Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Chiều 2-4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị đâm vào tim trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Đ.V.C. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã ổn định.
Bệnh nhân Đ.V.C. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 28-3, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.C., trú tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cấp cứu trong tình trạng bị đâm vào vùng ngực trái, mất nhiều máu, huyết áp tụt, kẹt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Sau khi được cấp cứu truyền dịch nâng huyết áp, thở ô-xy, xét nghiệm máu, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu gấp. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có vết thương xuyên thấu ngực thùy trên phổi trái, thủng tâm nhĩ trái khoảng 1cm... Sau một giờ đồng hồ vừa phẫu thuật, truyền ba đơn vị máu, hồi sức tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo lãnh đạo Bệnh viện, vết thương thủng tim - phổi là thương tổn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch, cần phải cấp cứu khẩn cấp. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng choáng không hồi phục, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng cho bệnh nhân. Do đó, ca phẫu thuật vết thương tim phổi rất phức tạp, đòi hỏi phải có ê-kíp phẫu thuật - gây mê hồi sức có trình độ chuyên môn cao và có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ.

Theo BS CKII Đào Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: Bệnh nhân Đ.V.C. khi nhập viện cấp cứu đã mất 2 lít máu, nếu không kịp thời cung cấp đủ lượng máu cũng khiến bệnh nhân có nguy cơ trụy tim mạch, suy đa tạng, tử vong cao. Nhờ kích hoạt quy trình báo động đỏ trong đó có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của ê-kíp phẫu thuật - gây mê hồi sức và các khoa khác đã giúp cuộc phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân.

Đến thời điểm hiện nay, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tốt, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.