Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình”

Tối 13/7, tiếp tục Lễ hội Vì hòa bình 2024, tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị diễn ra chương trình đặc biệt đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”, được Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị phối hợp với gia đình Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Công ty CLC Global thực hiện.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng rất đông du khách, người dân tham dự chương trình.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng rất đông du khách, người dân tham dự chương trình.

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” do Nhà báo Võ Nguyên Thủy, Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị và ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm tổng đạo diễn. Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia: Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn...; sự góp mặt của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; nghệ sĩ violon Hàn Quốc Jmi Ko, ca sĩ gốc Mỹ Kyo York và bé Cindy…

Hòa bình là tiếng lòng, ước mơ chung của nhân loại; đích đến cuối cùng của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, lòng nhân ái và tình hữu nghị bao la. Tiếng nói ngợi ca hòa bình thực sự ý nghĩa khi được vang lên từ Việt Nam, một đất nước mấy nghìn năm đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ quyền cơ bản của con người: quyền được sống trong hòa bình.

Tiếng nói ấy càng ý nghĩa hơn khi được vang lên từ những vùng đất từng hứng chịu nhiều nỗi đau do chiến tranh như Quảng Trị. Chương trình là tiếng nói của lòng bao dung, những hàn gắn để quên đi mọi vết thương cũ và khát khao vì một ngày mai phát triển cùng nhau của toàn nhân loại.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biểu diễn tại đêm nhạc.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biểu diễn tại đêm nhạc.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người con của xứ sở Bình Trị Thiên thuở nào, không chỉ được biết đến với những bản tình ca lay động bao thế hệ yêu nhạc, còn là người nghệ sĩ của hòa bình

Bằng âm nhạc, ông đã nói lên tiếng nói của thân phận con người, của khát khao hòa bình từ những ngày tháng cũ, đến những ngày tháng mới đầy bao dung và trong sáng của tình yêu nhân loại.

Việt Nam nói chung, nhân dân Quảng Trị nói riêng, là những người rất yêu chuộng hòa bình. Đêm nhạc Trịnh Công Sơn "Khúc ca hòa bình" như một cách để dùng ngôn ngữ nghệ thuật, dưới lăng kính lãng mạn và triết học trong âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để gửi gắm đến khán giả ý nghĩa đó.

Chương trình gồm 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Cho tôi đi nâng dậy hòa bình”. Quá khứ chiến tranh đi qua trong âm nhạc Trịnh Công Sơn như một bức tranh đầy hiện thực nhưng cũng đầy tình yêu thương. Nơi đó, ta nhìn thấy được nỗi đau khổ của thân phận con người: nhỏ bé, lầm than trong những ngày bom đạn. Nhưng âm nhạc của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn không chỉ có thế. Ngay trong những ca khúc phản chiến ấy, ta thấy rất rõ khát vọng hòa bình trong từng câu hát.

Khát vọng hòa bình là tiếng nói của nhân dân Việt Nam nói riêng và của toàn nhân loại nói chung: “Cho tôi đi xây lại chuyện tình, Cho tôi đi nâng dậy hòa bình...”.

Tiết mục biểu diễn của 2 cha con nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Tiết mục biểu diễn của 2 cha con nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Phần 2 có chủ đề “Tình ca hòa bình”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã xem hòa bình như một điều tất yếu đi từ trong bản sắc văn hóa, bản sắc con người Việt Nam, gieo vào lòng con người tình yêu thương màu nhiệm không biên giới. Hòa bình cũng thế, đó là khát khao mộc mạc, tự nhiên, hồn nhiên của mỗi người. Sau những ngày khát vọng “Chờ nhìn quê hương sáng chói” là một Việt Nam đã hòa bình, đẹp giản đơn và thiêng liêng. Hòa bình đẹp như những bản tình ca của tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thương nhân loại, tình yêu thương con người.

Phần 3 có chủ đề “Hãy yêu nhau đi”. Khi cả thế giới cùng về Quảng Trị để cầu nguyện, ngợi ca hòa bình. Hòa bình, là không phân biệt màu da, quốc tịch, giới tính, thế hệ… cùng nhau hướng đến tương lai tươi sáng của tình yêu, tình hữu nghị, sự chăm lo cho thế hệ mai sau. “Hãy yêu nhau đi” là thông điệp ý nghĩa của chương trình này, dành cho tất cả mọi người.

Ca sĩ Quang Dũng biểu diễn tại đêm nhạc.

Ca sĩ Quang Dũng biểu diễn tại đêm nhạc.

Tại đêm nhạc, khán giả được thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Chờ nhìn quê hương sáng chói”, “Người mẹ Ô Lý”, “Ca dao mẹ”, “Ta thấy gì đêm nay”, “Xin cho tôi”, “Diễm xưa”, “Hạ trắng”, “Này em có nhớ”, “Còn tuổi nào cho em”, “Hành hương trên đồi cao”...

Ca sĩ Cẩm Vân biểu diễn.

Ca sĩ Cẩm Vân biểu diễn.

Phát biểu tại đêm nhạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Vì hòa bình 2024 nhấn mạnh, từ điển Bách khoa Pháp Le Million khẳng định: “Trịnh Công Sơn cất cao tiếng hát thi nhân mà đạn bom không bao giờ dập tắt được”; và Nhạc Trịnh đã “thấm vào lòng người như suối tưới” như Văn Cao, cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam đã nhận xét và dòng suối ngọt ngào đó đang chảy mãi với thời gian.

Với Quảng Trị, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có nhiều duyên nợ, gắn bó. Bài hát nổi tiếng “Người mẹ Ô Lý” của ông viết về một bà mẹ Quảng Trị mà ông đã gặp trong những năm tháng đất nước còn chiến tranh. Có thể nói nhạc phẩm này là một trong những tượng đài âm nhạc về hình ảnh người Mẹ Việt Nam chịu thương chịu khó, dâng hiến, hy sinh tất thảy cho chồng con, cho gia đình và luôn ước nguyện những điều hết sức bình dị mà hòa bình sẽ đem lại cho cuộc đời của mỗi người dân nước Việt.

Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đến với Quảng Trị để tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh và tái thiết quê hương. Trong bút ký “Nam Thạch Hãn những ngày đầu tháng ba” viết năm 1978, ông đã dự cảm về tương lai tươi sáng của Quảng Trị: “Đào một con kênh, khơi một dòng nước là hoán đổi toàn bộ cục diện của thiên nhiên và đời sống của con người. Hình ảnh một con kênh nước xanh như ngọc lại thoáng hiện trong trí óc, rồi nhường chỗ cho một nỗi nhớ khôn nguôi những con người đang pha lẫn mồ hôi mình cùng với biết bao nhiêu điều kỳ lạ còn mọc lên nơi đây”.

Ca sĩ biểu diễn trong đêm nhạc.

Ca sĩ biểu diễn trong đêm nhạc.

Hơn 40 năm kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có mặt trên mảnh đất Quảng Trị, dự cảm của ông đã thành hiện thực. Tỉnh Quảng Trị đã thực sự hồi sinh, thay da đổi thịt và đang vươn mình phát triển, vượt lên trên tro tàn đổ nát của chiến tranh. Tình cảm và mong ước về một tương lai tươi sáng cho Quảng Trị của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang được cộng hưởng trong một khát vọng chung. Đó là xây dựng Quảng Trị, mảnh đất chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh trở thành nơi hội tụ của niềm tri ân, tình yêu thương, lòng nhân ái và khát vọng hòa bình bất diệt.

Đây là một trong 5 chương trình “đinh” của Lễ hội Vì hòa bình 2024.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà làm phim đến dự hội thảo.

Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo vệ tài sản trí tuệ trong điện ảnh

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang khiến ngành điện ảnh toàn cầu phải thay đổi toàn diện. Điện ảnh Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đứng trước cơ hội lớn lẫn thách thức trong việc xây dựng hệ sinh thái chuyên nghiệp, hiện đại và bảo vệ tài sản trí tuệ bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Lễ ra mắt dự án.

Công bố dự án phim quảng bá “Profile Đất nước của tôi”

Được sự bảo trợ và phối hợp chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Cục Điện ảnh, theo Công văn số 3685/BVHTTDL-ĐA, Công ty Sản xuất phim và Giải trí Tứ Vân (Tứ Vân Pictures) chính thức công bố thực hiện bộ phim quảng bá hình ảnh quốc gia mang tên “Profile Đất nước của tôi” (Vietnam: Beyond Words).

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Lễ giỗ ngày 30/6.

Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày 30/6, tại Di tích Đền thờ và mộ Nguyễn Hữu Cảnh (phường Trấn Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2026. Trước đó, năm 2025 Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tái hiện nghi thức lễ hội truyền thống của dân tộc Chăm.

Gắn bảo tồn di sản với phát triển bền vững

Những điệu múa uyển chuyển, tà áo truyền thống rực rỡ của các thiếu nữ Chăm hòa trong ánh sáng sân khấu, đã tạo nên bức tranh văn hóa lung linh, đưa du khách bước vào hành trình khám phá một nền văn hóa có bề dày hàng nghìn năm lịch sử.

Các đại biểu, khách mời, nghệ sĩ và thí sinh tham dự chương trình.

Áo dài khoe sắc trong không gian văn hóa xứ trà

Trong khuôn khổ chương trình "Trải nghiệm Vô Tranh - Dấu ấn xứ trà" tại Thái Nguyên, cuộc thi "Duyên dáng xứ trà" và màn trình diễn áo dài dân tộc đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách, góp thêm điểm nhấn tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt cùng không gian văn hóa vùng chè giàu truyền thống văn hóa và tiềm năng du lịch.

Những sản phẩm từ tranh sơn mài của nghệ nhân Đinh Văn Hùng. (Ảnh: HÀ THƯƠNG)

Sơn mài Bối Khê giữ “hồn nghề” trong hơi thở mới

Làng nghề Bối Khê từng nổi tiếng với những bức tranh sơn mài được chế tác công phu, nay đã mang một diện mạo khác khi những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dần thay thế tranh sơn mài truyền thống. Nghề vẫn tiếp tục phát triển, nhưng sự chuyển mình ấy cũng gợi lên nhiều suy ngẫm về vị trí của tranh sơn mài truyền thống trong làng nghề.

Không chỉ là nơi tranh tài, cuộc thi còn mang đến một không gian biểu diễn chuyên nghiệp, giúp các tài năng piano trẻ có cơ hội cọ xát, tích lũy trải nghiệm và trau dồi bản lĩnh sân khấu.

Tín hiệu tích cực trong việc đào tạo âm nhạc tại Hải Phòng

Nhiều thí sinh nhỏ tuổi tự tin trình diễn những tác phẩm ở chuẩn mực chuyên nghiệp, gần 700 người đăng ký dự thi ngay từ vòng sơ khảo - Cuộc thi Tài năng Piano Hải Phòng 2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp để lại ấn tượng về một phong trào học piano đang lớn dần ở thành phố Cảng.

Thôn bản dân tộc Chứt ở xã Kim Điền, tỉnh Quảng Trị.

Hành trình tìm lại ký ức văn hóa

Dân tộc Chứt là một trong những cộng đồng có dân số rất ít ở Việt Nam, sống tập trung chủ yếu ở Quảng Trị, Hà Tĩnh. Trải qua những biến động lịch sử cùng quá trình giao lưu văn hóa kéo dài, nhiều giá trị truyền thống của người Chứt đã dần mai một, trong đó có trang phục.

Đồi mâm xôi (Lào Cai) thu hút đông đảo du khách vào mùa lúa chín.

Từ bản sắc vùng miền đến sinh kế cộng đồng

Thời gian qua, nhiều cộng đồng vùng cao lựa chọn khai thác những yếu tố cảnh quan thiên nhiên, nghề truyền thống, tập quán sinh hoạt... để xây dựng các sản phẩm du lịch và kể câu chuyện văn hóa của địa phương. 

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang (bên trái) nhận sách "Những gì tôi thấy ở Việt Nam" từ Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Lê Thị Hà và Ngài Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang và những trang sách ký ức của người thầy

Hơn 60 năm trước, theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố nhà văn, đạo diễn Ajdar Ibrahimov người Azerbaijan đã sang Việt Nam để gieo những hạt giống đầu tiên cho nền điện ảnh cách mạng. Mùa hạ năm nay, ông đã trở lại đất nước Việt Nam hằng yêu mến qua cuốn sách của mình cùng cuộc hội ngộ thiêng liêng tình thầy trò.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng thưởng lãm các tác phẩm hội họa. (Ảnh: Ban tổ chức)

Kết nối mỹ thuật Việt Nam-Trung Quốc qua triển lãm "Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh”

Chiều 28/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, phường Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Xúc tiến Trường phái hội họa Ly Giang Quảng Tây khai mạc triển lãm “Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh".

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên gia nghiên cứu. (Ảnh: MINH DUY)

Đền Cơ Xá trong mạch nguồn văn hóa Thăng Long

Sáng 28/6, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã phối hợp cùng Tiểu ban quản lý di tích đền Cơ Xá tổ chức hội thảo khoa học “Đền Cơ Xá và việc phụng thờ Thái úy Lý Thường Kiệt trong không gian văn hóa Thăng Long-Hà Nội xưa và nay”.