Đêm hội trăng rằm ở Làng trẻ em SOS Đồng Hới

Làng trẻ em SOS Đồng Hới (Quảng Bình) đi vào hoạt động năm 2006 với quy mô gồm 12 nhà ở gia đình nuôi dạy thường xuyên 120 trẻ. Ngoài ra còn có nhà cộng đồng, nhà khách và văn phòng làm việc... Tại đây, chúng tôi rất ấn tượng với phong cảnh xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường của làng. Đến tháng 9-2014, Làng trẻ em SOS Đồng Hới chăm sóc và nuôi dưỡng gần 140 cháu quê ở Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Hầu như các cháu đều chăm ngoan, vâng lời mẹ và cô chú.

Học sinh làng SOS Đồng Hới múa hát trong đêm hội trăng rằm.
Học sinh làng SOS Đồng Hới múa hát trong đêm hội trăng rằm.

Làng trẻ em SOS Đồng Hới hiện có 15 bà mẹ, bà dì trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu. Nhận thức rõ vai trò của bản thân đối với các con, các mẹ, các dì luôn chăm lo cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ, bù đắp cho các con về vật chất và tinh thần. Các mẹ thật sự là chỗ dựa tinh thần cho mỗi số phận trẻ thơ bất hạnh được đón vào Làng. Đối với các mẹ, các dì, hạnh phúc lớn nhất là hằng ngày nhìn thấy các con của mình thêm khôn lớn, chăm ngoan, học giỏi.

Dẫn chúng tôi đi thăm các ngôi nhà trong làng, Hiệu trưởng trường mẫu giáo Làng SOS Đồng Hới, cô giáo Hoàng Thị Thanh Xuân giới thiệu: 12 nhà trong làng mang tên 12 loài hoa đẹp với mong muốn các em vươn lên vượt qua hoàn cảnh khó khăn, sống có ích cho xã hội, rực rỡ như những bông hoa dưới ánh mặt trời. Gần 140 cháu là ngần ấy cảnh đời ấu thơ khốn khó được đưa về trong vòng tay chở che của các thành viên Làng SOS Đồng Hới và cả cộng đồng. Có những em vừa mới sinh ra đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, được các mẹ, các dì trong làng chăm sóc tận tình như con ruột. Từ những cháu bé côi cút được nhận về làm con trong làng, nay các em đã lớn, nhiều em đang là sinh viên năm cuối các trường đại học. Mỗi dịp hè, họ trở về ngôi nhà thứ hai yêu thương này để cùng với các mẹ, các dì chăm sóc những em nhỏ. Đêm hội Trung thu đang đến gần, làng càng sôi động. Cô giáo Hoàng Thị Thanh Xuân rất vui khi kể về các hoạt động chuẩn bị mừng Trung thu của các thành viên trong làng.

Mấy hôm nay, các anh chị thanh niên tình nguyện đến hướng dẫn các em tập múa lân, tập nhảy Aerobic, hát đồng dao. Sau mỗi buổi học, sân của trung tâm làng rộn ràng tiếng trống quân. Ở các ngôi nhà, không khí chuẩn bị đêm hội cũng bắt đầu rộn ràng. Ban giám hiệu Trường mẫu giáo Làng SOS cử mỗi cô giáo về chung vui với một nhà. Cô, mẹ cùng các dì và các con bàn nhau làm mâm cỗ Trung thu sao cho tiết kiệm nhất nhưng phải ấn tượng nhất để dự thi.

Chúng tôi ghé thăm nhà hoa Anh Đào thì thấy các cháu trong nhà đang tập trung học bài. Bên ngoài nắng nóng là thế nhưng khi bước vào nhà hoa Anh Đào mát đến lạ. Tất cả các phòng ở, phòng ăn đều ngăn nắp, sạch sẽ. Mẹ Hà Thị Thảo giới thiệu với chúng tôi về những đứa con của mình.

Cả nhà có 11 đứa con, những năm qua có hai con đỗ đại học ở Huế và tại Quảng Bình. Hôm tiễn hai con đi học xa, cả nhà hoa Anh Đào ai cũng đỏ hoe mắt. Mẹ Thảo nhắn nhủ các con ở môi trường mới, các con cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội. Khi rỗi, các con trở về với ngôi nhà hoa Anh Đào thân thương, với mẹ và các em đang thầm dõi theo bước chân hai con. Trung thu này, 10 mẹ con chị Thảo chuẩn bị một mâm to các loại quả, bánh kẹo. Tối nào mẹ và các con cũng tập hát. Chị Thảo nói thêm, không phải chỉ mẹ con chị tập hát đâu, mẹ con ở nhà hoa Ngọc Lan, rồi nhà hoa Hướng Dương cũng đều tập để hát trong đêm hội trăng rằm. Cặp em út song sinh trong nhà hoa Anh Đào là Tường Vân, Tường Vi (6 tuổi) nói, cháu thích nhất là đêm Trung thu được phá cỗ, được tặng quà.

Nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Trung thu là các cháu ở Làng SOS Đồng Hới nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia của nhiều cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm để các em được vui chơi, phá cỗ trong đêm hội trăng rằm. Đoàn trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp là đơn vị kết nghĩa với làng trong những năm qua đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực.

Việc tổ chức Tết Trung thu cho các cháu đều do Đoàn trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp hỗ trợ thực hiện. Năm nay cũng không ngoại lệ. Bí thư Đoàn trường, thầy giáo Hoàng Thế Hùng cho biết, mọi công việc chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm được chuẩn bị chu đáo, hy vọng mang lại cho các em niềm vui rộn ràng. Mấy hôm nay, các anh chị đoàn viên hướng dẫn các em múa lân, biểu diễn văn nghệ. Đoàn trường đã chuẩn bị 13 thùng quà tặng 12 nhà và nhà lưu xá của làng. Ngoài ra các hoạt động khác như làm mâm cỗ, dựng sân khấu, hóa trang... cũng đã sẵn sàng, đúng giờ "G" là chương trình "chạy".

Giữa phố xá đông đúc, không khí chuẩn bị đón Tết Trung thu tại Làng trẻ em SOS Đồng Hới thật rộn ràng, náo nức. Tất cả đang chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm rộn ràng trong niềm yêu thương và sự sẻ chia.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 9/7: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 9/7: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội;… là một số tin tức nổi bật ngày 9/7.

Đại điện lãnh đạo các đơn vị trao quyết định bàn giao nhà và tặng quà cho các hộ dân trên địa bàn xã Lai Hòa.

Cần Thơ bàn giao 30 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo khu vực biên giới biển

Chiều 9/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ phối hợp Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ cùng chính quyền địa phương 2 xã Lai Hòa và Vĩnh Hải tổ chức Lễ bàn giao 30 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Ban Chỉ huy quân sự phường Bắc Kạn hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh nhà một hộ dân ở tổ 12 bị đất, đá sạt lở. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lớn, sạt lở

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phối hợp công an và các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Khu Quản lý đường bộ I và các Sở Xây dựng địa phương huy động máy móc, thiết bị, nhân lực khẩn trương hót dọn bùn đất, cây cối, giải tỏa mặt đường do mưa lớn gây sạt lở.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ, bảo đảm giao thông thông suốt tại các tỉnh miền núi phía bắc

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn kéo dài từ ngày 5 đến 9/7/2026, các đơn vị quản lý đường bộ đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện khẩn trương khắc phục hàng chục điểm sạt lở trên các tuyến Quốc lộ trọng yếu qua địa bàn các tỉnh Điện Biên và Lai Châu, nỗ lực sớm thông xe, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Bãi đỗ ô tô/ xe máy tại tuyến phố Lý Thái Tổ là một trọng 7 điểm đỗ đầu tiên thí điểm thu phí điện tử nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dân.

Sớm nhân rộng mô hình bãi đỗ xe thông minh thu phí điện tử

Khi công nghệ chạm đến những nhu cầu đời thường nhất của người dân như chiếc vé gửi xe, đó là lúc triết lý "Số hóa vị dân sinh" được hiện thực hóa một cách trọn vẹn nhất. Việc áp dụng thu phí điện tử không dừng tại hạ tầng giao thông tĩnh tại Hà Nội thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn của quyết sách hợp lòng dân.

Sinh viên tình nguyện cùng Bộ đội Biên phòng, Công an tham gia xây dựng vườn ươm cây xanh tại phường Thường Lạc, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Góp sức xây dựng vùng biên giới

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại tỉnh Đồng Tháp năm 2026 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 với địa bàn trọng tâm là khu vực sáu xã, phường biên giới đất liền. Từng công trình, phần việc tại chiến dịch thực hiện theo hướng thiết thực, hiệu quả, bền vững.

Cán bộ thuế thành phố Hà Nội thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu đất đai.

Tập trung chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu

Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia xác định dữ liệu là tài nguyên mới và là tư liệu sản xuất mới; yêu cầu xây dựng cơ chế, chính sách để dữ liệu trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tin nổi bật ngày 8/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 8/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2026; Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… là một số tin tức nổi bật trong ngày 8/7/2026.