Cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược

NDĐT – Nam bệnh nhân Vũ Văn H (sinh năm 1981, sống tại Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với bình thường, vừa qua đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu thành công.

Cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược

Bệnh nhân H bắt đầu xuất hiện đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái, đau âm ỉ liên tục, tăng dần đến chiều vẫn không thấy đỡ nên bệnh nhân quyết định đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh nhân H được các bác sĩ thăm khám rất cẩn thận, tỉ mỉ và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu… Kết quả siêu âm, chụp X-quang của bệnh nhân khiến các bác sĩ rất bất ngờ với hình ảnh trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân H ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.

Bệnh nhân H cho biết, anh đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người khi đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của anh khi lập gia đình và có con.

BS Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H cho biết, đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Với trường hợp thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng trường hợp này bệnh nhân H lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái. Dựa trên kết quả khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng khác thì bệnh nhân H có đầy đủ các triệu chứng của viêm ruột thừa, như hội chứng nhiễm trùng, phản ứng thành bụng,…

“Điều khó khăn nhất trong trường hợp này là trước phẫu thuật chưa thể xác định được vị trí các quai ruột có bị đảo lộn hay không. Điều này rất nguy hiểm bởi nếu đúng vị trí bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải mà theo thói quen thông thường các bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa… Đây là khó khăn chính đối với trường hợp người bệnh có phủ tạng đảo lộn hiếm gặp này”, BS Hà nói.

Sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Toàn bộ phần ruột thừa của bệnh H đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

BS Hà cho hay, đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Chia sẻ về trường hợp hiếm gặp này, BS Hà nói, các trường hợp đảo lộn phủ tạng thường có kèm theo các dị tật về chức phận của các hệ cơ quan. Tim mạch khi bị đảo lộn vị trí như vậy thường sẽ kèm theo các dị tật về van tim, dị tật về đường ra của các động mạch, tĩnh mạch lớn của tim. Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước cùng các góc nhìn quốc tế về nhãn khoa.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong điều trị nhãn khoa

Ngày 7/5, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, Bệnh viện Mắt quốc tế DND tổ chức Hội thảo khoa học "Tiến bộ trong nhãn khoa: Thực hành lâm sàng và đổi mới". Hội thảo cập nhật các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị nhãn khoa, tăng cường kết nối chuyên môn giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Thực hiện thủ thuật cho người bệnh bằng kỹ thuật kỹ thuật siêu âm hòa hình thời gian thực tại Viện Điện quang chẩn đoán và can thiệp.

Siêu âm hòa hình thời gian thực - “mắt thần” trong can thiệp ung thư

Không còn phụ thuộc vào việc “ước lượng” vị trí tổn thương trên siêu âm, kỹ thuật siêu âm hòa hình thời gian thực cho phép bác sĩ quan sát đồng thời hình ảnh siêu âm và dữ liệu CT/MRI trên cùng màn hình, hỗ trợ dẫn đường chính xác trong đốt u, sinh thiết và nhiều thủ thuật can thiệp phức tạp.

[Video] Bộ Y tế đề nghị lập đường dây nóng 24/7, xử nghiêm mọi hành vi che giấu bạo hành trẻ em

[Video] Bộ Y tế đề nghị lập đường dây nóng 24/7, xử nghiêm mọi hành vi che giấu bạo hành trẻ em

Trong những ngày qua, một số vụ việc bạo lực trẻ em với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để bảo đảm quyền trẻ em, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Các y, bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo (Bệnh viện Đại học Y Dược) phẫu thuật cho bệnh nhân V bị người thân cắn đứt môi.

Ứng dụng kỹ thuật tạo hình bằng vạt Abbe cho bệnh nhân bị người thân cắn đứt môi

Ngày 7/5, Bệnh viện Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cơ sở Linh Đàm cho biết, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Tái tạo vừa tiếp nhận và điều trị thành công bệnh nhân H.V.V (45 tuổi) xã Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) trong tình trạng cấp cứu vết thương hở, khuyết toàn bộ phần mềm môi trên. 

Lễ cắt băng khai trương Phòng khám đa khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cơ sở Vĩnh Hưng.

Mô hình liên kết đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân

Mô hình Phòng khám đa khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Vĩnh Hưng được thiết kế, vận hành cho phép phân tầng hợp lý trong khám chữa bệnh; tăng cường khả năng sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời và chuyển tuyến hiệu quả, qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần người dân hơn.

Bệnh nhi tái khám sáng 7/5.

Cuộc chạy đua 24 giờ cứu bé trai vùng cao có trái tim phình to, suy tim giai đoạn cuối

Bé trai Tráng Tuấn K. (5 tuổi) nhưng chỉ nặng 8kg, ngực nhô ra như ức gà, tím tái, thở dốc, trái tim phình to chiếm 2/3 lồng ngực khiến các bác sĩ sửng sốt không hiểu điều kỳ diệu nào giúp em sống sót sau nhiều năm suy tim nặng. Một cuộc chạy đua sinh tử kéo dài chưa đầy 24 giờ đã được triển khai để giành lại sự sống cho em.

Chuyển thai phụ và bé vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Cao Lãnh trong đêm.

Đồng Tháp: Sinh rớt ngoài đường, may mắn “mẹ tròn con vuông”

Chiều 6/5, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp sản phụ chuyển dạ và sinh bé ngay trên đường đến viện trong đêm khuya. Nhờ sự bình tĩnh của chồng, sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng công an, sự tiếp nhận nhanh chóng của đội ngũ y tế đã giúp 2 mẹ con vượt qua an toàn.

Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Thanh Phương, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, người thực hiện kỹ thuật nội soi thăm hỏi và chúc mừng cụ D. trước khi xuất viện.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cứu sống cụ bà 100 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Cụ bà Nguyễn Thị D. (sinh năm 1926, ở xã Quang Sơn, tỉnh Thái Nguyên) nhập Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng, nguy cơ tử vong cao, đã được các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Nội tiêu hóa cấp cứu kịp thời, điều trị thành công, sức khỏe ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình.