “nóng” hỗ trợ di chuyển người dân, tài sản đến nơi an toàn. Nước lũ rút, các đồng chí lại bước vào “cuộc chiến” mới, giúp người dân, cơ quan dọn dẹp, tổng vệ sinh, ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất-kinh doanh, hoạt động. Đại tá Phương Nam Ký, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chia sẻ, hơn chục ngày nay, hàng 100 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân đã “căng mình”, không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm, có mặt ở những nơi người dân cần được hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân, hỗ trợ tổng vệ sinh, dọn dẹp sau mưa lũ, ngập lụt. Bộ Chỉ huy đã quán triệt, từng cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt phương châm “hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân hết sức mình, giúp người dân sớm ổn định, vượt lên khó khăn, thiệt hại”.

“Nhờ sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo người dân, doanh nghiệp hỗ trợ xe tải, múc xúc dọn dẹp vệ sinh, đến nay, một số tuyến phố Kim Đồng, Xuân Trường... ở phường Thục Phán và các xã, phường trong tỉnh Cao Bằng đã được dọn vệ sinh căn bản. Phường đang tổ chức nhân lực, phương tiện, thiết bị dọn dẹp, tổng vệ sinh “cuốn chiếu, làm đến đâu, gọn đến đó, sạch đến đó”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi cho biết: Sau khi nước rút, các lực lượng quân đội, đoàn thể được huy động tập trung vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất cho người dân. Tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn các tuyến đê, xử lý kịp thời sự cố ngay từ giờ đầu. Để hỗ trợ khắc phục hậu quả, UBND tỉnh đã phê duyệt hơn 48,3 tỷ đồng từ Quỹ phòng, chống thiên tai để tu sửa, nâng cấp các công trình trọng điểm; đồng thời Ban Vận động cứu trợ tỉnh phân bổ đợt 1 với 20 tỷ đồng hỗ trợ 17 xã, phường bị thiệt hại nặng. Bắc Ninh đang nỗ lực khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và phát triển kinh tế-xã hội.

Trong thử thách khắc nghiệt của thiên tai, tình quân dân lại thêm gắn bó, bền chặt. Bằng tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, những người lính đã trở thành điểm tựa vững chắc, cùng nhân dân vượt qua hoạn nạn, dựng lại cuộc sống bình yên.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.