Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công để khơi thông nguồn lực phát triển

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), với định hướng gắn kết quản lý ngân sách và đầu tư công trong một khuôn khổ pháp lý thống nhất, khắc phục tình trạng phân mảnh, tăng tính chủ động trong điều hành và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Các đại biểu tham dự Hội nghị góp ý hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Các đại biểu tham dự Hội nghị góp ý hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).

Ngày 9/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị xin ý kiến hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Ngân sách nhà nước hợp nhất trong khuôn khổ Dự án Tăng cường quản lý tài chính công tại Việt Nam do Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Đức đồng tài trợ.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Sở Tài chính 6 địa phương phía nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp và Cà Mau nhằm thảo luận, đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình cấp có thẩm quyền.

Theo Bộ Tài chính, việc xây dựng Luật Ngân sách nhà nước hợp nhất được triển khai trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và hoàn thiện thể chế. Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW của Trung ương và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính được giao chủ trì xây dựng dự án Luật hợp nhất Luật Đầu tư công với Luật Ngân sách nhà nước để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI.

Bộ Tài chính cho rằng việc hợp nhất hai luật không chỉ là yêu cầu về kỹ thuật lập pháp mà nhằm xử lý những bất cập kéo dài trong quản lý ngân sách và đầu tư công. Việc tồn tại đồng thời 2 luật với các quy trình, thủ tục và cơ chế quản lý riêng đã tạo ra sự phân mảnh trong quản lý ngân sách nhà nước, nhất là giữa chi đầu tư và chi thường xuyên.

Đối với một khoản vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước, hiện vừa chịu sự điều chỉnh của quy trình quản lý ngân sách, vừa chịu sự điều chỉnh của quy trình đầu tư công. Điều này dẫn đến sự giao thoa về thẩm quyền, hồ sơ, trình tự, thời hạn và trách nhiệm trong các khâu lập, giao dự toán ngân sách, lập và giao kế hoạch vốn đầu tư công cũng như thanh toán, quyết toán, kiểm tra và giám sát.

Trong khi đó, tổ chức bộ máy quản lý đã được hợp nhất về một đầu mối, ở Trung ương là Bộ Tài chính và ở địa phương là Sở Tài chính, nhưng hệ thống pháp luật điều chỉnh vẫn còn tách biệt, dẫn tới việc ở một số nơi vẫn tồn tại tư duy cũ, chưa đặt đầu tư công trong tổng thể chung của ngân sách nhà nước.

Dự thảo Luật được xây dựng trên cơ sở kế thừa kết cấu của Luật Ngân sách nhà nước năm 2025, đồng thời tích hợp các quy định còn phù hợp của Luật Đầu tư công. Những nội dung đặc thù về chương trình, dự án đầu tư công được bố trí thành một chương riêng.

Tại hội nghị, Bộ Tài chính xin ý kiến các đại biểu về 5 nhóm vấn đề trọng tâm, gồm: hợp nhất kế hoạch tài chính và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm cũng như hợp nhất kế hoạch đầu tư công với dự toán ngân sách hằng năm; thẩm quyền phân bổ chi tiết vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương; các nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết để tăng cường phân cấp, phân quyền; nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ chi thường xuyên và chi đầu tư; cùng các cơ chế tăng tính chủ động trong điều hành ngân sách như cho phép phân bổ số tăng thu ngay trong năm, sử dụng dự phòng ngân sách và quỹ dự trữ tài chính để xử lý các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện các Sở Tài chính. Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ dự án luật để báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp chuyên đề xây dựng pháp luật vào tháng 8/2026. Dự kiến, dự thảo Luật Ngân sách nhà nước hợp nhất sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2 diễn ra vào tháng 10 và tháng 11/2026.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Việt Nam-Brazil thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững

Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” là hoạt động ngoại giao kinh tế thiết thực giúp doanh nghiệp, địa phương hai nước hiểu rõ hơn về thị trường, qua đó thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững hơn trong thời gian tới.

Lợi nhuận 6 tháng của ABBank đạt mức 3.016 tỷ đồng, tăng trưởng 80% so với cùng kỳ 2025.

ABBank tăng trưởng mạnh, lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 3.016 tỷ đồng

Với lợi nhuận trước thuế 6 tháng năm 2026 đạt 3.016 tỷ đồng (tương đương hơn 67% kế hoạch cả năm), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) tiếp tục khẳng định sức khỏe tài chính vững mạnh qua bộ đôi chỉ số an toàn tài sản: Tỷ lệ nợ xấu (NPL) kiểm soát ở mức dự kiến 0,55% và Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt mức cao hơn 12%.

Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Sáng 10/7, giá bạc đảo chiều tăng mạnh

Sáng 10/7, giá bạc thế giới chấm dứt phiên giảm thứ 2 liên tiếp, đảo chiều tăng mạnh lên 59,68 USD. Trong nước, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cho thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường kim loại trắng.

Giàn khai thác dầu khí trên biển của Petrovietnam.

Petrovietnam đạt doanh thu hơn 734 nghìn tỷ đồng

Giá trị thực hiện đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong 6 tháng qua đạt 27,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ, trong đó, tập trung vào các dự án trọng điểm như thăm dò khai thác dầu khí, điện, LNG, lọc hóa dầu gắn với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia,...

Thu hoạch mía bằng máy tại vùng nguyên liệu tập trung ở Nghệ An.

Cơ giới hóa mở lối cho nông nghiệp quy mô lớn

Xây dựng cánh đồng diện tích lớn, tăng cường áp dụng máy móc, thiết bị công nghệ trong canh tác, thu hoạch đang được nhiều nông dân, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An chú trọng. Hướng đi này là lời giải cho bài toán ngày càng khan hiếm lao động, rút ngắn thời gian các khâu sản xuất, tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hoạch lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: VĂN ÚT)

Phát triển hệ thống logistics nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Kế hoạch phát triển hệ thống logistics nhằm nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam giai đoạn 2026-2030. Đây được coi là giải pháp quan trọng tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho ngành nông nghiệp thời gian tới.

Diễn đàn thường niên về diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam lần thứ hai năm 2026 tổ chức ngày 9/7 tại Hà Nội.

Ổn định giá cả, kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4,38%, trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã tiệm cận giới hạn mục tiêu của cả năm. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách cho công tác quản lý, điều hành giá phải tiếp tục được triển khai chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường và kiểm soát chặt chẽ tâm lý kỳ vọng lạm phát.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định thành lập Tổ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Nhật Bản.

Bắc Ninh tăng cường kết nối, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Chiều 9/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản nhằm lắng nghe, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đồng thời tăng cường kết nối để các doanh nghiệp địa phương tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bức tranh sáng màu thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh nửa đầu 2026. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh nửa đầu năm 2026 tích cực ở hầu hết phân khúc

Nhận định về bức tranh bất động nửa đầu năm 2026 của Thành phố Hồ Chí Minh, JLL Việt Nam (đơn vị bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle của Mỹ tại Việt Nam) cho rằng, đà phục hồi được củng cố bởi hạ tầng và niềm tin thị trường, nhưng áp lực chi phí vốn tiếp tục định hình hành vi người mua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/7/2026.

Dấu mốc trong nỗ lực mở rộng mạng lưới Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) là dấu mốc trong nỗ lực mở rộng mạng lưới Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam, nâng tổng số Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam ký kết với các nước đối tác lên 18 cũng như kết nối toàn diện giữa Việt Nam và châu Âu.