Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, cho biết: Trong số 28 tác phẩm trưng bày, có 16 tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân, phản ánh từ công tác chuẩn bị, diễn biến chiến dịch đến đời sống tinh thần của bộ đội. 9 tác phẩm của họa sĩ Phạm Thanh Tâm khắc họa sinh hoạt, học tập, ý chí chiến đấu của người lính trong không gian văn hóa đặc trưng vùng Tây Bắc. 3 tác phẩm của họa sĩ Dương Hướng Minh thể hiện khí thế tiến công mạnh mẽ, tinh thần anh dũng và niềm tin chiến thắng của quân và dân ta.
Điểm nhấn của triển lãm là việc ứng dụng công nghệ số vào một số tác phẩm, tạo hiệu ứng chuyển động trên nền ký họa tĩnh. Cách thể hiện này mở ra trải nghiệm trực quan, giúp người xem đặc biệt là giới trẻ tiếp cận lịch sử bằng hình thức gần gũi và sinh động hơn.
Ông Vũ Đức Hùng, cựu chiến binh tại Điện Biên, cho biết: Các tác phẩm của họa sĩ Ngô Mạnh Lân hiện lên như những lát cắt chân thực từ chiến trường, đem đến cho người xem sự xúc động khi hình dung cuộc sống, hình ảnh người lính qua những khoảnh khắc vừa gian khổ vừa thấm đẫm giá trị nhân văn, như: Mở đường kéo pháo, Học tập xây dựng quyết tâm, Đào công sự, Thảnh thơi, Lên đồi A1 sau đêm công kích…
Ký họa của họa sĩ Phạm Thanh Tâm lại mang đậm dấu ấn những khoảnh khắc lịch sử gắn liền với hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và không khí nơi trận địa.
Hình ảnh đoàn văn công biểu diễn phục vụ bộ đội sau trận đánh mở màn vào Trung tâm đề kháng Him Lam, được tái hiện qua tác phẩm Xuân trong hầm pháo.
Ký họa của họa sĩ Dương Hướng Minh đã tái hiện sinh động hình ảnh những chiến sĩ mở đường kéo pháo, anh hùng Tô Vĩnh Diện, các đoàn dân công hỏa tuyến và sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc.
Triển lãm mỹ thuật “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” được Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ thực hiện từ ngày 2 đến hết ngày 20/5/2026.