Dẻo thơm xôi Phú Thượng

Mảnh đất Kẻ Gạ (làng Phú Gia xưa, nay thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) có nghề nấu xôi lâu đời. Sự khéo léo, cần cù của những người phụ nữ nơi đây giúp xôi Kẻ Gạ trở thành một món quà vừa ngon, vừa rẻ của người Hà Nội.
Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Xôi Phú Thượng 2024.
Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Xôi Phú Thượng 2024.

Nghề cổ truyền xưa nay đã lan tỏa khắp cả phường Phú Thượng, với 600 hộ làm nghề nấu xôi. Nghề nấu xôi ở Phú Thượng đã được xếp vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khi cả thành phố vẫn chìm trong giấc ngủ say, hàng trăm hộ dân ở Phú Thượng đã sáng đèn, bắt đầu một ngày làm việc. Ai nấy đều tất bật chuẩn bị cho mẻ xôi mới.

Nhà nhà đỏ lửa, những chõ xôi cỡ đại tỏa khói nghi ngút. Khoảng 5 giờ sáng, những chiếc ô-tô, xe máy bắt đầu chở xôi thành phẩm tỏa đi khắp những nẻo đường của thành phố, phục vụ cho bữa sáng của người dân Thủ đô.

Xưa kia, nghề nấu xôi xuất phát từ làng Phú Gia, rồi phát triển thành nghề truyền thống ở cả phường Phú Thượng, với khoảng 600 hộ làm nghề nấu xôi. Có đến 95% lao động của nghề nấu xôi là phụ nữ.

Phó Chủ tịch Hội làng nghề xôi Phú Thượng Nguyễn Thị Tuyến cho biết: "Nghề nấu xôi ở Phú Thượng đã có hàng trăm năm nay. Từ nhiều năm trước, các cô, các bà thổi xôi bằng chõ đất, rồi đi bán rong dọc phố phường Hà Nội. Ngày nay người dân Phú Thượng vẫn tiếp nối truyền thống đó. Chúng tôi tự hào vì kỹ thuật chế biến giúp xôi Phú Thượng không những dẻo thơm, mà còn phong phú về chủng loại. Ðiều đó giúp mang lại thu nhập ổn định cho người dân và phát triển kinh tế địa phương".

Ở Phú Thượng, hầu như gia đình nào cũng coi nghề nấu xôi là nghề gia truyền, tối thiểu cũng có vài ba thế hệ nối nghiệp nhau làm nghề.

Nếu các hàng quán xôi ở trong thành phố mỗi ngày bán một vài chục cân gạo nấu xôi, thì ở Phú Thượng, những gia đình mỗi ngày nấu 10 đến 20 kg gạo xôi chỉ là số ít. Các hộ trung bình cũng nấu tới 30-40 kg gạo xôi các loại từ xôi lạc, xôi đỗ cho đến xôi vò, xôi ngô.

Mỗi ngày "làng xôi" Phú Thượng sử dụng hết khoảng 10 tấn gạo để nấu xôi. Vào các ngày mồng 1, rằm, lễ, Tết, lượng xôi sẽ tăng gấp mấy lần so với ngày thường. Mùa cưới cũng là mùa làm ăn với người dân Phú Thượng khi lượng đặt hàng thường tăng đột biến vào những dịp cuối tuần.

Ðể làm ra món xôi Phú Thượng dẻo, thơm phải rất kỳ công, kỹ lưỡng từ khâu chọn, vo gạo, đồ xôi. Tất cả các khâu, công đoạn đều phải rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng, chỉ cần sơ sẩy, hay làm ẩu một công đoạn nào thì chõ xôi đó coi như bị hỏng. Chính vì vậy mà gạo để đồ xôi Phú Thượng phải là loại gạo mới, nếu ngày mai đồ xôi thì hôm nay mới xát gạo.

Muốn đồ được xôi ngon cần vo gạo thật sạch. Tùy theo kinh nghiệm của mỗi gia đình và chủng loại xôi mà thời gian ngâm có thể khác nhau. Sau khi ngâm tiếp tục mang ra vo, đãi đến khi nước thật trong. Xôi Phú Thượng được đồ hai lần. Lần một, người ta dỡ ra rổ, lấy đũa đảo đều để cho hạt xôi ráo. Sau một thời gian nhất định thì sẽ đồ lần hai. Bởi thế, hạt xôi Phú Thượng luôn căng mọng.

Một đặc điểm khác của xôi Phú Thượng là để qua ngày nhưng cũng vẫn giữ được độ thơm, dẻo. Ðó chính là bí quyết làm nghề của người Phú Thượng. Bà Mai Thị Thanh về làm dâu Phú Thượng đã mấy chục năm nay. Sau khi về làm dâu được mấy ngày thì mẹ chồng bà bắt đầu dạy nghề. Thấm thoắt bà đã gắn bó với nghề đồ xôi được hơn 30 năm.

Hiện nay, để lan tỏa, giới thiệu nét tinh hoa, sự cầu kỳ trong cách làm, chế biến món xôi Phú Thượng, nhiều người trẻ nơi đây đã và đang mở lớp dạy làm xôi trực tiếp và online. Ðây cũng là cách để quảng bá sản phẩm xôi Phú Thượng rất hiệu quả. Nhiều người học nghề để thử làm theo, nhưng cũng qua lớp học mà họ hiểu thêm về món xôi Phú Thượng, từ đó, trở thành khách hàng trung thành với nghề nấu xôi.

Bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ: "Việc các cháu trong phường mở lớp dạy làm xôi online khiến chúng tôi rất vui, bởi đây là cách chúng tôi giữ lửa làng nghề và quảng bá sản phẩm. Với cách làm này, tôi tin rằng sản phẩm xôi Phú Thượng sẽ ngày càng được giới thiệu rộng rãi, giúp cho nghề phát triển bền vững hơn".

Nghề nấu xôi Phú Thượng không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình mà mới đây còn được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Trưởng phòng Quản lý Di sản (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Phạm Thị Lan Anh chia sẻ: "Xôi là món ăn phổ biến ở khắp các vùng, miền của Việt Nam. Nhưng bí quyết của xôi Phú Thượng để cho hạt mọng, để qua ngày hạt xôi vẫn dẻo, thơm, xôi dẻo mà lại không nát, không dính tay... Ðó chính là tri thức dân gian về nghề nấu xôi cổ truyền mà chúng ta cần gìn giữ, tôn vinh từ khía cạnh di sản".

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành ủy Trần Đức Thắng gắn Huy hiệu Đảng tặng đảng viên lão thành (Ảnh THÁI QUANG)

Tiếp nối truyền thống tự hào

Xúc động và tự hào là tâm trạng của các đảng viên Đảng bộ thành phố Hà Nội được nhận Huy hiệu Đảng đúng vào dịp Quốc khánh 2/9. Huy hiệu được trao không chỉ ghi nhận quá trình cống hiến của mỗi đảng viên, mà còn khẳng định các đảng viên lão thành là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Sắc màu cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 trên nhiều khu dân cư tại Hà Nội (Ảnh THẾ ĐẠI)

Rực rỡ sắc cờ mừng Quốc khánh

Những ngày tháng 8 lịch sử, trên khắp các tuyến đường, khu dân cư ở Hà Nội, sắc đỏ cờ Tổ quốc cùng pa-nô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được trang trí trang trọng, hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám chuẩn bị nhiều chương trình nghệ thuật, trải nghiệm để đón khách dịp 2/9.

Nhiều sản phẩm du lịch đón khách dịp nghỉ lễ 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày, mở ra cơ hội lớn cho du lịch Thủ đô. Các di tích lớn, các điểm vui chơi, khu du lịch đã chuẩn bị hàng loạt chương trình nghệ thuật, di sản, vui chơi, giải trí, tour đêm...

Di dời cơ sở sản xuất để chỉnh trang đô thị

Nhằm góp phần tái thiết đô thị, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đang tập trung di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp và trụ sở cơ quan không phù hợp quy hoạch ra khỏi đô thị, ưu tiên quỹ đất sau di dời để bố trí các công trình công cộng như trường học, công viên, cây xanh phục vụ người dân.

Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hà Nội.

Đáp ứng nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Trong bối cảnh các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tăng tốc phát triển thì nhu cầu về nguồn nhân lực có tay nghề, có trình độ đang trở thành một thách thức không nhỏ. Để giải quyết vấn đề này cần sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm và cơ sở đào tạo.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng đại diện các bên thực hiện ký kết, trao biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Kết nối nguồn lực, nâng chất lượng giáo dục tại xã Minh Châu

Ngày 27/8, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ phát triển giáo dục tại xã Minh Châu. Sự kiện nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc huy động, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã đảo Minh Châu.

Cảnh báo mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu cập nhật thông tin trên VssID.

Cảnh giác việc mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội, yêu cầu cập nhật thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Cơ quan bảo hiểm xã hội cảnh báo tình trạng đối tượng giả danh cán bộ bảo hiểm xã hội gọi điện thông báo thẻ bảo hiểm y tế của người dân gặp lỗi, hết hạn hoặc cần cập nhật. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin, truy cập đường link lạ hay chuyển tiền theo hướng dẫn qua điện thoại.

Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Nguyễn Minh Hồng trao giải thưởng cho đại diện Dự án "Hãy yêu Jazz đi". (Ảnh: Ban tổ chức)

Trao Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam năm 2026

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2026 (VCA 2026), vinh danh 16 tác phẩm/sản phẩm/chương trình/dự án xuất sắc nhất từ các tập thể, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số trên toàn quốc.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn (Ảnh VƯƠNG VÂN)

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp

Từ đầu năm 2026 đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghệ cao, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhìn chung được duy trì ổn định. Tuy nhiên, còn nhiều dự án chậm tiến độ.

Một phần của Dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục đã được thi công hoàn chỉnh để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân (Ảnh THÁI HỒNG)

Dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục về đích

Đúng vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục sẽ chính thức được thông xe. Công trình hoàn thành đã góp phần nâng cao năng lực hạ tầng giao thông, thể hiện quyết tâm cao của Hà Nội trong giải quyết các “điểm nghẽn”, đưa những dự án trọng điểm vào vận hành.

Ủy ban nhân dân phường Xuân Phương tổ chức livestream “Không gian văn hóa số - Đình Hòe Thị” trên môi trường số.

Đình Hòe Thị trên không gian số

Từ những giá trị được lưu giữ qua nhiều thế hệ, phường Xuân Phương (Hà Nội) đang từng bước đưa di sản văn hóa lên môi trường số, mở thêm cách tiếp cận mới để người dân, du khách, nhất là thế hệ trẻ, hiểu hơn về lịch sử và văn hóa quê hương.

Tuổi trẻ phường Phúc Lợi tích cực tham gia tôn tạo, bảo vệ cảnh quan, môi trường qua các phong trào thi đua.

Sáng tạo để xanh hơn, sạch hơn

Từ nền tảng chung là phong trào thi đua “Sáng-xanh-sạch-đẹp” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai, nhiều xã, phường đã có cách làm sáng tạo, huy động người dân tham gia tích cực; nhiều địa phương đã bổ sung tiêu chí thi đua mới như “an toàn”, “thông minh”... làm thay đổi hẳn bộ mặt các thôn, xóm, tổ dân phố.

Tập trung hoàn thiện dữ liệu đất đai

Sau thời gian nỗ lực xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, Thành phố Hà Nội đã làm sạch, xác minh và định danh hơn 2.760.000 thửa đất; hoàn thành dữ liệu theo tiêu chí đúng, đủ, sạch, sống khoảng 1.800.000 thửa đất.

Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” sẽ được di dời về Bộ Tư lệnh Thủ đô. (Ảnh: Ban Quản lý Di tích và danh thắng Hà Nội)

Hoàn thành di dời tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” trước ngày 30/9

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp các cơ quan liên quan di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” bên hồ Hoàn Kiếm về Bộ Tư lệnh Thủ đô. Việc di dời về Bộ Tư lệnh Thủ đô phù hợp với ý nghĩa lịch sử của công trình vì gắn với quá trình ra đời, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang Thủ đô.

Trạm Y tế phường Yên Hòa khám sức khỏe miễn phí cho học sinh Trường tiểu học Nguyễn Siêu.

Khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em trước năm học mới

Thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai đợt khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho toàn bộ hơn 2,2 triệu trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn, nhằm chủ động chăm sóc, nâng cao sức khỏe ban đầu cho các em ngay trước thềm năm học mới.

Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc xã Cổ Đô trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Lý.

Lan tỏa yêu thương từ mái nhà tình nghĩa

Ngôi nhà mới đang hình thành trên mảnh đất nhỏ của gia đình bà Hoàng Thị Lịch, hội viên phụ nữ thôn Phú Thịnh, xã Cổ Đô (Hà Nội). Tiếng máy trộn bê-tông, tiếng trò chuyện rộn rã trong những ngày thi công công trình khiến niềm vui như lan tỏa khắp xóm nhỏ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 2, tại xã Phúc Thịnh, Thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026-2030, Thành phố Hà Nội phấn đấu khởi công hơn 110 dự án từ nay đến cuối năm 2026, đồng thời hoàn thành tối thiểu 18.700 căn hộ, hướng tới cung ứng khoảng 25.000 đến 27.000 căn hộ ra thị trường.

Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đi vào vận hành (Ảnh VGP)

Nguồn cung nhà ở dịch chuyển theo các hành lang phát triển mới

Nguồn cung nhà ở của Hà Nội đang có sự chuyển dịch vị trí khi phạm vi phát triển đô thị dần mở rộng ra ngoài khu vực nội đô. Xu hướng này phản ánh định hướng phát triển dài hạn của Hà Nội theo mô hình đô thị đa cực, đa trung tâm và tăng cường liên kết vùng được xác định trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tùng Thiện Nguyễn Viết Đạt (đứng giữa) trực tiếp livestream bán hàng.

Khi lãnh đạo xã, phường “lên sóng” bán hàng

Thời gian gần đây, nhiều lãnh đạo xã, phường tại Hà Nội trực tiếp “lên sóng” livestream cùng người dân nhằm quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống của địa phương. Đây là đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế số từ cơ sở, nâng tầm giá trị những sản vật quê hương.

Bài toán quản trị trường học quy mô lớn sau sắp xếp

Là một trong 15 tỉnh, thành phố được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn thí điểm sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục công lập, Hà Nội đặt mục tiêu giảm hơn 50% đầu mối trường học, từ hơn 2.150 trường xuống còn 1.015 trường với tiêu chí giảm đầu mối, tăng nguồn lực phát triển.