Đề xuất nhiều giải pháp hoàn thiện pháp luật về quân sự, quốc phòng

Sáng 8/8, thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng, các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý vào việc kiện toàn tổ chức quân sự địa phương, xây dựng thao trường, quản lý phương tiện bay không người lái.

Sáng 8/8, các đại biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng. (Ảnh: DUY LINH)
Sáng 8/8, các đại biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng. (Ảnh: DUY LINH)

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng được xây dựng theo trình tự, thủ tục rút gọn để sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng tại: Luật Quốc phòng; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng không nhân dân; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Dân quân tự vệ.

Làm rõ tổ chức, thẩm quyền ở cấp xã

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, về chức danh bí thư đảng ủy xã kiêm chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, đại biểu thống nhất với giải trình của cơ quan soạn thảo và đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc tách hai vị trí, chức năng này. Theo đại biểu, Chính trị viên phải là cán bộ quân sự chính quy, được đào tạo chuyên sâu, để thực hiện đúng chế độ một chỉ huy gắn với chế độ chính ủy, chính trị viên.

Về thẩm quyền giải ngạch quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân dự bị, đại biểu cho rằng dự thảo quy định phù hợp khi phân định thẩm quyền giữa cấp tỉnh và cấp xã. Đối với sĩ quan, việc giao thẩm quyền cho Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh là phù hợp. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ và quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân dự bị, việc phân cấp cho Ban Chỉ huy quân sự cấp xã là cần thiết.

ndo_br_pham-van-hoa-dong-thap-1.jpg
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp).

Đại biểu Huỳnh Văn Ngon (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, việc sửa đổi các quy định về quân sự, quốc phòng là cần thiết trong bối cảnh đất nước đang thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, chuyển từ mô hình 63 tỉnh, thành phố xuống còn 34 tỉnh, thành phố và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

Theo đại biểu, trong mô hình mới, khu vực phòng thủ cấp xã, phường trở thành nền tảng của khu vực phòng thủ tỉnh, quân khu. Vì vậy, cần xây dựng khu vực phòng thủ xã, phường vững mạnh toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ.

Đại biểu đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu chính quy hóa cơ quan quân sự cấp xã. Do đó, chức danh bí thư đảng ủy xã được xác định theo cơ chế của Đảng, trong khi chính trị viên cần là cán bộ được đào tạo chuyên sâu về công tác chính trị quân sự.

Đại biểu Phạm Hùng Hưng (Đoàn Phú Thọ) tập trung làm rõ quy định về Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và đánh giá tác động giới đối với chức danh chính trị viên. Đại biểu khẳng định đây là một trong những nội dung rất quan trọng của dự án luật, có ý nghĩa trực tiếp đối với chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

ndo_br_pham-hung-hung-phu-tho.jpg
Đại biểu Phạm Hùng Hưng (Đoàn Phú Thọ).

Theo đại biểu, Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu là cơ quan quân sự ở cơ sở, trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan quân sự cấp trên, thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đồng thời là lực lượng nòng cốt trong xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuyển quân, quản lý lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ và phòng thủ dân sự trên địa bàn.

Đại biểu khẳng định việc kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không phải thành lập tổ chức mới mà là tổ chức kiện toàn hệ thống quân sự địa phương hiện có.

Về quy định Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có tài khoản riêng, đại biểu cho rằng điều này phù hợp với mô hình tổ chức mới, đáp ứng yêu cầu quản lý, tiếp nhận và sử dụng kinh phí phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đại biểu Nguyễn Thành Trung (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá dự án luật có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; đồng thời hoàn thiện cơ sở pháp lý để xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong tình hình mới.

ndo_br_nguyen-thanh-trung-tp-hcm.jpg
Đại biểu Nguyễn Thành Trung (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh).

Cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự, đại biểu cho biết, khoản 1, khoản 2 Điều 2 của dự thảo luật đã bổ sung, làm rõ các hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đại biểu nhấn mạnh, việc quy định cụ thể các hành vi không chấp hành quyết định đăng ký nghĩa vụ quân sự, quyết định sơ tuyển, khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên cũng như hành vi gian dối trong đăng ký, sơ tuyển, khám sức khỏe là cần thiết, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và tính răn đe đối với các hành vi cố tình vi phạm.

"Tôi đề nghị sau khi luật được thông qua, Chính phủ và Bộ Quốc phòng sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định rõ cơ chế phối hợp giữa các địa phương, cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự", đại biểu Trung nói.

Làm rõ nguồn lực, trách nhiệm trong tổ chức lực lượng quân sự cấp xã

Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm là nguồn lực xây dựng trụ sở, thao trường, bãi tập cho lực lượng quân sự cấp xã.

Đại biểu Nguyễn Minh Tuấn (Đoàn Phú Thọ) đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ quy định ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí xây dựng trụ sở làm việc, thao trường, bãi tập. Theo đại biểu, ở nhiều địa phương, việc bố trí quỹ đất để xây dựng thao trường cấp xã không đơn giản.

ndo_br_nguyen-minh-tuan-phu-tho.jpg
Đại biểu Nguyễn Minh Tuấn (Đoàn Phú Thọ).

Liên quan đến Luật Phòng không nhân dân và quản lý phương tiện bay không người lái, đại biểu Nguyễn Minh Tuấn đề nghị Ban soạn thảo phối hợp với cơ quan được giao xây dựng luật về quản lý thiết bị bay không người lái để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và khuôn khổ pháp lý. Theo đó, vừa phải bảo đảm yêu cầu về quốc phòng, an ninh, vừa tạo khuôn khổ pháp lý hỗ trợ phát triển kinh tế tầm thấp.

Đại biểu Nguyễn Xuân Nghiêm (Đoàn thành phố Đà Nẵng) đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy định liên quan đến phân định trách nhiệm chủ trì thực hiện nhiệm vụ duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu giữa Bộ đội Biên phòng và Công an nhân dân.

Theo đại biểu, sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, quy mô, diện tích, dân số và phạm vi địa bàn quản lý của cấp tỉnh, cấp xã có sự thay đổi. Trong khi đó, lực lượng Công an cấp xã chính quy được tăng cường về nhiệm vụ, quyền hạn, biên chế, vũ khí, trang thiết bị.

“Tôi cho rằng cần tiếp tục rà soát các quy định của luật hiện hành và xem đây là một trong những nội dung liên quan trực tiếp đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tổ chức chính quyền các cấp và là vấn đề cần được nghiên cứu hoàn thiện trong lần sửa đổi pháp luật này”, đại biểu nói.

Đại biểu đề nghị phân định rõ hơn trách nhiệm chủ trì trong bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo từng nhóm nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ thuộc chức năng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an nhân dân.

Đồng thời, cần bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng liên quan, tránh chồng chéo, bỏ sót nhiệm vụ, nhưng không làm thay đổi chức năng, nhiệm vụ của Bộ đội Biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và thực hiện nhiệm vụ biên phòng.

ndo_br_chi-9170.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu giải trình tại phiên thảo luận.

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết, việc sửa đổi 9 luật lần này nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức lực lượng quân sự cấp xã, trong đó đã thành lập 3.319 Ban Chỉ huy quân sự cấp xã. Các nội dung khác được đại biểu nêu sẽ tiếp tục được nghiên cứu, sửa đổi trong các luật liên quan như Luật Biên phòng, Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Quốc phòng, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Về bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực biên giới, Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết, ông đồng tình với ý kiến của đại biểu về việc khi có Công an chính quy ở cấp xã, lực lượng Công an cấp xã biên giới phải bảo đảm tốt nhiệm vụ an ninh, trật tự. Khu vực biên giới, cửa khẩu, thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Bộ đội Biên phòng.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Quốc phòng đồng tình với các ý kiến các đại biểu đều nêu vấn đề Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự cấp xã không nên do Bí thư Đảng ủy xã kiêm nhiệm mà cần là một sĩ quan. Khi có quyết định chính thức, Bộ Quốc phòng sẽ bổ sung quy định vào dự thảo luật.

Về thao trường, bãi tập, Bộ trưởng cho rằng không phải xã, phường nào cũng cần có thao trường để bắn đạn thật. Một tỉnh có thể bố trí một số thao trường phục vụ diễn tập, bắn đạn thật và kiểm tra. Trong khi đó, cấp xã cần có địa điểm phù hợp để huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật, thể lực và các nội dung huấn luyện khác.

Đối với phương tiện bay không người lái, Bộ trưởng cho biết, việc quản lý cần đồng thời đáp ứng yêu cầu quốc phòng, an ninh và tạo điều kiện cho kinh tế tầm thấp phát triển. Phương tiện bay không người lái phải được định danh và cấp phép. Cấp phép đến đâu thì phải bảo đảm khả năng bảo vệ vùng trời đến đó.

Kết thúc phần giải trình, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định Bộ Quốc phòng sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến của đại biểu Quốc hội, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự án luật, đồng thời cảm ơn các địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện cho Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và lực lượng dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật về quân sự, quốc phòng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 23/8.

Có thể bạn quan tâm

Thời sự 24h ngày 8/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cảnh sát kinh tế là “thanh bảo kiếm” chống tội phạm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 8/8/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Cảnh sát kinh tế là “thanh bảo kiếm” chống tội phạm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế; Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu đến 10 tỷ đồng.

Chân dung Trung sĩ Cao Tuấn Anh. (Ảnh: QUÂN KHU 3)

Dũng cảm hy sinh khi cứu đồng đội trong lúc làm nhiệm vụ

Ngày 8/8, Quân khu 3 cho biết: Ngày 7/8, trong khi làm nhiệm vụ xây dựng công trình quốc phòng tại đặc khu Bạch Long Vĩ, Hạ sĩ Cao Tuấn Anh, chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội Công binh 17, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng có hành động dũng cảm cứu đồng đội khỏi khu vực nguy hiểm và đã hy sinh. 

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp tục khẳng định là “Lá chắn thép vững chắc” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

[Video] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp tục khẳng định là “Lá chắn thép vững chắc” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Sáng 8/8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế (10/8/1956 – 10/8/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng Cảnh sát kinh tế. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế

Sáng 8/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế (10/8/1956-10/8/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm.

Tiến sĩ Khoa học Dmitry Mosyakov.

Chuyến thăm Australia và New Zealand khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyên gia Nga nhấn mạnh, chuyến thăm khẳng định Việt Nam tiếp tục theo đuổi nhất quán đường lối đối ngoại vì hòa bình, hợp tác, phát triển, mở rộng quan hệ thương mại và cùng hướng tới thịnh vượng chung. Theo chuyên gia, Việt Nam ngày càng được nhìn nhận là một đối tác quan trọng trong các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế.

Ngày 26/2/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kiến tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-New Zealand lên tầm cao mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là sự kiện đối ngoại quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt; thể hiện sự coi trọng và ưu tiên cao của Việt Nam trong quan hệ với New Zealand - một Đối tác chiến lược toàn diện quan trọng và hiệu quả tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính tại Nghĩa trang Mai Dịch (phường Phú Diễn) được cán bộ, chiến sĩ vận chuyển đến khu lấy mẫu. (Ảnh: HỮU THU)

Triển khai lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định thông tin tại Nghĩa trang Mai Dịch để giám định ADN

Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức lễ dâng hương, tri ân và triển khai công tác lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Mai Dịch nhằm thực hiện giám định ADN, phục vụ việc xác định danh tính cho các Anh hùng liệt sĩ. 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nghị quyết số 23-NQ/TW: Đánh dấu bước phát triển mới trong tư duy về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, chiều 7/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 23-NQ/TW và Kết luận số 49-KL/TW của Bộ Chính trị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong toàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao.

Các khách mời tham dự tọa đàm (từ trái sang): Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên hoạt động chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam; bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính; ông Lê Quang Hoà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên; Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, điều phối chương trình. (Ảnh: chinhphu.vn/Nhật Bắc)

Phát triển hệ sinh thái FDI chất lượng cao

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Nghị quyết 10: Phát triển hệ sinh thái FDI chất lượng cao”, tập trung làm rõ những tư duy mới, định hướng lớn và các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.