Đánh thức giá trị lịch sử-văn hóa qua ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn

Trong dòng chảy không ngừng của xã hội hiện đại, những giá trị lịch sử-văn hóa không chỉ cần được gìn giữ, mà còn cần được lan tỏa bằng nhiều hình thức sáng tạo. Và nghệ thuật biểu diễn chính là một “kênh” hiệu quả để tái hiện ký ức, để những câu chuyện của quá khứ được kể lại sống động, hấp dẫn trong cuộc sống hôm nay.

Tọa đàm “Phát huy giá trị lịch sử-văn hóa trong nghệ thuật biểu diễn đương đại”.
Tọa đàm “Phát huy giá trị lịch sử-văn hóa trong nghệ thuật biểu diễn đương đại”.

Ngày 26/3, tại Hà Nội, Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật, Trường đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát huy giá trị lịch sử-văn hóa trong nghệ thuật biểu diễn đương đại”, với sự tham dự của hai diễn giả: nhạc sĩ Nguyễn Cường và biên kịch Hồng Hoa.

Nói về vai trò của nghệ thuật biểu diễn trong phát huy giá trị di sản lịch sử-văn hóa, biên kịch Hồng Hoa khẳng định: Nghệ thuật biểu diễn chính là phương thức hiệu quả giúp tái hiện lịch sử một cách sinh động, giàu cảm xúc. Thông qua ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn, những câu chuyện, nhân vật tưởng như chỉ tồn tại trong sách vở trở nên gần gũi, chân thực hơn; những giá trị văn hóa truyền thống thể hiện qua âm nhạc, ngôn ngữ, trang phục cũng có cơ hội được lan tỏa một cách tự nhiên hơn. Đó là lúc nghệ thuật trở thành cầu nối đưa di sản đến gần hơn với đời sống đương đại.

hoa-2591.jpg
Biên kịch Hồng Hoa chia sẻ.

Theo biên kịch Hồng Hoa, không dừng ở gìn giữ, bảo tồn, nghệ thuật biểu diễn còn góp phần làm mới di sản bằng cách kết hợp giữa yếu tố truyền thống và tinh thần sáng tạo hiện đại. Chính sự chuyển hóa này giúp các giá trị văn hóa không bị mai một, mà được nối dài sức sống, từ đó khơi gợi cảm xúc, nuôi dưỡng niềm tự hào, ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa trong mỗi cá nhân, nhất là thế hệ trẻ. Đó cũng là lý do tác giả Hồng Hoa luôn miệt mài theo đuổi con đường dùng cảm quan nghệ thuật để khơi dậy những ký ức giàu giá trị trong chiều sâu văn hóa-lịch sử.

Vừa qua, chị đã kết hợp nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tạo vở ca kịch “Hùm thiêng Yên Thế”, khai thác hình tượng Hoàng Hoa Thám - vị thủ lĩnh tối cao của cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Tác phẩm được chắp bút và tổng đạo diễn bởi tác giả Hồng Hoa, với phần âm nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Cường đảm nhận. Vở ca kịch vừa được công diễn vào giữa tháng 3/2026 tại xã Yên Thế, tỉnh Bắc Ninh, nhân kỷ niệm 142 năm khởi nghĩa Yên Thế (16/3/1884-16/3/2026).

giang-vien-1410.jpg
Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều giảng viên, sinh viên Trường đại học Văn hóa Hà Nội.

Trước “Hùm thiêng Yên Thế”, chị và nhạc sĩ Nguyễn Cường còn từng “bắt tay” làm nên dấu ấn của nhiều tác phẩm về đề tài văn hóa-lịch sử như: ca kịch “Khát vọng Đam San”, thanh xướng kịch “Về khóc Tố Như”, thanh xướng kịch "Xương Giang đại thắng"... Hồng Hoa tự nhận thấy sứ mệnh của mình và các cộng sự là đưa văn hóa lịch sử đến gần với công chúng qua ngôn ngữ biểu diễn đương đại.

Chia sẻ về lý do thường chọn những thể loại khó, mang tính tổng hợp cao như ca kịch hay thanh xướng kịch để dàn dựng, Hồng Hoa cho rằng, để truyền tải những thông điệp lớn về đề tài lịch sử, cần một phương thức tương xứng. Ca kịch hay thanh xướng kịch đáp ứng được điều đó vì có sự kết hợp của cả âm nhạc, vũ đạo và những tình tiết chủ đề để truyền tải thông điệp.

Chị cũng khẳng định, điều mà công chúng quan tâm không phải là tên gọi chuyên môn về loại hình của tác phẩm nghệ thuật, mà là cách tác phẩm chạm đến trái tim, cảm xúc của họ. Vì thế, Hồng Hoa luôn cố gắng tìm tòi những giá trị nhân văn đằng sau các sự kiện lịch sử, biến những đề tài tưởng chừng khô khan thành những tác phẩm truyền cảm hứng và niềm tin vào cuộc sống. Trong quá trình dàn dựng, chị cũng luôn chú trọng tìm kiếm ngôn ngữ biểu đạt gần gũi, giàu cảm xúc nhưng vẫn giữ được chiều sâu học thuật, để những câu chuyện lịch sử trở nên sống động, dễ tiếp nhận.

nguyen-cuong-1509.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong chuyển hoá các chất liệu truyền thống như dân ca, âm nhạc dân tộc vào tác phẩm nghệ thuật, sao cho vừa giữ màu sắc truyền thống, vừa mang hơi thở đương đại, nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết đây là hành trình đòi hỏi nhiều trải nghiệm, sự tinh tế và cả trách nhiệm của người nghệ sĩ. Trong đó, điều quan trọng nhất là sự am hiểu về chất liệu truyền thống. Bên cạnh đó, cần xác định rõ yếu tố “cốt lõi” của truyền thống để giữ lại, đó có thể là thang âm, tiết tấu, cách luyến láy, hay tinh thần, cảm xúc đặc trưng. Theo ông, việc đổi mới nên tập trung ở hình thức thể hiện, phối khí, dàn dựng... thay vì thay đổi những giá trị nền tảng.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường nhấn mạnh, nghệ thuật có chức năng đặc biệt là có thể khắc sâu câu chuyện, thông điệp vào tâm khảm người xem mà không cần liệt kê các con số hay sự kiện lịch sử. Ông tin rằng khi khán giả xem một tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh người Anh hùng sẽ lưu lại bền vững hơn là những bài học lý thuyết dễ quên.

Tuy nhiên, để chạm vào di sản văn hóa địa phương, theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, đòi hỏi một tình yêu mãnh liệt và sự sáng tạo không ngừng chứ không chỉ là sự mô phỏng hay chuyển thể thuần túy. Ông tâm sự, kể từ khi có mong muốn được chạm vào sử thi Đam San, phải mất tới 40 năm sau, ông mới hoàn thành được tâm nguyện bằng việc thực hiện thành công ca kịch “Khát vọng Đam San”. Trong khoảng thời gian ấy, mỗi năm, ông đều dành ít nhất 3 tháng ở Tây Nguyên, thậm chí có năm còn ở tới 7 tháng để có thể “thâm nhập” sâu vào nền văn hóa này.

Hay với “Hùm thiêng Yên Thế”, ông cùng nhà biên kịch Hồng Hoa cũng đã mất tới 6 năm ấp ủ mới có thể đạt tới độ chín về cảm xúc và chiều sâu tư tưởng để chuyển hóa những chất liệu văn hóa-lịch sử thành tác phẩm nghệ thuật. Theo ông, đó không đơn thuần là quá trình sáng tác, mà là hành trình đối thoại với di sản, với lịch sử để tìm ra cách kể phù hợp cho hiện tại.

tang-sach-8154-5281.jpg
Trao tặng sách - kịch bản văn học vở ca kịch “Hùm thiêng Yên Thế” cho Trường đại học Văn hóa Hà Nội để phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Được biết, biên kịch Hồng Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Cường đang dự định sẽ cho ra mắt dự án nghệ thuật mang tên “Lạc Long Quân-Âu Cơ” thời gian tới. Đây là dự án đã được các nghệ sĩ theo đuổi suốt 6 năm, với nhiều thời gian tại Phú Thọ để tìm hiểu chất liệu nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc hát xoan. Đặc biệt, với dự án này, ê-kíp dự kiến sẽ có thêm sự trợ lực của ngôn ngữ hội họa để tạo nên một không gian nghệ thuật sắp đặt rộng lớn. Vở diễn sẽ sử dụng sân khấu nghệ thuật đương đại để truyền tải các hình thái âm nhạc và thẩm mỹ đậm chất dân tộc.

Cũng tại buổi tọa đàm, biên kịch Hồng Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Cường đã trao tặng 100 cuốn sách là kịch bản văn học vở ca kịch “Hùm thiêng Yên Thế” cho Trung tâm Thông tin-Thư viện, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội để bổ sung nguồn tư liệu cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn xuất bản số từng diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ, nhà xuất bản và các đơn vị nội dung số.

Hoàn thiện hệ sinh thái xuất bản trong kỷ nguyên số

Theo đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành, hiện cả nước có 52 nhà xuất bản, năm 2025, toàn ngành thực hiện hơn 51.000 xuất bản phẩm với khoảng 543 triệu bản và lượt truy cập, tổng doanh thu của toàn ngành đạt hơn 4.100 tỷ đồng. Nhiều khó khăn và thách thức đang đặt ra đối với ngành xuất bản.

Áo dài di sản của ba miền bắc, trung, nam được giới thiệu tại chương trình "Sắc màu Việt Nam".

“Sắc màu Việt Nam” – Đưa hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Philippines

Sự kiện “Sắc màu Việt Nam” đã góp phần củng cố giao lưu nhân dân và thúc đẩy hiểu biết giữa Việt Nam và Philippines trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; thể hiện nỗ lực hợp tác văn hóa-du lịch trong bối cảnh ASEAN ngày một chú trọng kết nối cộng đồng và bản sắc văn hóa.

Nghệ nhân ưu tú Lê Văn Ngộ (áo đỏ) và các nhà nghiên cứu cùng các bạn trẻ đại diện nhóm “Gõ chầu thiên hội”.

Từ điền dã đến không gian số: Hành trình lan tỏa giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Sáng 26/3, tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (thành phố Huế), Dự án “Gõ chầu thiên hội” triển khai chương trình điền dã với chủ đề “Hầu đồng Huế-Hành trình di sản”. Hoạt động tập trung khảo sát thực địa, ghi nhận và bổ sung tư liệu cho nền tảng số hóa các giá trị thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trên cả nước.

Các họa sĩ đã có hành trình lưu trú và sáng tác với kết quả đáng ghi nhận.

Từ lưu trú sáng tác hình thành góc nhìn mới về Đà Lạt

Trong hành trình lưu trú sáng tác kéo dài hai tháng tại Đà Lạt, 5 họa sĩ đã hình thành những góc nhìn riêng về vùng đất vốn quen thuộc mà giàu tầng sâu văn hóa. Triển lãm "Giấc mộng Hồng hoàng" giới thiệu 43 tác phẩm cho thấy hiệu quả của mô hình tiếp cận gắn sáng tác với trải nghiệm thực tế.

Phim lấy bối cảnh làng nghề làm hương. (ẢNh: VFC)

Người trẻ về quê khôi phục nghề truyền thống trong phim mới “Ngược đường ngược nắng”

“Ngược đường ngược nắng” là bộ phim truyền hình mới nhất của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), khai thác đề tài người trẻ trở về quê hương khôi phục lại nghề truyền thống của cha ông. Phim hội tụ những diễn viên được yêu thích như Đình Tú, Ngọc Huyền, Anh Tuấn, Tú Oanh…

Trích từ một tác phẩm ấn tượng của họa sĩ Quế Chi.

Họa sĩ Quế Chi và hành trình kiến tạo không gian đa tầng cảm xúc

Từ trải nghiệm đa dạng ở các lĩnh vực: hội họa, âm nhạc, điện ảnh, múa... họa sĩ Quế Chi đã từng bước kiến tạo thế giới tạo hình giàu năng lượng và đa tầng cảm xúc. Tiếp nối dấu ấn của "Tương giao 1" (2024), triển lãm "Tương giao 2" cho thấy độ chín trong ngôn ngữ nghệ thuật với chiều sâu và sự mở rộng biên độ cảm xúc.

Nhà thơ-Dịch giả Bùi Xuân tại buổi giao lưu.

Lan tỏa tri thức từ văn học nữ đạt giải Nobel

Ngày 25/3, tại Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng diễn ra chương trình giới thiệu sách “Các nhà văn nữ đoạt giải Nobel - Sống và viết” và giao lưu với nhà thơ-dịch giả Bùi Xuân, thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên và người yêu văn học tham dự.

"Giao cảm III" - một trong những tác phẩm sẽ được giới thiệu tại triển lãm "Trong và Ngoài".

Thường thức "Trong và Ngoài" của Nguyễn Trà Vinh

Sơn mài vốn là chất liệu của chiều sâu và sự chờ đợi. Mỗi lớp màu được phủ xuống rồi mài lên là một lần thời gian can dự vào tác phẩm. Họa sĩ Nguyễn Trà Vinh đã khai thác chính đặc tính ấy để đặt ra câu hỏi về ranh giới giữa nội tâm và thế giới chung quanh trong triển lãm "Trong và Ngoài".

Lễ bế mạc Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng năm 2025. (Ảnh: Ban tổ chức)

Điện ảnh Mỹ - Dấu ấn tại Liên hoan phim Châu Á – Đà Nẵng 2026

Diễn ra từ ngày 28/6 đến 4/7, với chủ đề “DANAFF - Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”, năm nay Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng 2026 mang đến cho khán giả những chương trình phim hết sức hấp dẫn, trong đó điểm nhấn là “Tiêu điểm điện ảnh Mỹ” với những bộ phim tiêu biểu trong dòng chảy lịch sử phát triển điện ảnh.

Các Tổng lãnh sự và đại diện lãnh đạo địa phương tại chương trình. (Ảnh: BTC)

Tiệc trà hữu nghị “Kết nối nhân dân ASEAN”

Chương trình “Kết nối nhân dân ASEAN” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước ASEAN; đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc văn hóa trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu những điểm hẹn mới trên kênh sóng VTV2. (Ảnh: VTV)

Những chuyển động mới trên kênh VTV2

Với thông điệp “VTV2-Tri thức kiến tạo tương lai”, trong năm 2026, kênh VTV2 sẽ có những bước chuyển động mới với hàng loạt dải giờ phát sóng chuyên biệt. Các chương trình tập trung vào việc dùng lăng kính khoa học để giải mã bản chất vấn đề, từ đó đưa ra những chỉ dẫn hành động thiết thực và lan tỏa năng lượng tích cực.