Điểm tựa bình yên cho nhân dân

Giữa dòng lũ dữ, hình ảnh những người lính công an, quân đội lội bùn, băng nước, bám từng mái nhà, từng thôn, bản để đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm… đã trở thành điểm tựa bình yên trong cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn di tản các em nhỏ. Ảnh: QUỐC ĐẠT
Cán bộ, chiến sĩ Công an Lạng Sơn di tản các em nhỏ. Ảnh: QUỐC ĐẠT

Trắng đêm đắp đê, ngăn dòng nước lũ

Bão chồng bão, lũ chồng lũ đổ về khiến nước sông Cầu, sông Thương, sông Trung, sông Cà Lồ dâng cao vượt báo động 3, có nơi vượt cả đỉnh lũ lịch sử. Nhiều khu vực ở hạ lưu chìm trong biển nước, nhà cửa bị cuốn trôi, giao thông tê liệt, người dân bị cô lập.

Tối 9/10, nước sông Cầu đoạn qua xã Tam Giang (Bắc Ninh) dâng cuồn cuộn, áp sát mặt đê, tràn qua một số đoạn đê thấp, đe dọa khu dân cư phía trong, một số vị trí trũng có dấu hiệu tràn đê. Trước tình thế khẩn cấp, chính quyền xã Tam Giang cùng các lực lượng quân đội và người dân huy động tổng lực ứng cứu. Dọc bờ sông Cầu như một công trường vang vọng tiếng máy xúc, các chuyến xe chở vật liệu, bao tải đất, cát liên tục được vận chuyển ra các điểm đê có nguy cơ tràn để gia cố. Ông Nguyễn Văn Hoan, thôn Diên Lộc, xã Tam Giang chia sẻ: “Từ chiều nghe loa truyền thanh báo nước lên nhanh, lo sợ nguy cơ vỡ đê, chúng tôi cùng nhiều người dân các khu vực lân cận đã chuẩn bị sẵn sàng lên hộ đê với tinh thần “nước chưa rút, người chưa về”. Vậy nhưng khi thấy lực lượng quân đội đã có mặt từ sớm, bà con rất vững tâm để ứng trực hộ đê”.

Chưa từng chứng kiến nước sông dâng nhanh đến vậy, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Tam Giang thông tin: “Với sự hỗ trợ của các chiến sĩ từ Sư đoàn 325 và Lữ đoàn Công binh 229, quân dân xã đã khẩn trương gia cố, đắp đất, bao tải cát suốt đêm để bảo vệ an toàn cho gần 6.000 hộ dân trong vùng". Song song với việc hộ đê, lực lượng quân đội đã vận chuyển hơn 2,2 tấn lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cứu trợ nhân dân hai thôn Diên Lộc và Đồng Nhân bị cô lập. Đặc biệt, các chiến sĩ đã kịp thời đưa hơn 200 người dân, trong đó có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người bệnh đến nơi an toàn, đồng thời hỗ trợ di dời hơn 5,5 tấn tài sản ra khỏi vùng ngập sâu.

72.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn vận chuyển 2.000 tấn gạo cho bà con nhân dân bị ngập lụt. Ảnh: THU NGUYỄN

Những “hoa tiêu” đặc biệt

Hình ảnh Phó trưởng Công an xã Bố Hạ (Bắc Ninh) Mai Thế Kiên xung phong lặn xuống gần 2 m giữa dòng lũ đục ngầu để phá khóa cổng, cứu hai mẹ con người dân đang mắc kẹt những ngày qua được nhiều người truyền nhau xem trong sự cảm phục và xúc động. Hơn lúc nào hết, cùng hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội dầm mình trong nước lũ, len lỏi qua từng ngõ ngách để bồng bế người già, dìu phụ nữ, cõng trẻ nhỏ, vận chuyển nhu yếu phẩm đã là điểm tựa vững chắc cho bà con trong thiên tai.

Tại Lạng Sơn, các lực lượng vũ trang của tỉnh cũng không quản ngại khó khăn, ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ. Tỉnh Lạng Sơn đã huy động hơn 5.000 cán bộ chiến sĩ bao gồm công an, bộ đội, dân quân tự vệ, các tổ chức đoàn thể, xã hội tích cực giúp đỡ nhân dân. Với phương châm “4 tại chỗ”, “Vì nhân dân phục vụ”, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh, lực lượng công an các xã luôn sát cánh cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và người dân.

Nhiều đồng chí công an các xã bị ngập sâu, trong những ngày lũ dữ đã trở thành “hoa tiêu” đặc biệt. Bằng kinh nghiệm và sự thông thuộc địa hình, các đồng chí đã dẫn đường cho không biết bao nhiêu chuyến xuồng máy, ca nô cứu trợ luồn lách qua những điểm nguy hiểm một cách an toàn. “Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn đều xác định bám sát địa bàn, phát huy tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh”, Đại tá Triệu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

Nhờ tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm của các lực lượng vũ trang mà trong những ngày mưa lũ, không có người dân nào phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. “Chúng tôi đã huy động 700 cán bộ, chiến sĩ, 18 phương tiện các loại và huy động 1.000 dân quân để kịp thời hỗ trợ bà con 2 xã Vân Nham, Yên Bình”, Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn chia sẻ nhanh giữa lúc đang hối hả sắp xếp những thùng hàng cứu trợ.

Tại xã Xuân Cẩm, sau gần một tuần nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, trực chiến hộ đê bảo đảm an toàn cho gần 74 nghìn người dân và các khu công nghiệp với tổng diện tích gần 700 ha, gần 1.000 chiến sĩ thuộc Quân khu 1 đã rút quân trong bịn rịn yêu thương của bà con. Hàng trăm người dân đã xếp hàng dọc hai bên đường phất cờ, vỗ tay cảm ơn, chia tay những người lính áo xanh.

Qua lũ lại căng mình dọn dẹp

Hiện tại, nước đã rút tại nhiều địa bàn bị ngập sâu của tỉnh Lạng Sơn. Cùng với việc hỗ trợ nhân dân về vật chất các lực lượng quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại tiếp tục hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả với phương châm nước rút đến đâu, khắc phục đến đó. Đại tá Nguyễn Công Khuê, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết : “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn; ban chỉ huy phòng thủ các khu vực, lực lượng dân quân các xã chủ động khẩn trương cùng nhân dân dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn môi trường. Đặc biệt cử lực lượng tới các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn để giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống”.

Tại Cao Bằng, trong mưa lũ, các lực lượng quân đội, công an căng mình, có mặt ở tất cả các điểm “nóng” hỗ trợ di chuyển người dân, tài sản đến nơi an toàn. Nước lũ rút, các đồng chí lại bước vào “cuộc chiến” mới, giúp người dân, cơ quan dọn dẹp, tổng vệ sinh, ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất-kinh doanh, hoạt động. Đại tá Phương Nam Ký, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chia sẻ, hơn chục ngày nay, hàng 100 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân đã “căng mình”, không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm, có mặt ở những nơi người dân cần được hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân, hỗ trợ tổng vệ sinh, dọn dẹp sau mưa lũ, ngập lụt. Bộ Chỉ huy đã quán triệt, từng cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt phương châm “hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân hết sức mình, giúp người dân sớm ổn định, vượt lên khó khăn, thiệt hại”.

“Nhờ sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo người dân, doanh nghiệp hỗ trợ xe tải, múc xúc dọn dẹp vệ sinh, đến nay, một số tuyến phố Kim Đồng, Xuân Trường... ở phường Thục Phán và các xã, phường trong tỉnh Cao Bằng đã được dọn vệ sinh căn bản. Phường đang tổ chức nhân lực, phương tiện, thiết bị dọn dẹp, tổng vệ sinh “cuốn chiếu, làm đến đâu, gọn đến đó, sạch đến đó”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi cho biết: Sau khi nước rút, các lực lượng quân đội, đoàn thể được huy động tập trung vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất cho người dân. Tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn các tuyến đê, xử lý kịp thời sự cố ngay từ giờ đầu. Để hỗ trợ khắc phục hậu quả, UBND tỉnh đã phê duyệt hơn 48,3 tỷ đồng từ Quỹ phòng, chống thiên tai để tu sửa, nâng cấp các công trình trọng điểm; đồng thời Ban Vận động cứu trợ tỉnh phân bổ đợt 1 với 20 tỷ đồng hỗ trợ 17 xã, phường bị thiệt hại nặng. Bắc Ninh đang nỗ lực khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và phát triển kinh tế-xã hội.

Trong thử thách khắc nghiệt của thiên tai, tình quân dân lại thêm gắn bó, bền chặt. Bằng tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, những người lính đã trở thành điểm tựa vững chắc, cùng nhân dân vượt qua hoạn nạn, dựng lại cuộc sống bình yên.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.