Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình”

Tối 13/7, tiếp tục Lễ hội Vì hòa bình 2024, tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị diễn ra chương trình đặc biệt đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”, được Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị phối hợp với gia đình Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Công ty CLC Global thực hiện.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng rất đông du khách, người dân tham dự chương trình.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng rất đông du khách, người dân tham dự chương trình.

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” do Nhà báo Võ Nguyên Thủy, Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị và ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm tổng đạo diễn. Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia: Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn...; sự góp mặt của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; nghệ sĩ violon Hàn Quốc Jmi Ko, ca sĩ gốc Mỹ Kyo York và bé Cindy…

Hòa bình là tiếng lòng, ước mơ chung của nhân loại; đích đến cuối cùng của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, lòng nhân ái và tình hữu nghị bao la. Tiếng nói ngợi ca hòa bình thực sự ý nghĩa khi được vang lên từ Việt Nam, một đất nước mấy nghìn năm đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ quyền cơ bản của con người: quyền được sống trong hòa bình.

Tiếng nói ấy càng ý nghĩa hơn khi được vang lên từ những vùng đất từng hứng chịu nhiều nỗi đau do chiến tranh như Quảng Trị. Chương trình là tiếng nói của lòng bao dung, những hàn gắn để quên đi mọi vết thương cũ và khát khao vì một ngày mai phát triển cùng nhau của toàn nhân loại.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biểu diễn tại đêm nhạc.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biểu diễn tại đêm nhạc.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người con của xứ sở Bình Trị Thiên thuở nào, không chỉ được biết đến với những bản tình ca lay động bao thế hệ yêu nhạc, còn là người nghệ sĩ của hòa bình

Bằng âm nhạc, ông đã nói lên tiếng nói của thân phận con người, của khát khao hòa bình từ những ngày tháng cũ, đến những ngày tháng mới đầy bao dung và trong sáng của tình yêu nhân loại.

Việt Nam nói chung, nhân dân Quảng Trị nói riêng, là những người rất yêu chuộng hòa bình. Đêm nhạc Trịnh Công Sơn "Khúc ca hòa bình" như một cách để dùng ngôn ngữ nghệ thuật, dưới lăng kính lãng mạn và triết học trong âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để gửi gắm đến khán giả ý nghĩa đó.

Chương trình gồm 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Cho tôi đi nâng dậy hòa bình”. Quá khứ chiến tranh đi qua trong âm nhạc Trịnh Công Sơn như một bức tranh đầy hiện thực nhưng cũng đầy tình yêu thương. Nơi đó, ta nhìn thấy được nỗi đau khổ của thân phận con người: nhỏ bé, lầm than trong những ngày bom đạn. Nhưng âm nhạc của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn không chỉ có thế. Ngay trong những ca khúc phản chiến ấy, ta thấy rất rõ khát vọng hòa bình trong từng câu hát.

Khát vọng hòa bình là tiếng nói của nhân dân Việt Nam nói riêng và của toàn nhân loại nói chung: “Cho tôi đi xây lại chuyện tình, Cho tôi đi nâng dậy hòa bình...”.

Tiết mục biểu diễn của 2 cha con nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Tiết mục biểu diễn của 2 cha con nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Phần 2 có chủ đề “Tình ca hòa bình”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã xem hòa bình như một điều tất yếu đi từ trong bản sắc văn hóa, bản sắc con người Việt Nam, gieo vào lòng con người tình yêu thương màu nhiệm không biên giới. Hòa bình cũng thế, đó là khát khao mộc mạc, tự nhiên, hồn nhiên của mỗi người. Sau những ngày khát vọng “Chờ nhìn quê hương sáng chói” là một Việt Nam đã hòa bình, đẹp giản đơn và thiêng liêng. Hòa bình đẹp như những bản tình ca của tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thương nhân loại, tình yêu thương con người.

Phần 3 có chủ đề “Hãy yêu nhau đi”. Khi cả thế giới cùng về Quảng Trị để cầu nguyện, ngợi ca hòa bình. Hòa bình, là không phân biệt màu da, quốc tịch, giới tính, thế hệ… cùng nhau hướng đến tương lai tươi sáng của tình yêu, tình hữu nghị, sự chăm lo cho thế hệ mai sau. “Hãy yêu nhau đi” là thông điệp ý nghĩa của chương trình này, dành cho tất cả mọi người.

Ca sĩ Quang Dũng biểu diễn tại đêm nhạc.

Ca sĩ Quang Dũng biểu diễn tại đêm nhạc.

Tại đêm nhạc, khán giả được thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Chờ nhìn quê hương sáng chói”, “Người mẹ Ô Lý”, “Ca dao mẹ”, “Ta thấy gì đêm nay”, “Xin cho tôi”, “Diễm xưa”, “Hạ trắng”, “Này em có nhớ”, “Còn tuổi nào cho em”, “Hành hương trên đồi cao”...

Ca sĩ Cẩm Vân biểu diễn.

Ca sĩ Cẩm Vân biểu diễn.

Phát biểu tại đêm nhạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình 2024 nhấn mạnh, từ điển Bách khoa Pháp Le Million khẳng định: “Trịnh Công Sơn cất cao tiếng hát thi nhân mà đạn bom không bao giờ dập tắt được”; và Nhạc Trịnh đã “thấm vào lòng người như suối tưới” như Văn Cao, cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam đã nhận xét và dòng suối ngọt ngào đó đang chảy mãi với thời gian.

Với Quảng Trị, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có nhiều duyên nợ, gắn bó. Bài hát nổi tiếng “Người mẹ Ô Lý” của ông viết về một bà mẹ Quảng Trị mà ông đã gặp trong những năm tháng đất nước còn chiến tranh. Có thể nói nhạc phẩm này là một trong những tượng đài âm nhạc về hình ảnh người Mẹ Việt Nam chịu thương chịu khó, dâng hiến, hy sinh tất thảy cho chồng con, cho gia đình và luôn ước nguyện những điều hết sức bình dị mà hòa bình sẽ đem lại cho cuộc đời của mỗi người dân nước Việt.

Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đến với Quảng Trị để tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh và tái thiết quê hương. Trong bút ký “Nam Thạch Hãn những ngày đầu tháng ba” viết năm 1978, ông đã dự cảm về tương lai tươi sáng của Quảng Trị: “Đào một con kênh, khơi một dòng nước là hoán đổi toàn bộ cục diện của thiên nhiên và đời sống của con người. Hình ảnh một con kênh nước xanh như ngọc lại thoáng hiện trong trí óc, rồi nhường chỗ cho một nỗi nhớ khôn nguôi những con người đang pha lẫn mồ hôi mình cùng với biết bao nhiêu điều kỳ lạ còn mọc lên nơi đây”.

Ca sĩ biểu diễn trong đêm nhạc.

Ca sĩ biểu diễn trong đêm nhạc.

Hơn 40 năm kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có mặt trên mảnh đất Quảng Trị, dự cảm của ông đã thành hiện thực. Tỉnh Quảng Trị đã thực sự hồi sinh, thay da đổi thịt và đang vươn mình phát triển, vượt lên trên tro tàn đổ nát của chiến tranh. Tình cảm và mong ước về một tương lai tươi sáng cho Quảng Trị của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang được cộng hưởng trong một khát vọng chung. Đó là xây dựng Quảng Trị, mảnh đất chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh trở thành nơi hội tụ của niềm tri ân, tình yêu thương, lòng nhân ái và khát vọng hòa bình bất diệt.

Đây là một trong 5 chương trình “đinh” của Lễ hội Vì hòa bình 2024.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.