Đà Nẵng thông tin việc thu hồi tiền chênh lệch hỗ trợ cấp bù học phí

Tối 8/8, Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố Đà Nẵng ra thông cáo báo chí thông tin về việc thu hồi tiền chênh lệch hỗ trợ cấp bù học phí. Việc tiến hành thu hồi tiền chênh lệch hỗ trợ cấp bù học phí vì sau khi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã triển khai hỗ trợ thì mới có Nghị quyết số 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, trong đó hướng dẫn giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022-2023 bằng mức thu học phí năm học 2021-2022. Thời điểm này, Đà Nẵng đã thực hiện xong việc cấp kinh phí hỗ trợ nên buộc phải thu hồi phần chênh lệch do áp dụng trên cơ sở mức học phí mới.

Năm học 2023-2024, thành phố Đà Nẵng tiếp tục miễn giảm học phí cho học sinh. (Ảnh: Anh Đào)
Năm học 2023-2024, thành phố Đà Nẵng tiếp tục miễn giảm học phí cho học sinh. (Ảnh: Anh Đào)

Trước thời điểm tháng 7/2022, thành phố Đà Nẵng áp dụng mức thu học phí theo Nghị quyết 35 của HĐND thành phố. Cụ thể, mức thu học phí mầm non công lập là 95.000 đồng đối với các quận Thanh Khê, Hải Châu; các quận huyện khác là từ 15.000-70.000 đồng.

Theo Nghị quyết 46 ngày 14/7/2022, Đà Nẵng áp dụng mức thu học phí mới ở bậc học mầm non cho năm học 2022-2023 với 300.000 đồng/trẻ/ tháng tại thành thị, 100.000/trẻ/tháng tại nông thôn. Mức thu học phí này được xây dựng trên cơ sở triển khai theo Nghị định 81 của Chính phủ.

Tuy nhiên, tình hình thành phố cũng như cả nước sau 2 năm dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn, các địa phương đều kiến nghị Chính phủ hoãn thực hiện Nghị định số 81/2021/NĐ-CP nên trong thời gian chờ hướng dẫn của Chính phủ, Nghị quyết số 46/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố đã quy định rõ: “Trường hợp có văn bản của cấp có thẩm quyền quy định, hướng dẫn chưa thực hiện mức thu học phí năm học 2022-2023 theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, vẫn giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập như năm học 2021-2022 thì tiếp tục áp dụng mức thu học phí năm học 2022-2023 theo quy định tại Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND thành phố”.

Đồng thời với Nghị quyết số 46/2022/NQ-HĐND, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-HĐND ngày 14/7/2022 về hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập, ngoài công lập trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023.

Theo đó, quy định hỗ trợ 100% học phí (cả trẻ mầm non và học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tại các cơ sở công lập và ngoài công lập) theo mức thu học phí công lập năm học 2022- 2023 do HĐND thành phố quy định, hỗ trợ trong 09 tháng của năm học 2022-2023; các đối tượng được giảm học phí theo các chính sách của Trung ương và thành phố được cấp bù phần hỗ trợ cho bằng 100% mức thu học phí công lập năm học 2022-2023.

Sau khi UBND thành phố Đà Nẵng đã triển khai hỗ trợ thì mới có Nghị quyết 165 hướng dẫn giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022-2023 bằng mức thu học phí năm học 2021-2022. Thời điểm này, Đà Nẵng đã thực hiện xong việc cấp kinh phí hỗ trợ nên buộc phải thu hồi phần chênh lệch do áp dụng trên cơ sở mức học phí mới.

Liên quan đến việc thu hồi tiền chênh lệch hỗ trợ cấp bù học phí nói trên, các các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Đà Nẵng nhận được thông báo yêu cầu thu hồi chênh lệch mức hỗ trợ học phí học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Theo thông báo của UBND quận Hải Châu gửi các cơ sở giáo dục ngoài công lập, số tiền thu hồi chênh lệch mức hỗ trợ học phí của toàn quận là hơn 5,2 tỷ. Cụ thể, các trường mầm non ngoài công lập, nhóm lớp độc lập tư thục trên địa bàn quận Hải Châu sẽ phải thu hồi khoản chênh lệch của mỗi trẻ là 205.000 đồng/tháng nhận hỗ trợ.

Quận Liên Chiểu sẽ phải thu hồi 230.000 đồng/trẻ/tháng nhận hỗ trợ. Ước tính số tiền chênh lệch phải thu hồi của toàn quận Liên Chiểu là hơn 5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết: Phòng đã có thông báo đến các cơ sở giáo dục ngoài công lập, các nhóm lớp độc lập tư thục về chủ trương thu hồi một phần chênh lệch trong chính sách hỗ trợ học phí.

Với số tiền được hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng, khoản tiền phải thu hồi ước khoảng hơn 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua phản hồi từ cán bộ quản lý các trường học là rất khó để thu hồi đủ. Số trẻ theo học tại các nhóm lớp độc lập tư thục đa phần là phụ huynh có điều kiện kinh tế khó khăn, số phụ huynh làm công nhân cũng rất nhiều. Nhiều phụ huynh đã chuyển về quê sinh sống, cộng thêm số trẻ đã chuyển trường, chuyển cấp nên để thực hiện thu hồi phần chênh lệch cấp bù là rất khó.

Ông Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo quận Liên Chiểu

Theo Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố Đà Nẵng, ngày 19/7/2023, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm học 2023-2024. Mức hỗ trợ theo Nghị quyết số 46/2023/NQ-HĐND.

Mức học phí được miễn giảm đối với học sinh Đà Nẵng trong năm học 2023-2024 thực hiện theo Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND. (Nguồn: Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố Đà Nẵng)

Mức học phí được miễn giảm đối với học sinh Đà Nẵng trong năm học 2023-2024 thực hiện theo Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND. (Nguồn: Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố Đà Nẵng)

Theo đó, năm học 2023-2024, thành phố Đà Nẵng chưa thực hiện thu học phí theo Nghị quyết số 46/2023/NQ-HĐND mà vẫn sẽ thực hiện mức học phí theo Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND và chủ trương hỗ trợ học phí tại Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND vẫn thực hiện (đối với cả công lập và ngoài công lập) nhưng mức hỗ trợ sẽ theo Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND.

Có thể bạn quan tâm

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Giờ học của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Nhiều nhiệm vụ năm học đáp ứng yêu cầu

Năm học 2025-2026 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ khép lại. Trong giai đoạn nước rút, toàn ngành giáo dục tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt chú trọng tăng cường các điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ nhà giáo và đổi mới phương pháp dạy học.

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.