Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan:

“Đẩy mạnh cải cách tài chính y tế”

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã có những chia sẻ với báo chí về việc thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/T.Ư của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên môn hiện đại để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân. (Trong ảnh: Ca mổ tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội)
Ngành y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên môn hiện đại để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân. (Trong ảnh: Ca mổ tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội)

Một trong những điểm đáng chú ý là cải cách tài chính y tế và phát triển hiệu quả, bền vững chính sách bảo hiểm y tế để làm nền tảng hướng đến “miễn viện phí” cho người dân.

31.jpg

Phóng viên (PV): Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về các giải pháp đột phá, tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bộ trưởng có thể cho biết, đâu là điểm đáng chú ý của Nghị quyết số 72?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Đây là nghị quyết có ý nghĩa chiến lược, toàn diện và lâu dài, mang tính chất hành động, là “Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết” với nhiều chính sách bổ sung, tăng cường, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối trước đây, đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp “đột phá” nhằm tháo gỡ, khơi thông các “điểm nghẽn”, “nút thắt”, khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn để hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam khỏe mạnh, mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và chủ động phòng ngừa bệnh tật trong toàn xã hội, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển đất nước giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

PV: Chính sách “miễn viện phí” của Nghị quyết đang được người dân rất quan tâm. Bộ trưởng có thể cho biết, chính sách này sẽ được triển khai như thế nào để bảo đảm công bằng?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Miễn viện phí ở mức cơ bản cho toàn dân thông qua bảo hiểm y tế vào năm 2030 là chủ trương hết sức nhân văn, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta, có ý nghĩa an sinh xã hội sâu sắc, hợp lòng dân, giúp phát hiện sớm bệnh tật, giảm chi phí y tế, thể hiện rõ quan điểm người dân là chủ thể trung tâm, được ưu tiên cao nhất trong xây dựng, thực hiện các chính sách tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng Đề án triển khai. Chính sách này vẫn phải dựa trên nền tảng trụ cột là bảo hiểm y tế, đồng thời thực hiện có lộ trình. Nhà nước và quỹ sẽ chi trả các chi phí y tế cơ bản, thiết yếu, giảm thấp nhất gánh nặng tài chính cho người dân - trước hết là đối với đối tượng chính sách xã hội, người yếu thế, người có thu nhập thấp và một số đối tượng cần ưu tiên khác. Phần dịch vụ y tế theo yêu cầu, vượt mức cơ bản thì người bệnh vẫn phải chi trả một phần để nâng cao ý thức sử dụng dịch vụ hợp lý, tiết kiệm chi phí. Chính sách miễn viện phí vì thế phải gắn chặt với bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, mọi người đều tham gia bảo hiểm y tế để chia sẻ rủi ro, người có điều kiện lo cho người nghèo, người khỏe đỡ người yếu; cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước để người bệnh không phải trả thêm chi phí khi không may mắc bệnh.

PV: Vậy cụ thể người dân được hưởng lợi như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần và lập sổ sức khỏe điện tử, quản lý bệnh tật theo vòng đời, từ bào thai đến khi già, việc này được triển khai ngay từ năm 2026. Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám bệnh, chữa bệnh ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo lộ trình. Theo đó, từ năm 2026, từng bước thực hiện tăng tỷ lệ, mức thanh toán, chi cho phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh và đối tượng ưu tiên theo lộ trình từ Quỹ Bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh, phù hợp với việc tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật từ năm 2027.

Ngân sách nhà nước và Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho một số dịch vụ phòng bệnh, quản lý bệnh mạn tính, khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc theo yêu cầu chuyên môn tại cấp khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, cơ bản theo lộ trình phù hợp nhằm ngăn ngừa bệnh tật, giảm tỷ lệ mắc và tử vong, tiết kiệm chi phí điều trị giai đoạn muộn. Mục tiêu cuối cùng là bảo đảm mọi người dân - không phân biệt vùng miền, giàu nghèo - được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu, cơ bản mà không phải lo lắng về tài chính.

Nghị quyết không đặt mục tiêu “miễn phí tuyệt đối”, mà hướng đến giảm thấp nhất chi phí đồng chi trả của người dân, tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế, giảm tử vong do phát hiện bệnh muộn và xây dựng hệ thống y tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau.

PV: Ngân sách nhà nước giữ vai trò như thế nào để bảo đảm chính sách “miễn viện phí” được triển khai hiệu quả?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh cải cách tài chính y tế và phát triển hiệu quả, bền vững chính sách bảo hiểm y tế để làm nền tảng hướng đến “miễn viện phí” cho người dân. Nghị quyết xác định nguồn tài chính bảo đảm cho chăm sóc sức khỏe nhân dân với vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước, kết hợp Quỹ bảo hiểm y tế và huy động nguồn lực xã hội. Ngân sách nhà nước bảo đảm các nhiệm vụ chi đáp ứng các yêu cầu cơ bản, thiết yếu của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giữ vai trò chủ đạo trong bảo đảm tài chính, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế cho y tế cơ sở, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người thuộc đối tượng chính sách xã hội, một số đối tượng đặc thù và ở khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, biên giới, biển đảo, lĩnh vực tâm thần, pháp y, pháp y tâm thần, hồi sức cấp cứu, giải phẫu bệnh và một số đối tượng đặc thù. Ưu tiên bố trí và bảo đảm mức tăng chi ngân sách nhà nước hằng năm cho chăm sóc sức khỏe nhân dân phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ. Ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và đầu tư cho y tế cơ sở, y tế dự phòng. Có cơ chế tài chính phù hợp để huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư cho lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp y tế công.

PV: Thưa Bộ trưởng, với khả năng ngân sách nhà nước còn hạn hẹp thì cần có giải pháp gì thể thu hút khu vực kinh tế tư nhân đầu tư cho y tế?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghị quyết 72 ra đời trong bối cảnh Bộ Chính trị đã ban hành và đang triển khai đồng bộ “Bộ tứ nghị quyết trụ cột” nhằm tạo nền tảng, động lực mạnh mẽ để phát triển đất nước giàu mạnh, trong đó có Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân. Do đó, các nhiệm vụ, giải pháp để thu hút và phát triển y tế tư nhân được quan tâm đặc biệt với các cơ chế chính sách vượt trội, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, khơi thông nguồn lực đầu tư, phát triển cơ sở y tế. Chúng tôi ghi nhận những tín hiệu tích cực từ cộng đồng y tế tư nhân Việt Nam khi đón nhận nghị quyết này, coi như một luồng sinh khí mới, khơi dậy khí thế, động lực, lòng quyết tâm và sự hưng phấn để yên tâm đầu tư, dấn thân vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nghị quyết 72 đặc biệt khuyến khích đầu tư, phát triển cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, dịch vụ phòng bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực y tế, sản xuất thuốc, vaccine, thiết bị y tế, kiểm định, kiểm nghiệm, kiểm chuẩn. Đặc biệt, khuyến khích phát triển các bệnh viện tư nhân có quy mô lớn, trình độ kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các quốc gia phát triển. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư của tư nhân, hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế theo quy định của pháp luật. Ưu tiên dành quỹ đất sạch, đất thu hồi của các dự án, cho phép chuyển đổi linh hoạt mục đích sử dụng đất sang đất dành cho y tế; tập trung giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho các dự án xây dựng, phát triển các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Không thu tiền sử dụng đất, giảm tiền thuê đất, tiền thuế đất đối với các cơ sở y tế trong nước. Không áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các cơ sở y tế công lập, tư nhân hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Ưu tiên dành trụ sở cơ quan nhà nước dôi dư sau sắp xếp cho các cơ sở y tế; cho phép áp dụng hình thức cho thuê công trình thuộc sở hữu nhà nước đối với cơ sở y tế tư nhân theo quy định. Bộ Y tế sẽ tích cực phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai đồng bộ các giải pháp để các chính sách phát huy hiệu quả ngay trong năm 2026.

PV: Xin chân thành cảm ơn Bộ trưởng!

“Nhân dân cả nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành y tế, nâng cao ý thức phòng bệnh, duy trì lối sống lành mạnh, phòng chống các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, xây dựng văn hóa sức khỏe trong toàn xã hội, chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc và phát hiện sớm bệnh tật, tích cực tham gia bảo hiểm y tế để được bảo vệ tài chính khi không may mắc bệnh và được hưởng tối đa quyền lợi của chính sách “miễn viện phí”, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tham quan, lựa chọn nông sản tại các gian hàng Hội chợ Mùa Xuân. Ảnh: LÊ ĐÔNG

Kết nối tích cực doanh nghiệp - người tiêu dùng

Diễn ra trong những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (VEC), xã Đông Anh, Hà Nội là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn; không gian sinh hoạt xã hội nơi các giá trị kinh tế, văn hóa và cộng đồng được kết nối, lan tỏa.

Khách du lịch tham dự chương trình Happy Tết 2026. Ảnh: NAM HẢI

Cú huých đầu năm cho ngành du lịch

Lượng khách quốc tế tăng mạnh và lan tỏa trên nhiều thị trường. Đà phục hồi vững chắc đang tạo nền tảng quan trọng để ngành du lịch hướng tới mục tiêu bứt phá trong cả năm.

Cơ sở y tế sẵn sàng trực cấp cứu các ca bệnh nặng.

Những mối nguy sức khỏe cần cảnh giác mỗi dịp Tết

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, sum họp và khởi đầu năm mới. Thế nhưng, phía sau không khí rộn ràng ấy, hệ thống y tế cả nước vẫn phải căng mình tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân nhập viện do tai nạn, ngộ độc và biến chứng bệnh mạn tính.

Luật chơi một chiều

Khách hàng thường được coi là thượng đế, là đối tượng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Nhưng điều đó có vẻ không đúng hoàn toàn trong thị trường vàng, bạc, đá quý. Ở địa hạt này, cuộc chơi diễn ra theo luật… một chiều, lợi thế hoàn toàn thuộc về một bên.

Một đơn vị thuộc lực lượng IRGC của Iran. Ảnh: CNN

Vừa gây sức ép vừa mở cửa ngoại giao

Trước thềm cuộc đàm phán vừa diễn ra giữa Mỹ và Iran tại Oman, một loạt các quốc gia và tổ chức quốc tế đã có các động thái ngoại giao, trừng phạt và an ninh đối với Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi (giữa) và phái đoàn đàm phán Iran tại Oman. Ảnh: AP

Iran, Mỹ nhất trí duy trì đàm phán

Dù chưa đạt kết quả mang tính đột phá, cả Mỹ lẫn Iran vẫn đánh giá tích cực về cuộc đàm phán vừa diễn ra tại Oman và nhất trí lên lịch tiếp tục đàm phán trong tuần này.

Lãnh đạo Trường đại học Sài Gòn tặng quà và tiễn sinh viên về quê đón Tết. Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Mang hương Tết ấm

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, từ TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến xe mùa xuân tất bật đưa sinh viên khó khăn về quê sum vầy với gia đình, người thân. Từng tấm vé “0 đồng” được trao tay khiến cái Tết đoàn viên thêm ấm áp, trọn vẹn.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học. Ảnh: NAM HẢI

Con đường vào đại học bớt “dễ dãi” hơn

Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố lấy ý kiến xã hội đang thu hút sự quan tâm lớn của học sinh lớp 12, phụ huynh và các cơ sở giáo dục.

PGS, TS Nguyễn Nhị Điền, nguyên Phó Viện trưởng Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Chủ tịch Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Hành lang pháp lý tái khởi động điện hạt nhân

Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý đầy đủ để Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia. Đây là bước đi then chốt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng dài hạn và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0.

Người lao động hạnh phúc với Chương trình Xây Tết do Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. Ảnh: BẢO LONG

Giữ Tết cho người lao động

Cùng các khoản thưởng cuối năm, nhiều doanh nghiệp, địa phương và tổ chức công đoàn đã đồng loạt triển khai các hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, góp phần giúp công nhân bớt lo toan và đón Tết ấm áp hơn.

Dây chuyền sản xuất của Công ty May Hai (Thành phố Hải Phòng) bị niêm phong, dừng sản xuất do vướng mắc về nhà, đất theo Kế hoạch 09.

Gỡ vướng nhà, đất cổ phần hóa

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý quỹ nhà, đất là tài sản công không sử dụng để ở. Tuy nhiên, quá trình triển khai đang phát sinh nhiều bất cập, gây bức xúc cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa.

Ảnh: CNN

“Ghế nóng” đổi chủ

Ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử ông Kevin Warsh (trong ảnh), cựu Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), vào vị trí người đứng đầu tiếp theo của cơ quan này, khép lại quá trình lựa chọn kéo dài nhiều tháng trong bối cảnh FED đang đứng trước nhiều sức ép điều chỉnh kinh tế vĩ mô.

Ảnh: CNN

Israel cảnh báo về chủ nghĩa bài Do Thái

Tại hội nghị quốc tế lần thứ hai về chống chủ nghĩa bài Do Thái diễn ra tại Jerusalem mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trong ảnh) cảnh báo, làn sóng bài Do Thái đang lan rộng trên toàn cầu không chỉ là vấn đề của người Do Thái hay Israel, mà là mối đe dọa trực tiếp đối với nền văn minh nhân loại.

Lực lượng Hamas tại Dải Gaza. Ảnh: GETTYIMAGES

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền quản lý Gaza

Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả thi thể binh sĩ cuối cùng của Israel, cùng tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền quản lý Gaza cho một ủy ban kỹ trị của Chính quyền Palestine. Việc Hamas tỏ rõ thiện chí được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực.

Việc khai thác kinh tế di sản từ hoạt động ăn uống, biểu diễn trong lòng hang động đặt ra câu hỏi cần lời hồi đáp về tính toàn vẹn của di sản.

Công - tư cùng chung trách nhiệm và lợi ích trong kinh tế di sản

Khi ngân sách dành cho bảo tồn và phát triển hạ tầng của di sản còn hạn chế, mô hình hợp tác công - tư mở ra tiềm năng huy động vốn đầu tư trong phát triển kinh tế di sản. Song hành với quyền lợi, trách nhiệm của mỗi bên cần được cụ thể hóa bằng hệ thống chính sách, quy định pháp lý và chế tài nghiêm khắc.

Một góc nội đô Hà Nội. Ảnh: NAM HẢI

Di dời dân nội đô để tái cấu trúc đô thị

Trong báo cáo các nội dung quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm gửi kỳ họp thứ 31 HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề xuất trong 10 năm tới sẽ di dời khoảng 860 nghìn dân để tái cấu trúc đô thị tại các khu vực sông Hồng, hồ Tây, khu phố cổ và một số khu vực bên trong vành đai 3.

Chính sách quản lý an toàn thực phẩm được thay đổi theo hướng siết chặt trách nhiệm để bảo vệ người tiêu dùng.

Siết chặt trách nhiệm để bảo vệ người tiêu dùng

Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP và Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm (có hiệu lực ngay sau khi ban hành) đã đánh dấu một bước điều chỉnh chính sách có tính hệ thống trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP).

Việt Nam đang là điểm của nhóm doanh nghiệp FDI quy mô lớn. Ảnh: BẮC SƠN

Nâng cao giá trị dòng vốn đầu tư nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang dịch chuyển từ mở rộng quy mô sang nâng cao chất lượng và chiều sâu. Thách thức đặt ra không chỉ là thu hút dự án mới, mà là giữ chân nhà đầu tư và lan tỏa giá trị vào nền kinh tế.

Nguồn cung ethanol là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của lộ trình chuyển đổi nhiên liệu sinh học tại Việt Nam. Đồ họa: ANH QUÂN

Sẵn sàng cho chuyển đổi sang xăng E10

Theo quy định, từ ngày 1/6/2026, xăng E10 (nhiên liệu sinh học pha 10% ethanol vào xăng khoáng) sẽ chính thức được sử dụngchính thức được sử dụng trên toàn quốc, trên toàn quốc, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính, phù hợp định hướng phát triển bền vững.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, các doanh nghiệp phải nỗ lực đổi mới sáng tạo và áp dụng khoa học - công nghệ. Ảnh: BẮC SƠN

Khi quy mô đặt lại luật chơi

Mục tiêu nền kinh tế 1.000 tỷ USD vừa là câu chuyện về quy mô, vừa là phép thử đối với năng lực cải cách và chất lượng tăng trưởng của Việt Nam. Con đường phía trước đòi hỏi tăng trưởng cao, bền vững, dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và một thể chế đủ mạnh để khơi thông nguồn lực.

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).