Danh sách quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất

Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty images/ TTXVN)
(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty images/ TTXVN)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp tại Bỉ.

Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), được Acerta Consult công bố, gần một phần tư (24,7%) các doanh nghiệp Bỉ có hơn 10 nhân viên hiện đang sử dụng ứng dụng AI trong hoạt động của mình.

Con số này đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc, với mức tăng trưởng gần 80% chỉ trong vòng một năm, đưa Bỉ lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất, chỉ sau Đan Mạch và Thụy Điển.

Không chỉ các "ông lớn" công nghệ, mà cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Bỉ cũng đang nhanh chóng áp dụng AI.

Chuyên gia đổi mới tại Acerta Consult, Melina Krantz, cho biết: "Năm ngoái, việc sử dụng AI đã tăng 10 điểm phần trăm ở các doanh nghiệp nhỏ, tăng 13 điểm phần trăm ở các doanh nghiệp vừa và tăng 18 điểm phần trăm ở các doanh nghiệp lớn".

Sự tăng trưởng này được cho là nhờ vào nền kinh tế tri thức mạnh mẽ của Bỉ, cũng như sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường châu Âu và toàn cầu.

Ngành dịch vụ vẫn là lĩnh vực dẫn đầu về ứng dụng AI (27,4%), nhưng các ngành khác như sản xuất (23%) và xây dựng (10%) cũng đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kể.

Các ứng dụng AI phổ biến nhất bao gồm khai thác văn bản (15,1%), tạo văn bản tự động và tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI cũng đặt ra những thách thức không nhỏ. 25% số doanh nghiệp dự kiến sẽ cắt giảm lực lượng lao động do tự động hóa, trong khi 30% cho rằng nhân viên cần được đào tạo lại để thích ứng với công nghệ mới.

"Người lao động cần được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng AI một cách hiệu quả và an toàn", chuyên gia Melina Krantz nhấn mạnh. Kể từ ngày 1/8/2024, Quy định AI của Liên minh châu Âu đã có hiệu lực, áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn về bảo mật dữ liệu, tính minh bạch và kiểm tra AI.

Các doanh nghiệp Bỉ cần tuân thủ những quy định này và bảo đảm rằng AI được sử dụng một cách có trách nhiệm.

Theo chuyên gia Melina Krantz, AI không nên là mục đích tự thân, mà là một công cụ để nâng cao hiệu quả và tạo ra giá trị gia tăng. Các doanh nghiệp cần lựa chọn những ứng dụng AI phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Trong bối cảnh AI ngày càng trở nên phổ biến, việc cân bằng giữa lợi ích và rủi ro là điều cần thiết để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Bỉ.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.