Đề xuất chính sách đặc thù cho tư nhân đầu tư các dự án lớn

Phiên họp kỹ thuật của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2021 đã diễn ra ngày 18/2 với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan và đại diện các nhóm công tác.

Phiên họp kỹ thuật với các chủ đề: Khôi phục chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh. (Ảnh : VBF)
Phiên họp kỹ thuật với các chủ đề: Khôi phục chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh. (Ảnh : VBF)

Điều hành phiên họp, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đây là lần đầu tiên trong 24 năm diễn ra VBF, phiên kỹ thuật được họp trước để thành viên Chính phủ và các nhóm công tác của VBF có nhiều thời gian trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng 25 - 30 tỷ USD/năm

Thông tin đến nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Đây là gói phục hồi và phát triển kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, vấn đề đặt ra là làm thế nào triển khai thực hiện có hiệu quả.

“Vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao chủ đề của VBF 2021: Phục hồi  kinh tế và Phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới. Đây sẽ là hội nghị rất quan trọng, trao đổi thẳng thắn để từ đó xây dựng thể chế, chính sách và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu.

Ông Tetsu Funayama (Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam) đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi kinh tế và đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì kênh đối thoại giữa Chính phủ và khu vực tư nhân.

Tại phiên họp, Trưởng Nhóm công tác Cơ sở hạ tầng Trần Tuấn Phong nêu bốn vấn đề, gồm khai thác tài trợ quốc tế để hiện thực hóa tiềm năng cơ sở hạ tầng của Việt Nam; xây dựng chính sách đặc thù của ngành để cho phép đầu tư quy mô lớn và dài hạn; triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm và những khuyến nghị của Nhóm từ năm 2020.

Theo ước tính, mỗi năm Chính phủ Việt Nam có thể tài trợ từ 15 đến 18 tỷ USD (khoảng 7% GDP) cho chi tiêu cơ sở hạ tầng trong tổng nhu cầu đầu tư từ 25-30 tỷ USD, bao gồm cả ngành điện. Do đó, mỗi năm dự kiến Việt Nam sẽ thiếu tới 15 tỷ USD tài trợ cho hạ tầng, nguồn lực của khu vực tư nhân sẽ có vai trò thiết yếu khi mức trần nợ công của Việt Nam lên cao.

Nhóm Công tác Cơ sở hạ tầng khuyến nghị cần xây dựng chính sách đặc thù của ngành để cho phép đầu tư quy mô lớn và dài hạn, gồm gia hạn áp dụng biểu giá điện hỗ trợ FIT cho công suất điện gió ngoài khơi; các dự án điện LNG được miễn tham gia thị trường bán buôn điện và được hưởng biểu giá cạnh tranh cố định; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm như nạo vét luồng hàng hải Cái Mép; đường Vành đai 3, đường vành đai Bến Lức-Long Thành và cầu Phước An nối Vùng kinh tế trọng điểm phía nam với cụm cảng Cái Mép; phát triển năng lực vận chuyển hàng hóa mới và bổ sung tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành,...

Trước quan tâm của nhà đầu tư về định hướng phát triển kinh tế xanh theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP 26, đại diện Bộ Công thương thông tin, cơ quan này đang trong quá trình xây dựng các quy hoạch phát triển năng lượng, quy hoạch điện.

Trong đó xem xét kỹ lưỡng vấn đề phát triển năng lượng tái tạo và sẽ ghi nhận, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để có sự điều chỉnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia, thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam.

Dư địa đầu tư vào kinh tế số rộng mở

Đại diện Nhóm công tác Kinh tế số, ông Bruno Sivanandan cho biết, dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi xã hội và tàn phá nền kinh tế toàn cầu nhưng cũng đồng thời tạo ra cơ hội mới cho một số ngành nhất định. Đó là những ngành nghề dựa trên nền tảng công nghệ số, công nghệ thông tin và truyền thông như giải pháp họp trực tuyến, thương mại điện tử, dịch vụ phát trực tuyến, dịch vụ giao nhận đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ.

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế số trong khu vực Đông Nam Á. Với quy mô 19 tỷ USD năm 2019, nền kinh tế Internet của Việt Nam có bước phát triển mạnh nhất trong khu vực. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào Việt Nam tăng nhanh, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiếp theo. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ thông tin đạt 4 tỷ USD, đứng thứ 10 về quy mô đầu tư và vẫn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, Nhóm công tác Kinh tế số cũng chỉ ra một số hạn chế như khung pháp lý hiện tại của Việt Nam chưa bảo đảm sự ổn định và phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của tiến bộ công nghệ. Các quy định liên quan đến an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

Giải pháp được nhóm công tác khuyến nghị là khuyến khích đổi mới không gian số thông qua hệ thống thuế, tăng cường các biện pháp liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp, coi đó là chìa khóa để xây dựng vị thế dẫn đầu về công nghệ, thúc đẩy chia sẻ hạ tầng và hợp tác trong nền kinh tế số, tham gia các hiệp định kinh tế số…

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến chuyển đổi số trong doanh nghiệp và Chính phủ. Do đó, dư địa hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực kinh tế số thời gian tới là rất rộng mở.

Kết quả phiên họp kỹ thuật sẽ được báo cáo trong hội nghị chính thức của VBF 2021, diễn ra ngày 21/2/2022 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.