Bài viết tham dự cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

“Đánh thức” hạt giống ngủ đông

Về thăm cánh đồng “thẳng cánh cò bay” của Hợp tác xã (HTX) Thanh niên Nam Đại Dương (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) mới thấy người nông dân ở đây đã nhàn hơn xưa rất nhiều. Họ không còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, khí hậu hay phải trông mưa trông nắng, trông ngày trông đêm và cũng không phải cày bừa nhiều công nhiều sức.
Anh Trường (áo đen) giới thiệu cánh đồng lúa của HTX Thanh niên Nam Đại Dương.
Anh Trường (áo đen) giới thiệu cánh đồng lúa của HTX Thanh niên Nam Đại Dương.

Khởi nghiệp từ cây lúa

Chàng giám đốc trẻ Lương Văn Trường sinh năm 1990 trở về từ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII tại Hà Nội hào hứng khoe rằng: HTX được thành lập năm 2021 và đến nay đã mở rộng diện tích lên đến 40 ha trải trên các huyện Nam Trực, Mỹ Lộc, Vụ Bản và Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định, doanh thu đạt 3 tỷ đồng một năm và giải quyết việc làm cho 50-70 lao động. HTX đang thực hiện chuỗi liên kết bốn nhà giữa nhà nông-nhà nước-nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, chế biến tiêu thụ sản phẩm.

Được biết đến là HTX áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng đầu của tỉnh, anh Trường cho biết đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến, mở rộng sản xuất, phấn đấu đưa công nghệ hạt giống nảy mầm siêu tốc và gạo mầm tươi thành sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh và của toàn quốc; đồng thời giới thiệu ra thế giới gạo mầm tươi và công nghệ hạt giống nảy mầm siêu tốc, góp phần khẳng định giá trị nông sản và công nghệ nông nghiệp của Việt Nam trên thế giới.

Để có được trái ngọt như hôm nay, bản thân Trường đã trải qua không ít long đong, lật đật và cả những thất bại nặng nề. Sinh ra tại vùng quê chiêm trũng, kinh tế gia đình chỉ trông vào cây lúa, Trường rất nghẹn lòng khi thấy cảnh người nông dân mất mùa hoặc được mùa thì mất giá.

Lớn lên, Trường theo học ngành Công nghệ sau thu hoạch tại Trường đại học Đà Lạt và tốt nghiệp năm 2011. Với sức trẻ và kiến thức, Trường xung phong tham gia dự án quốc gia 600 Phó Chủ tịch UBND xã trẻ về các xã nghèo. Anh trở thành Phó Chủ tịch UBND xã Lử Thẩn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nay là xã Lùng Thẩn). Từ năm 2012-2016, anh nhận nhiệm vụ phụ trách nông lâm nghiệp của xã Lử Thẩn.

Với kiến thức về nông nghiệp, Trường đã triển khai nhiều mô hình như du lịch tham quan hoa tam giác mạch kết hợp du lịch bản địa, tạo doanh thu cho xã hơn 500 triệu đồng; mô hình biogas túi ủ biến chất thải chăn nuôi thành khí gas sinh học và cải thiện vệ sinh môi trường cho 20 hộ gia đình; mô hình phát triển trồng cây mận Tả Van bản địa tại xã, quy mô 10 ha… Sau khi kết thúc dự án, Trường trở về Nam Định và quyết tâm khởi nghiệp từ cây lúa.

Anh Trường giới thiệu sản phẩm gạo mầm tươi tại hội chợ nông nghiệp.

Anh Trường giới thiệu sản phẩm gạo mầm tươi tại hội chợ nông nghiệp.

Cho hạt nảy mầm “ngủ đông”, khi nào cần mới “đánh thức”

Tuy nhiên trồng lúa không dễ như Trường nghĩ. Có lúc do mưa triền miên, lúa bị ngập úng và mất trắng năm vụ mùa năm 2018, gieo giống xong lại mưa, nên giống chết; ngâm hạt giống để gieo tiếp thì nước chưa rút, giống lại thối. “Tôi mất trắng 4-5 tấn giống, bao nhiêu vốn liếng tích lũy mấy năm mất hết sau vài ngày”, anh Trường nhớ lại.

Nhận thấy việc ủ hạt giống phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết, Trường đã tìm cách kéo dài thời gian bảo quản hạt giống để khi thời tiết thuận lợi, người nông dân chủ động xuống giống.

Trường cho biết, năm 2018, tôi gieo trồng diện tích rất lớn nhưng do mưa nhiều trong 25 ngày liên tục, hạt giống ngâm ủ xong, không gieo được và bị hỏng thối. Nhiều lần như thế Trường mới phát hiện ra rằng, cứ có những hạt giống tồn tại trong điều kiện nhất định, 1-2 tháng sau tự nó vẫn có thể nảy mầm được. Hạt giống nảy mầm được đưa về dạng khô có thể chịu được va đập, vận chuyển. Người nông dân không lo hạt bị gãy hoặc bị thối như cách ngâm hạt truyền thống. Và khi cần mang hạt giống đi gieo, chỉ cần 30 phút đánh thức, hạt giống sẽ nảy mầm trở lại.

“Sau hơn hai năm thất bại rất nhiều lần, hạt giống hỏng mang ra cho gà, cho vịt ăn. Chúng tôi cho hạt giống nảy mầm vào trạng thái ngủ đông bằng cách đình chỉ các enzyme và được duy trì đến khi người nông dân cần gieo trồng. Không mất thời gian ngâm ủ, gặp thời tiết nắng mưa lâu ngày cũng không lo. Một giải pháp xuất phát từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên phát triển nó và đạt được mục đích của mình. Thông thường, người nông dân phải mất từ 3-5 ngày từ hạt giống khô, ngâm, ủ đến khi đủ điều kiện gieo trồng, trong khi hạt giống của tôi chỉ cần 30 bước đơn giản là đủ điều kiện gieo trồng”, anh Trường cho biết.

Hạt giống ngủ đông của Trường nhanh chóng được mang đi gieo sạ rộng rãi trong tỉnh Nam Định, sau đó Trường mang đi các tỉnh khác như Thái Bình, Bạc Liêu để đánh giá sự thích nghi với chất đất, khí hậu các vùng miền. Kết quả, hạt giống gieo ở bất cứ đâu cũng nảy nở rất khỏe, tỷ lệ chết rất thấp. Đặc biệt, Trường cho biết hiện nay trên thị trường Việt Nam và thế giới chưa có sản phẩm hạt giống nảy mầm sẵn tương tự.

Theo anh Trường, chi phí sản xuất công nghiệp theo quy trình này chỉ khoảng 2.000 đồng/kg. Còn nông dân ủ hạt mầm tươi thì chi phí cho 1 kg mất ít nhất 10 nghìn đồng vì bao gồm cả công, vật tư, nước, điện. Theo tính toán của anh Trường, Việt Nam đang trồng khoảng 7 triệu ha lúa, cần khoảng 700 nghìn tấn giống mỗi năm. Nếu thực hiện theo quy trình hạt giống nảy mầm sẵn sẽ tiết kiệm khoảng hơn 3.000 tỷ đồng và hàng triệu công lao động mỗi vụ.

“Ông vua” công nghệ cho nông nghiệp

Không dừng lại ở công nghệ ủ mầm siêu tốc, Trường hiện thực ý tưởng sản xuất gạo mầm tươi với giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, gạo mầm của Trường là hạt tươi không phải “hạt chết” nên giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là chất Gaba và inositol rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường và thừa cân.

Với khát vọng của một kỹ sư nông nghiệp, Lương Văn Trường đã đưa ra các ý tưởng và thực hiện trong quá trình sản xuất như: Quy trình trồng lúa không cày bừa cho vụ hè thu; Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống quy mô lớn tiết kiệm nước; Ứng dụng tinh dầu sả Java trong phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa; Máy chăm sóc lúa đa năng 3 trong 1 tiết kiệm nước; Thiết bị hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm nước tích hợp vào bình phun vác vai có sẵn...

Đặc biệt, công nghệ trồng lúa không cày bừa bằng cách tưới chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ, nước sẽ hòa tan rồi dẫn đi khắp mặt đất giúp tiết kiệm nửa công làm đất, giảm thời gian, giảm 10-15% phân bón và loại trừ được cây lúa ma. Công nghệ này hiện cũng đang được anh Trường triển khai trên một số cánh đồng trong tỉnh Nam Định. Hai công nghệ nữa mà Trường đang nghiên cứu là đạm thủy phân từ ốc bươu vàng và vả diệt ốc hữu cơ cũng hứa hẹn rất nhiều ưu điểm vượt trội trong tương lai.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Trung anh Nguyễn Văn Đông nhận xét: Anh Trường là tấm gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh Nam Định, sáng kiến hạt nảy mầm ngủ đông của anh Trường hiện được áp dụng rộng rãi và có nhiều kết quả tích cực. Năm 2021, anh Trường vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho các nhà nông trẻ xuất sắc.

Với quy trình sản xuất hạt giống lúa đã nảy mầm sẵn và đưa vào trạng thái ngủ đông, kỹ sư Lương Văn Trường, giám đốc Hợp tác xã Thanh niên Nam Đại Dương (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận quyền tác giả số 10205/2020/QTG và đã nộp đơn đăng ký sáng chế tháng 2/2021.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Không khí ngày hội lớn của những người làm báo cả nước không chỉ hiện lên qua những gian trưng bày, mà còn ở nhịp trao đổi sôi nổi của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026. Trang nhất ghi nhận với chùm ảnh Hội Báo toàn quốc 2026: Diện mạo mới của báo chí Việt Nam.

Người lao động tìm hiểu thông tin tại một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: NAM NGUYỄN

Từ sở hữu nhà đến quyền được an cư

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội cho thuê đã và sắp được khởi công cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong giải quyết bài toán an cư. Đây là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường nhà ở quốc gia trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động.

Ông Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nghe chuyện Nick Út khi rong ruổi Cát Tiên

Tôi được mời vào Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), tham dự lễ hội quan sát và chụp ảnh chim hoang dã quốc tế Bird Race 2026 cùng người của nhiều quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trường Sinh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thiên nhiên Hoang dã Việt Nam giới thiệu tôi với ông Nick Út. Rồi giao “trọng trách”: Dẫn “đại lão nhà báo huyền thoại” 75 tuổi ấy đi chụp ảnh chim, thú ở nơi được ví như một “châu Phi bên bờ sông Đồng Nai”.

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.

Đi tìm... sạp báo

Người đàn ông ngoài 70 tuổi dựng xe trước số 30 phố Quang Trung (Hà Nội) rồi hỏi mua mấy tờ báo số cuối tuần có đăng bài viết về mình để đọc và tặng bạn bè. Trên bức tường phía trước quán nước treo dăm tờ báo khổ lớn, dưới mặt bàn là mấy cuốn tạp chí đặt cạnh ấm trà và những chiếc ghế nhựa dành cho khách.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hội Thịnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị.

Rút ngắn từng phút thực hiện thủ tục hành chính

Để tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Từng khâu, từng thủ tục được rà soát, cắt giảm nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Phú Quý có vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo.

Nhịp đập Đặc khu Phú Quý

Đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) đang thu hút ngày càng đông đảo du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, nhịp sống thân thiện. Phú Quý cách bờ gần 60 hải lý. Hành trình từ đất liền ra đảo hiện nay đã rút ngắn xuống còn 2,5 giờ bằng tàu cao tốc, so với thời gian 15 giờ thời kỳ chạy tàu gỗ.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.