Dải nước mầu đỏ tại biển Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế là do thủy triều đỏ

Chiều 1-3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) cho biết, dải nước mầu đỏ xuất hiện tại các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế vào cuối tháng 2 vừa qua là do hiện tượng thủy triều đỏ.

Trước đó, từ ngày 19-1 đến ngày 25-2, tại cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương và Âu thuyền xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh); biển Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và ven biển Sơn Trà, TP Ðà Nẵng xuất hiện các vệt nước biển mầu đỏ và nổi bọt. Ngay sau khi nhận được các thông tin, Bộ TN và MT đã phối hợp UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế và TP Ðà Nẵng chỉ đạo Tổng cục Môi trường, Sở TN và MT phối hợp Viện Công nghệ môi trường; Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước biển để phân tích lý, hóa và thủy sinh vật.

Kết quả phân tích cho thấy: Thời gian qua, đã có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (bloom - sự nở hoa của nước, còn gọi là thủy triều đỏ) tại khu vực sát bờ của cảng Sơn Dương, cảng Vũng Áng, Âu thuyền xã Kỳ Hà (tỉnh Hà Tĩnh); khu vực biển Chân Mây - Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Kết quả phân tích các mẫu thực vật phù du thu được tại các khu vực nêu trên thấy, tảo này đã bắt đầu tàn lụi (có nhiều mảnh vỡ). Theo các tài liệu nghiên cứu trên thế giới, loài tảo Noctiluca scintillans sau khi tàn lụi thường giải phóng ra Amonia ở nồng độ cao trong môi trường nước. Hiện tượng này phù hợp kết quả phân tích chất lượng nước biển khu vực vệt nước mầu đỏ tại cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương, Âu thuyền xã Kỳ Hà có Amonia vượt từ 31,2 đến 257 lần quy chuẩn cho phép. Từ trước tới nay, đã ghi nhận hiện tượng bùng phát mật độ tảo Noctiluca scintillans tại một số vùng ven biển tại Việt Nam.

Về vệt nước mầu đỏ tại khu vực ven biển Sơn Trà (TP Ðà Nẵng), qua quan sát bằng mắt thường thấy có mầu giống với vệt nước mầu đỏ tại tỉnh Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên, do Sở TN và MT thành phố Ðà Nẵng không tiến hành thu mẫu thực vật phù du nên không có căn cứ xác định cụ thể hiện tượng này.

★ Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 3-2017, dải áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng hoạt động mạnh và tác động đến khu vực phía nam, do vậy khu vực phía nam của Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện mưa trái mùa. Trong tháng ba, khu vực miền bắc có thể chịu ảnh hưởng từ ba đến bốn đợt không khí lạnh với cường độ không mạnh.

★ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa có Thông báo số 78/TWPCTT-VP ngày 1-3, về việc ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển. Theo đó, đề nghị ban chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó.

★ Tỉnh Nam Ðịnh đang tập trung ngăn cúm gia cầm A/H5N1 lan rộng. Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch đã bùng phát tại ba xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hộ kinh doanh, vận chuyển động vật, cơ sở giết mổ, sơ chế sản phẩm từ động vật... Cùng với đó, các địa phương tổ chức tiêm phòng 1,5 triệu liều vắc-xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm của các xã có dịch, nơi có ổ dịch cũ và khu vực nguy cơ cao.

★ Tại Nghệ An, từ đầu năm 2017 đến nay xảy ra sáu ổ dịch cúm gia cầm tại các huyện Ðô Lương, Diễn Châu và TP Vinh. Tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường công tác giám sát, báo cáo dịch bệnh; rà soát, thống kê các trang trại, các hộ chăn nuôi gia cầm lớn trên địa bàn, yêu cầu gia cầm tiêm vắc-xin phòng cúm cho toàn bộ gia cầm…

Có thể bạn quan tâm

Công nhân Nhà máy Vietfoods (Khu công nghiệp Hapro, Hà Nội) trong xưởng sản xuất.

Chủ động các giải pháp ổn định nguồn nhân lực

Dịp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường được xem là giai đoạn nhạy cảm của thị trường lao động, khi nhiều người cân nhắc thay đổi công việc. Sự dịch chuyển này cần những giải pháp lâu dài để không tạo ra khoảng trống nhân lực trong doanh nghiệp, tác động đến tiến độ sản xuất và kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.