Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai

NDĐT- Sáng 12-11, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lào Cai lần thứ hai đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, với 250 đại biểu, đại diện cho 420 nghìn đồng bào các dân tộc trong tỉnh, của 25 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai

Trong năm năm qua, tỉnh Lào Cai đã quan tâm, đầu tư hỗ trợ cải thiện và nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS; các chính sách dân tộc đã được cụ thể hóa và triển khai kịp thời, phát huy hiệu quả, cho nên bộ mặt nông thôn, vùng đồng bào DTTS đã có nhiều đổi thay.

Đến nay, 100% xã có đường ô-tô thuận tiện, có trạm y tế, có điện lưới quốc gia, với 89% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 84% người dân ở khu vực nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Trong năm năm qua, có 94% lượt hộ nghèo được vay vốn lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, 100% hộ nghèo người dân tộc được cấp thẻ bảo hiểm y tế, hơn 759 nghìn lượt học sinh được hỗ trợ chi phí học tập và 192 nghìn lượt hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện.

Tuy nhiên, kinh tế ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc còn chậm phát triển; tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc còn cao; vẫn còn tình trạng đồng bào di cư tự do và một bộ phận phụ nữ người dân tộc đi khỏi địa phương, lấy chồng nước ngoài.

Đại hội đã đề ra chín giải pháp, trong đó tập trung vào phát triển sản xuất; đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo bền vững; phát triển giáo dục, văn hóa, xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các dân tộc, giảm dần xã đặc biệt khó khăn, phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, củng cố hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết các dân tộc, bảo đảm an ninh- quốc phòng.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và tỉnh Lào Cai gặp gỡ các đại biểu người dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ; chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có… là một số tin tức nổi bật trong ngày 27/1/2026.